GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

ความต้องการทองคำ ของนักลงทุนและธนาคารกลาง ยังคงแข็งแกร่งในปี 2020 – สภาทองคำโลก

397

- Advertisement -

ที่มา : KITCO.com

ตลาดทองคำปิดทำการในปี 2019 อย่างแข็งแกร่งโดยการซื้อขายที่ระดับสูงสุดในรอบสองเดือนเหนือระดับ 1,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมกับความต้องการของนักลงทุนที่แข็งแกร่งจะยังคงสนับสนุนราคาต่อไปจนถึงปี 2020 ตามรายงานของ World Gold Council (WGC)

ความไม่แน่นอนที่มากเกินไปในหลายภาคส่วนของเศรษฐกิจโลกจะยังคงสนับสนุนตลาดทองคำในปีหน้า นาย Juan Carlos Artigas ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยการลงทุน World Gold Council กล่าวในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Kitco News

โมเมนตัมที่เพิ่มขึ้นของราคาทองคำในช่วงปลายปี แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าความเสี่ยงจะลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้หายไปอย่างสมบูรณ์ 

Artigas กล่าวว่า ความตึงเครียดทางการค้าที่ผ่อนคลายระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นตัวอย่างที่ดีของความเชื่อมั่นในเชิงลบที่ยังคงอยู่เหนือตลาดการเงิน สหรัฐฯ และจีน คาดว่าจะลงนามในข้อตกลงการค้าระยะที่หนึ่งในต้นปีใหม่ แต่ Artigas ตั้งข้อสังเกตว่า ยังไม่ชัดเจนว่าข้อตกลงระยะที่หนึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจะสามารถผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้น

ในยุโรป Artigas กล่าวว่าสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปจะยังคงจัดการกับ Brexit ในปี 2020 แม้ว่าพรรคอนุรักษ์นิยมของสหราชอาณาจักรจะสามารถรักษาความมั่นคงส่วนใหญ่ในรัฐสภาหลังการเลือกตั้ง 12 ธันวาคม

“เราไม่ทราบว่าความเสี่ยงจะมีลักษณะอย่างไร แต่เรารู้ว่ามีความเสี่ยงอยู่ที่นั่น” Artigas กล่าว “เราคิดว่าทั้งหมดเป็นองค์ประกอบของความต้องการขั้นพื้นฐาน เพื่อรองรับราคาทองคำในปี 2020”

ไม่เพียง แต่นักลงทุนจะต้องรับมือกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่พวกเขาจะต้องสำรวจระบบการเงินที่เห็นตลาดตราสารทุนที่มีอัตราสูงและอัตราดอกเบี้ยต่ำมาก

“ตราสารทุนของธนาคารกลางทั่วโลกจะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำในปี 2020 และยังคงเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับทองคำ” เขากล่าว “เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำ 70% ของหนี้ภาครัฐจึงให้ผลตอบแทนติดลบและจะไม่ยุติในเร็ววัน”

- Advertisement -

ไม่เพียงแต่นักลงทุนจะรับความเสี่ยงมากขึ้นจากการลงทุน เพื่อเก็บผลตอบแทนที่ลดลง แต่ Artigas กล่าวว่า พันธบัตรของสหรัฐไม่ได้ให้ความคุ้มค่าเหมือนเช่นเคย เมื่อมองไปที่สหรัฐอเมริกา อัตราผลตอบแทนแท้จริงของพันธบัตรอายุ 10 ปี ซึ่งรวมถึงอัตราเงินเฟ้อกำลังจะสิ้นปีที่ 50 จุด ลดลงมากกว่า 50% ตั้งแต่ต้นปี

“ความเสี่ยงสำหรับนักลงทุนยังคงมีการเปลี่ยนแปลง และข้อสรุปก็คือ ในปี 2020 นักลงทุนจะต้องมีการป้องกันความเสี่ยงมากขึ้น พวกเขากำลังมองหาทองคำเป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่เงินทุนจะไหลไปหาทองคำ” Artigas กล่าว

ธนาคารกลางจะยังคงเป็นผู้ซื้อทองคำในปี 2020

ไม่ใช่แค่เฉพาะนักลงทุนที่กำลังมองหาเครื่องป้องกันความไม่แน่นอน  Artigas กล่าวว่า WGC คาดว่าธนาคารกลางจะให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งสำหรับตลาดทองคำ โดยคาดว่าจะเป็นผู้ซื้อทองคำสุทธิต่อเนื่องเป็นปีที่สิบเอ็ด

ปี 2019 เป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับความต้องการทองคำของธนาคารกลาง เนื่องจากยอดซื้อพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี ซึ่งเกินระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2018

ในขณะที่มันยากที่จะคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะซื้อทองคำเท่าไร Artigas กล่าวว่า แนวโน้มที่สำคัญยังคงมีเสถียรภาพ เขาเสริมว่าธนาคารกลางกำลังมองหาทองคำเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระจายความเสี่ยงในช่วงปีที่มีความผันผวนอย่างมาก

เขากล่าวเสริมว่าโลหะมีค่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเงินดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากธนาคารกลางบางแห่งพยายามลดการถือครองดอลลาร์

“ในปี 2020 ทองคำจะยังคงเป็นสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องไม่เพียง แต่สำหรับนักลงทุนรายย่อยและสถาบันเท่านั้น แต่สำหรับธนาคารกลางทั่วโลก” Artigas กล่าว

โดย Neils Christensen

- Advertisement -

Comments
Loading...