GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 ก.พ.64(ภาคเช้า) by YLG

380

- Advertisement -

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เน้นเก็งกำไรในกรอบจากการแกว่งตัว หากราคายังไม่ผ่านโซน 1,848-1,851 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รอเปิดสถานะซื้อในบริเวณ 1,827-1,821 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,805 ดอลลาร์ต่อออนซ์) เพื่อไปรอพิจารณาแนวรับถัดไป

แนวรับ : 1,821 1,805 1,784  แนวต้าน : 1,851 1,875 1,890

จจัยพื้นฐาน :

- Advertisement -

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยระหว่างวันราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อที่แข็งแกร่ง  หลังจากรายงานที่เทสลายื่นต่อก.ล.ต.สหรัฐ  มีการระบุไว้ว่า เทสลาได้ปรับปรุงนโยบายการลงทุนในเดือนมกราคม 2021เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการกระจายการลงทุน  และเพิ่มผลตอบแทนจากเงินสด  โดยเทสลาอาจนำเงินสดส่วนหนึ่งไปลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกบางอย่าง  เช่น  สินทรัพย์ดิจิทัล  ทองคำแท่ง  กองทุน ETF ทองคำ  และทรัพย์สินอื่นๆในอนาคต  รายงานดังกล่าวนอกจากจะสร้างมุมมองเชิงบวกต่อบิตคอยน์  ยังส่งผลกระตุ้นแรงซื้อทองคำในหมู่นักลงทุนีกด้วย  นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อและการอ่อนค่าของสกุลเงิน  จากการคาดการณ์ว่าการเร่งผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์จะกระตุ้นเงินเฟ้อ  ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังขนานใหญ่ และการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)จะเป็นปัจจัยกดดันดอลลาร์ให้อ่อนค่าลงในที่สุด  ปัจจัยที่กล่าวมาหนุนให้ราคาทองคำทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์บริเวณ 1,848.47 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ก่อนที่จะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา  ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -4.09 ตันสู่ระดับ 1,148.34 ตัน  สำหรับวันนี้  แนะนำติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)และสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งของสหรัฐ  พร้อมจับตาสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินในอนาคตของเฟด  จากถ้อยแถลงของนายเจอโรม  พาวเวลล์  ประธาน เฟดซึ่งมีกำหนดจะแถลงในเวลาตี 2 ของคืนวันนี้  ผ่านการสัมมนาออนไลน์ในการประชุม Economic Club of New York

จจัยทางเทคนิค :

หากราคาทองคำไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือ 1,848-1,851 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำให้มีแนวโน้มอ่อนตัวลงสู่บริเวณ 1,827-1,821 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามในโซน 1,851-1,875 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาผ่านไม่ได้การเคลื่อนไหวในระยะสั้นจะมีรูปแบบ Sideway ที่ชัดเจนขึ้น และราคาอาจอ่อนตัวลงทดสอบกรอบแนวรับด้านล่างอีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน :

เน้นทำกำไรระยะสั้นโดยเปิดสถานะซื้อ หากราคาไม่หลุด 1,821-1,805 ดอลลาร์ต่อออนซ์ลงมา เพื่อหวังขายทำกำไรหากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านโซน 1,848-1,851 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามควรลดสถานะซื้อลงหากราคาหลุด 1,805 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 9.93 จุด นลท.ขายทำกำไรหลังตลาดพุ่งแรง  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (9 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากตลาดพุ่งขึ้นติดต่อกันหลายวันก่อนหน้านี้ โดยหุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงหนักสุด ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ รวมทั้งผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน  ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 31,375.83 จุด ลดลง 9.93 จุด หรือ -0.03% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,911.23 จุด ลดลง 4.36 จุด หรือ -0.11% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 14,007.70 จุด เพิ่มขึ้น 20.06 จุด หรือ +0.14%
  • (+) วุฒิสภาสหรัฐเริ่มกระบวนการไต่สวนถอดถอน “ทรัมป์” วันนี้  วุฒิสภาสหรัฐเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในวันนี้ ในข้อหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี  อดีตปธน.ทรัมป์ถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ถูกยื่นถอดถอนถึง 2 ครั้ง และเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ถูกยื่นถอดถอนหลังจากพ้นจากตำแหน่ง  หากวุฒิสภาสหรัฐมีมติว่าอดีตปธน.ทรัมป์มีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา ก็จะส่งผลให้เขาไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกต่อไป
  • (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก ตามทิศทางบอนด์ยีลด์สหรัฐ  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (9 ก.พ.) โดยดอลลาร์ปรับตัวตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่อ่อนตัวลงเมื่อคืนนี้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้  ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล ลดลง 0.54% สู่ระดับ 90.4427 เมื่อคืนนี้  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 104.54 เยน จากระดับ 105.22 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.8918 ฟรังก์ จากระดับ 0.8986 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.2695 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.2741 ดอลลาร์แคนาดา  ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.2117 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2055 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 1.3811 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3742 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 0.7737 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7703 ดอลลาร์สหรัฐ
  • (-) “ไบเดน” เปิดทำเนียบขาวเชิญผู้บริหารภาคเอกชนหารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ  ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะพบปะกับผู้บริหารของบริษัทเจพีมอร์แกน เชส, วอลมาร์ท, แก็ป อิงค์ และโลวส์ที่ทำเนียบขาวในวันนี้  นอกจากนี้ นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ และนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ จะเข้าร่วมในการประชุมดังกล่าวเช่นกัน โดยที่ประชุมจะหารือกันเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของปธน.ไบเดนเพื่อเยียวยาชาวสหรัฐและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือที่เรียกว่า American Rescue Plan
  • (-) สหรัฐเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 6.65 ล้านตำแหน่งในเดือนธ.ค.  สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 6.65 ล้านตำแหน่งในเดือนธ.ค. จาก 6.572 ล้านตำแหน่งในเดือนพ.ย.
  • (-) นายกฯกรีซประกาศล็อกดาวน์เอเธนส์ หวังควบคุมโควิดระบาด  นายไคเรียคอส มิตโซเทคิส นายกรัฐมนตรีกรีซ ประกาศล็อกดาวน์กรุงเอเธนส์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ รวมทั้งเขตปริมณฑล เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  การใช้มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าว ส่งผลให้มีการปิดร้านค้าและโรงเรียนในกรุงเอเธนส์ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.จนถึงสิ้นเดือนนี้
  • (+/-) ผู้เชี่ยวชาญ WHO คาดไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์จากสัตว์ก่อนติดต่อมนุษย์  คณะนักวิทยาศาสตร์ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากชาติต่างๆ นำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุในวันนี้ว่า การค้นหาจุดเริ่มต้นของไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นงานที่จะต้องทำต่อไป โดยผู้เชี่ยวชาญจะทำการวิจัยต่อไปว่าไวรัสดังกล่าวมีการแพร่ระบาดในสัตว์ก่อนที่จะมีการติดต่อสู่มนุษย์หรือไม่  ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวได้เข้าไปในเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งมีการรายงานพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรก เพื่อหาต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว โดยได้มีการเข้าตรวจโรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และตลาดสดหลายแห่ง ขณะที่มีการสัมภาษณ์ผู้ป่วยรายแรกๆจากโรคโควิด-19  ทางด้านนพ.ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเรค ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญดังกล่าว ระบุว่า เส้นทางที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คือ ไวรัสมีการกลายพันธู์จากสัตว์ที่เป็นพาหะ ก่อนที่จะมีการติดต่อมายังมนุษย์  คำกล่าวของนพ.เอ็มบาเรคถือเป็นการปฏิเสธแนวคิดที่ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ

- Advertisement -

Comments
Loading...