GOLD.in.th
ราคาทองวันนี้ ข่าวสาร วิเคราะห์ ทองคำ
เพิ่มเพื่อน

เพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุด

วิเคราะห์ราคาทองคำวันนี้ 11-06-24 By InterGOLD

280

- Advertisement -

ราคาทอง 11/06/67

โดย : บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

กลยุทธ์ราคาทองคำปรับตัวลงมาสูงมาก

ซึ่งถ้ารีบาวน์รอบนี้สามารถยืนเหนือบริเวณ 2,310 ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจบ่งบอกได้ว่า บริเวณ 2,285-2,310 ที่เคยล่วงหลุดลงมา อาจเป็นเพราะเกิดการกังวลมากเกินไปของตลาด (Overlap) เพียงเท่านั้น

โดยราคาทองคำจะไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 2,350 ได้ หรือบริเวณราคาไทยที่ 40,600 โดยแนวรับวันนี้คือ 2,285 หรือ 40,100 (กรณียืนเหนือ 2,310 ไม่ได้)

แนวรับ : 2,285 / 40,100 บาท
แนวต้าน : 2,350 / 40,600 บาท

สถานการณ์ราคาทองคำวันนี้มีความผันผวนที่สูงขึ้น แนะนำให้นักลงทุนจับตา 2 ประเด็น
ประเด็นแรก คือ

- Advertisement -

ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ [CPI] ในวัน พุธนี้ จะออกมาอย่างไร ซึ่งถ้าเรามอง Trend ระยะสั้นแล้วนั้นเงินเฟ้อดูมีท่าทีจะลดลงได้ โดยเฉพาะเงินเฟ้อ 2 ภาคที่อาจน่าสนใจในช่วงเดือนนี้นั่นคือ

1. Core CPI หรือที่เค้าเรียกว่าเงินเฟ้อเหนียวหนึบ ซึ่งตัวนี้จะบ่งบอกถึงความเป็นอยุ่ของประชาชนได้ เช่นจำพวกค่าที่อยู่อาศัย ค่าเดินทาง ค่าบริการต่าง ๆ โดยเราเห็นเลยว่า ณ ก่อนหน้านี้ตัวเลขว่างงานออกมาแย่ลง ซึ่งจะทำให้ผลกระทบต่อการบริโภคมวลและค่าเช่าอาคารต่าง ๆ ควรจะปรับลดลงด้วย

2. ในอีกส่วนนึงคือเงินเฟ้อจากพลังงาน ถ้าเราไปเจาะลึกดูจริง ๆ นั้นคือ เงินเฟ้อจากหมวด น้ำมันและแก๊ซนั้นแทบไม่ปรับตัวขึ้นเลย แต่ไปเพิ่มขึ้นในหมวด พลังงานไฟฟ้าแทน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย

คืออาจเป็นเพราะ Trend รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และสหรัฐฯ เข้าสู่หน้าร้อนและมีการใช้จ่ายค่าไฟฟ้ามากขึ้น (ซึ่งประเด็นนี้กำลังจะจบลงในเดือนหน้า)

ประเด็นที่ 2

การประชุม Fed เราอาจไม่มองถึงผลของอัตราดอกเบี้ยจะออกมาผิดคาดหรือตามคาด แต่สิ่งที่ต้องจับตามองคือ นโยบาย QT(ดึงเงินกลับ) ลดลงหรือไม่ และในการแถลงการณ์ของ Jerome Powell จะทำให้คาดการณ์ตลาดล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับมือการปรับเปลี่ยนทิศทางของดอกเบี้ยอย่างไร

สรุป 2 ประเด็นนี้ คือมองว่ามีแนวโน้มที่ทองคำจะได้รับอานิสงส์เชิงบวก จากเงินเฟ้อที่ลดลง เพราะจะทำให้เฟดตัดสินใจลดดอกเบี้ยได้เร็วขึ้นหรือมากขึ้นนั่นเอง

- Advertisement -

Comments
Loading...