GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

ซิตี้คาดทองมีสิทธิ์พุ่งแตะ 3,000 ดอลลาร์-น้ำมันแตะ 100 ดอลลาร์ภายในปี 68

313

- Advertisement -

ข่าวทอง 20 ก.พ.67

ซิตี้ (Citi) คาดการณ์ว่าราคาทองคำอาจทะยาน

ขึ้นสู่ระดับ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์และราคาน้ำมันมีสิทธิ์พุ่งขึ้นสู่ระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลภายในช่วง 12-18 เดือนข้างหน้า หากเกิดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งจากทั้งหมด 3 ปัจจัยที่เป็นไปได้

นายอาคาช โดชี หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินค้าโภคภัณฑ์ประจำอเมริกาเหนือของซิตี้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า ทองคำ ซึ่งปัจจุบันซื้อขายที่ 2,016 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ อาจพุ่งขึ้นประมาณ 50% หากธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ซื้อทองคำเพิ่มมากขึ้น เกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวแต่เงินเฟ้อกลับพุ่ง (Stagflation) หรือเกิดภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยรุนแรง

“ปัจจัยที่จะเอื้อให้ทองคำพุ่งแตะ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์มากที่สุดคือการลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐของธนาคารกลางในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่วิกฤตความเชื่อมั่นในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ” นายโดชิและนักวิเคราะห์รายอื่น ๆ ของซิตี้ระบุ

นายโดชิอธิบายว่า กรณีดังกล่าวจะทำให้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ซื้อทองคำเพิ่มเป็นสองเท่าตัว ซึ่งปัจจัยนี้มีสิทธิ์ช่วงชิงตำแหน่งปัจจัยสำคัญที่สุดในการกระตุ้นอุปสงค์ทองคำไปจากการบริโภคอัญมณี

- Advertisement -

ซิตี้ระบุว่า การเข้าซื้อทองคำของธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ พุ่งสู่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากธนาคารกลางเหล่านี้ต้องการสร้างความหลากหลายให้กับทุนสำรองระหว่างประเทศและลดความเสี่ยงทางสินเชื่อ โดยธนาคารกลางจีนและรัสเซียเป็นหัวหอกในการเข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้น ขณะที่อินเดีย ตุรกี และบราซิลก็ซื้อทองคำมากขึ้นเช่นกัน

สภาทองคำโลก (WGC) รายงานในเดือนม.ค.ว่า ธนาคารกลางทั่วโลกซื้อทองคำสุทธิกว่า 1,000 ตันติดต่อกันมาสองปีแล้ว

อีกปัจจัยที่จะหนุนให้ทองพุ่งสู่ระดับ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์คือภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยขั้นรุนแรง ซึ่งจะกระตุ้นให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างรวดเร็ว

ส่วนราคาน้ำมัน ซิตี้คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันจะพุ่งแตะระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลอีกครั้ง โดยนายโดชิระบุว่า ปัจจัยที่จะกระตุ้นให้ราคาน้ำมันพุ่งแตะระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลนั้นได้แก่ ปัจจัยเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้น การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นจากโอเปกพลัส และภาวะติดขัดด้านอุปทานจากภูมิภาคผลิตน้ำมันสำคัญ

อนึ่ง สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ฟิวเจอร์ส่งมอบเดือนเม.ย.ซื้อขายที่ 83.56 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ฟิวเจอร์ส่งมอบเดือนมี.ค.อยู่ที่ 79.13 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ที่มา : RYT9.com

- Advertisement -

Comments
Loading...