กันยายน 26, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

“ทองคำ” ของสะสมที่ทรงคุณค่าตลอดกาล

Spread the love

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยิน เรื่องเกี่ยวกับการสะสมทองรูปพรรณของคนเก่าแก่หรือญาติผู้ใหญ่ในสมัยก่อน เมื่อทำการเกษตร หรือประกอบอาชีพทำมาค้าขาย เมื่อมีรายได้ ก็มักจะซื้อทองรูปพรรณเก็บไว้เดือนละบาทสองบาท หรือแม้กระทั่งเมื่อสิบกว่าปีก่อนหน้านี้ เราจะเห็นบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดแถวบ้านใส่สร้อยคอเส้นละห้าบาทสิบบาท แถมตีโป่ง ใหญ่เกือบเท่าโซ่เรือด้วยซ้ำ ทั้งคอ ทั้งข้อมือ แหวน สะท้อนวาววับ เตะตาดีเหลือเกิน เป็นการบ่งบอกถึงสถานะทางการเงิน การค้าการขายที่ดี เพราะทองคำ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ

เมื่อพูดถึงของสะสม เชื่อว่าท่านผู้อ่านเองก็คงเคยมีของสะสมในสมัยวัยเด็กกับเกือบทุกคน บางคนสะสมแสตมป์ บางคนสะสมโปสเตอร์หนัง บางคนก็สะสมของที่คนอื่นๆ อาจมองว่าไม่มีคุณค่าเลย เช่น ตั๋วรถเมล์สวยๆ ของเล่นที่แถมจากแมคโดนัล ตุ๊กตากระดาษ แต่สำหรับบางท่านที่อาจมีกำลังทรัพย์หรือเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็อาจสะสมเป็นของที่มีค่า เช่น พระเครื่อง วัตถุโบราณ รถยนต์โบราณ อัญมณี เครื่องประดับ และทองคำ เป็นต้น

ภาพตั๋วรถเมล์ : เครดิตภาพ cokethai.com

สำหรับผู้เขียนเองก็มีของสะสมสมัยเด็กเช่นกัน ก็คือตั๋วรถเมล์ โดยจะเลือกสะสมตัวรถเมล์ที่เลขสวย ตอง เรียง ประมาณนั้น แต่ในปัจจุบัน ไม่รู้ว่าหายไปไหนหมด เลิกเก็บเลิกสะสมไปโดยปริยาย หลังจากไม่ได้ขึ้นรถเมล์มานานนับสิบปี แต่ถึงแม่ว่าสิ่งที่เคยเก็บสะสมเหล่านั้นยังคงอยู่ ก็ไม่ได้มีราคาค่างวดอะไร เอาไปขายใคร คงไม่มีใครรับซื้อเป็นแน่ เป็นเพียงคุณค่าทางจิตใจของผู้เก็บสะสมเท่านั้น 

และของสะสมที่มีค่าขึ้นมาหน่อยประเภทหลัง เช่น พระเครื่อง วัตถุโบราณ รถยนต์โบราณ อัญมณี เครื่องประดับ และทองคำ หลายๆ อย่างสามารถนำมาใช้เป็นสินทรัพย์ในการออมและการลงทุนได้เลยทีเดียว จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า ของแต่ละชนิด มีคุณค่าในตัวเองในลักษณะใด

ทองคำต่างกับพระเครื่องตรงที่ทองคำมีสภาพคล่องสูงกว่า จะนำไปขายเมื่อไร ที่ไหน ก็สามารถทำได้ทันที มีราคากลางที่ชัดเจนแน่นอน แต่พระเครื่องอาจจะยากกว่านั้น คือต้องหาคนซื้อที่ชอบหรือศรัทธาในพระองค์นั้น สายนั้น จริงๆ หรือไม่ก็ต้องไปให้เซียนพระตีราคา แถมอาจถูกหาว่าเป็นพระปลอม หวังกดราคาอีกต่างหาก

สำหรับทองคำกับรถยนต์โบราณ นั้น ทองคำก็ยังมีความได้เปรียบตรงที่ซื้อง่ายขายคล่องกว่า และไม่มีค่าการเก็บรักษา ไม่มีค่าซ่อมบำรุง ไม่มีคำว่า “ผุ” สำหรับทองคำ แต่รถยนต์โบราณ ต้องมีการบำรุงรักษา มีการซ่อมบำรุงอยู่เสมอๆ และการซื้อขายก็ขึ้นกับสภาพความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย ถึงแม้ว่าจะมีราคาอ้างอิงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นทางการ และเป็นเรื่องของความพึงพอใจกันมากกว่า

จึงสรุปได้เลยว่า ทองคำ คือสิ่งที่ควรค่าแก่การสะสมยิ่งนัก หากท่านผู้อ่านเริ่มสนใจในการสะสมทองคำกันบ้างแล้ว ผู้เขียนเองก็อยากจะบอกว่า ท่านตัดสินใจไม่ผิดเลยทีเดียว เพราะราคาทองคำนั้น ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการเอาชนะเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าสิ่งใดจะเสื่อมค่าลง แต่ทองคำไม่เคยเสื่อม และมีแต่จะเพิ่มค่าอีกด้วย เพียงแต่ว่าหลายท่านคงมีคำถามเกิดขึ้นในใจ เช่น จะเริ่มสะสมทองคำตอนนี้ทันหรือไม่ จะเริ่มต้นอย่างไร และมีสิ่งใดบ้างที่จะเป็นของสะสมในรูปแบบของทองคำ ซึ่งผู้เขียนจะนำเสนอต่อไป…

%d bloggers like this: