GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอาจผลักดันให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น 10% ในปี 2563

610

- Advertisement -

ที่มา : KITCO.com

ธนาคารกลางทั่วโลกพึงพอใจกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งเข้าสู่ปี 2563 และนั่นจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับทองคำ

ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ Kitco News Kristina Hooper หัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนของ Invesco กล่าวว่าเธอคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวเพียงประมาณ 2% ในปี 2563 แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะผลักดันแรงกดดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้น

ถึงแม้ว่าฮูเปอร์จะบอกว่าเธอไม่ได้คาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้า แต่เธอก็เห็นกิจกรรมที่ช้าลงในช่วงครึ่งแรกของปีและค้นหาแรงผลักดันใหม่ในช่วงครึ่งปีหลัง

อย่างไรก็ตามฮูเปอร์ระยะยาวกล่าวว่านักลงทุนจำเป็นต้องจับตาดูแรงกดดันด้านราคาผู้บริโภคในปีหน้า

“เราเริ่มที่จะได้ยินความกังวลเกี่ยวกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น” เธอกล่าว “ธนาคารกลางได้กำหนดอัตราเงินเฟ้อที่สูงมากและฉันคิดว่ามันจะเป็นผลดีต่อทองคำ”

ในสภาพแวดล้อมปัจจุบันฮูเปอร์กล่าวว่าเธอสามารถเห็นราคาทองคำสูงกว่า 1,600 ดอลลาร์ในปลายปี 2563 ซึ่งคิดเป็นกำไรเพิ่มขึ้น 10% จากราคาปัจจุบัน

- Advertisement -

แรงกดดันเงินเฟ้อที่สูงขึ้นนั้นเป็นผลบวกต่อทองคำเพราะจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลง ค่าเสียโอกาสของทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ผลดีขึ้นในสภาพแวดล้อมอัตราดอกเบี้ยต่ำถึงติดลบ ฮูเปอร์เสริมว่าเนื่องจากการลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในปี 2562 จะทำให้อัตราเงินเฟ้อไม่มากนักเพื่อผลักดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่แท้จริงในแดนลบ

ข้อมูลคลังสหรัฐแสดงให้เห็นว่าอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงของพันธบัตร 10 ปีกำลังเตรียมที่จะสิ้นสุดปีที่ด้านล่างของช่วงการซื้อขายล่าสุดที่ 50 จุดพื้นฐาน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่แท้จริงได้ลดลงมากกว่า 50% ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาแม้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อได้ถูกปิด

“ธนาคารกลางทำให้ชัดเจนว่าพวกเขากำลังจะทนต่อภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น” เธอกล่าว “Federal Reserve ได้ตั้งค่าแถบอัตราเงินเฟ้อที่สูงและฉันคิดว่ามันจะสูงขึ้นในปีหน้าเท่านั้นเนื่องจากเราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงบนกระดาน”

ฮูเปอร์เสริมว่าแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะยังคงรักษาระดับนโยบายการเงินในปัจจุบันจะช่วยให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะให้การสนับสนุนที่สำคัญสำหรับทองคำในปีหน้า ฮูเปอร์ยังเตือนนักลงทุนที่คาดหวังความผันผวนมาก เธออธิบายว่าความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์จะยังคงครองตลาดการเงินในปีหน้า และจะเป็นอีกปัจจัยกระตุ้นให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น

“ไม่มีอะไรได้รับการแก้ไข เรามีความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์จำนวนมากทั่วโลก และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง” เธอกล่าว

แนวโน้มที่ฮูเปอร์ดูในปี 2563 ก็คือตลาดทุน เธอตั้งข้อสังเกตว่า การคาดการณ์การเติบโตของเธอจะยังคงสนับสนุนการพุ่งขึ้นของหุ้นในอดีต แต่เธอเสริมว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อทองคำเพียงเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนมองหาโลหะมีค่าเพื่อการกระจายความเสี่ยงที่สำคัญ

“เรากำลังเข้าสู่อีกขาหนึ่งของตลาดขาขึ้น ที่มีการยอมรับของนักลงทุนว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ยอมรับความเสี่ยงที่สูงขึ้น” เธอกล่าว “ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่ตลาดขาขึ้นนักลงทุนเริ่มสนใจทองคำ

โดย Neils Christensen

- Advertisement -

Comments
Loading...