GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

ทองคำร่วงก่อนการประชุมเฟด ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้

339

- Advertisement -

ประเด็นสำคัญ:

  • ทองคำร่วงลงประมาณ 3.3% ในสัปดาห์ที่แล้ว
  • ตลาดมุ่งเน้นไปที่ข้อมูล CPI สหรัฐฯ ในวันอังคาร
  • แถลงการณ์ของเฟด โดยคำพูดของพาวเวลล์จะมีผลกับตลาด
  • นักเก็งกำไรปรับลดสถานะซื้อสุทธิลง ในตลาด COMEX – CFTC

ราคาทองคำร่วงลงอีกในวันจันทร์เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยนักลงทุนตั้งตารอการประชุมสำคัญๆ ของธนาคารกลางหลายแห่ง และข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่เปิดเผยในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยมีความชัดเจนมากขึ้น

ทองคำ gold spot ลดลง 0.2% อยู่ที่ 1,998.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากลดลงประมาณ 3.3% ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบกว่าสองเดือน โกลด์ฟิวเจอร์สของสหรัฐฯ ราคาทอง ทรงตัวที่ 2,014.80 ดอลลาร์

“ตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งขึ้นในวันศุกร์ ส่งผลให้ความคาดหวังที่ว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยในปีหน้ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย และนั่นทำให้เกิดแรงกดดันต่อทองคำลดลง” ทิม วอเตอร์เรอร์ หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดของ KCM กล่าว

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า การจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 199,000 รายในเดือนที่แล้ว ซึ่งสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะได้งานเพิ่ม 180,000 ราย รายงานดังกล่าวทำให้ผู้ค้าลดความคาดหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยโดยเร็วที่สุดในเดือนมีนาคม (เฟดวอทช์)

รายงานราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนในวันอังคาร จะถูกจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพื่อดูแนวโน้มทิศทางอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม ก่อนแถลงการณ์ของเฟดและความเห็นของประธานเจอโรม พาวเวลล์ ในวันพุธ

- Advertisement -

คาดว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ไม่เปลี่ยนแปลงที่ 5.25-5.50% ในสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางยุโรป, ธนาคารแห่งอังกฤษ, ธนาคารนอร์เกส และธนาคารแห่งชาติสวิส ต่างก็ประชุมกันในวันพฤหัสบดี

อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง จะเป็นตัวสนับสนุนทองคำแท่ง ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

Waterer กล่าวว่า มีอุปสรรคบางประการในสัปดาห์นี้ ที่จะทำให้ราคาทองคำสามารถอยู่เหนือระดับ 2,000 ดอลลาร์ ได้

“ผลการประชุม FOMC (Federal Open Market Committee) และข้อมูลเงินเฟ้อจะเป็นตัวกำหนดว่าทองคำระดับ 2,000 ดอลลาร์จะไปทางไหน” วอเตอร์เรอร์กล่าว

ขณะเดียวกัน นักเก็งกำไรทองคำ COMEX ปรับลดสถานะ Long สุทธิลง 11,895 สัญญา เหลือ 132,515 สัญญาในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ธันวาคม

ราคาทองคำสปอต อาจทดสอบแนวรับที่ 1,992 ดอลลาร์ต่อออนซ์ การทะลุกรอบด้านล่าง อาจเปิดทางไปสู่ช่วง 1,962-1,977 ดอลลาร์ ตามที่นักวิเคราะห์ทางเทคนิคของรอยเตอร์ กล่าว

ที่มา : reuters.com

- Advertisement -

Comments
Loading...