วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 ก.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG


โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,415 1,400 1,389

แนวต้าน : 1,439 1,453 1,466

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป กิจกรรมภาคการผลิตในยูโรโซนหดตัวเป็นเดือนที่ 6 ในเดือนก.ค.ต่ำสุดรอบ 79 เดือน แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปลายปี 2012 ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมขั้นต้นของ IHS Markit ซึ่งได้รับการพิจารณาว่า เป็นมาตรที่ดีในการวัดภาวะเศรษฐกิจ ร่วงสู่ 51.5 ในเดือนนี้ จากตัวเลขขั้นสุดท้ายของเดือนมิ.ย.ที่ 52.2 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยที่ 52.1 ข้อมูลดังกล่าวสนับสนุนคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะกรุยทางสู่การลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. และวางแผนที่จะเริ่มซื้อพันธบัตรรัฐบาลอีกครั้ง แนวโน้มดังกล่าวกดดันสกุลเงินยูโรปรับลง จนส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ ทั้งนี้ ในระยะสั้นหากราคาทองคำสามารถทรงตัวได้อาจเห็นการดีดขึ้นระยะสั้นเพื่อทดสอบโซน 1,430-1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ อาจมีแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เบื้องต้นประเมินแนวรับไว้ที่ 1,415 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยสามารถใช้เป็นจุดในการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นจากการดีดตัวขึ้น

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำกำลังพยายามทรงตัว ซึ่งหากระหว่างวันราคาทองคำดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านโซน 1,430-1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถผ่านไปได้ อาจเกิดแรงขายทำกำไรทำให้ราคาปรับตัวลงทดสอบแนวรับที่ 1,415 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position รอดูบริเวณ 1,430 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านไปได้ให้ปิดสถานะ แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ทยอยปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้านถัดไป 1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position แนะนำให้แบ่งปิดสถานะทำกำไรบางส่วน หากราคามีการอ่อนตัวลงมาใกล้แนวรับ 1,415 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และจำเป็นต้องลดสถานะขาย หากราคากลับไปยืนเหนือบริเวณ 1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างมั่นคง

Open New หากราคาไม่ผ่านแนวต้าน 1,430-1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้แบ่งทองคำออกขายเพื่อลดความเสี่ยง หรือ หากไม่สามารถยืนได้แข็งแกร่งพอจึงตัดสินใจเปิดสถานะขาย ขณะที่จุดในการเข้าซื้อ แนะนำให้ใช้แนวรับในโซน 1,415 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ผู้บัญชาการทหารสหรัฐเผยเรือรบสหรัฐอาจยิงโดรนอิหร่านตกในช่องแคบฮอร์มุซมากกว่า 1 ลำ พลเอกเคนเน็ธ แมคเคนซี ผู้บัญชาการทหารของสหรัฐ เปิดเผยกับซีบีเอส นิวส์ว่า เรือรบสหรัฐอาจจะยิงโดรนของอิหร่านตกมากกว่า 1 ลำ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “เรามั่นใจว่า เราได้ยิงโดรนของอิหร่านตกหนึ่งลำ และเราอาจจะยิงตกอีกหนึ่งลำ” พลเอกแมคเคนซีกล่าวให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เรือรบ USS Boxer ยิงโดรนของอิหร่านตกในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเรื่องดังกล่าวเมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่แล้ว โดยอ้างว่าโดรนของอิหร่านได้ถูกทำลายที่ช่องแคบฮอร์มุซ แต่อิหร่านได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของสหรัฐในเวลาต่อมา การยิงโดรนของอิหร่านเกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากโดรนของสหรัฐที่ออกปฏิบัติการบริเวณช่องแคบฮอร์มุซได้ถูกระบบป้องการภัยทางอากาศของอิหร่านยิงตกเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเกือบจะเป็นเหตุให้สหรัฐตอบโต้ทางทหารต่ออิหร่าน
  • (+) ทำเนียบปธน.เกาหลีใต้เผยรัสเซียเสียใจเครื่องบินของประเทศเข้าไปรุกล้ำน่านฟ้า ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยรัสเซียได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งเกี่ยวกับกรณีที่เครื่องบินของรัสเซีย 1 ลำได้รุกล้ำเข้าไปยังน่านฟ้าของเกาหลีใต้ รัสเซียได้แจ้งให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้ทราบว่า รัสเซียจะเปิดฉากการสอบสวนเรื่องนี้ในทันที และจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นต่อไป เมื่อวานนี้ เครื่องบินรบของรัสเซียได้รุกล่ำเข้าไปยังน่านฟ้าของเกาหลีใต้บริเวณเหนือทะเลตะวันออกถึง 2 ครั้ง ภายหลังจากที่เครื่องบินทหารของจีนและรัสเซียได้เข้าไปยังบริเวณเขตบ่งชี้ทางกลาโหมของเกาหลีใต้โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า รัสเซียระบุว่า เหตุการละเมิดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่การกระทำที่เป็นการตั้งใจ เครื่องบินอาจจะบินเข้าไปยังน่านฟ้าด้วยเหตุขัดข้องทางเทคนิค
  • (+) อิสราเอลยิงขีปนาวุธไปตกในพื้นที่ทางใต้ของซีเรีย สำนักข่าวทางการซีเรียรายงานว่า อิสราเอลยิงขีปนาวุธโจมตีที่มั่นทหารซีเรียในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ ติดกับที่ราบสูงโกลัน ซึ่งรัฐบาลและพันธมิตรยึดครองช่วงเช้าวันนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิวแมน ไรท์ กล่าวว่า เหตุโจมตีดังกล่าว มีเป้าหมายเป็นเมืองทอล อัล-ฮารา ในจังหวัดดารา ทางใต้ของกรุงดามัสกัส และอีก 2 พื้นที่ในจังหวัดที่อยู่ติดกัน ด้านนายรามี อับเดล เราะห์มาน ผู้อำนวยการฮิวแมน ไรท์ กล่าวว่า ระบบต่อต้านอากาศยานของรัฐบาลซีเรียได้เข้าสกัดการโจมตีดังกล่าว โดยได้ยิงขีปนาวุธบางลูกตก แต่มีบางลูกไปตกยังเป้าหมาย ทำให้มีผู้เสียชีวิต แต่ไม่ระบุจำนวน
  • (-) PMI ภาคการผลิตขั้นต้นยูโรโซนอยู่ที่ 46.4 ในก.ค.ต่ำสุดรอบ 79 เดือน ปรับลงจาก 47.6 ในมิ.ย. การขยายตัวของธุรกิจในยูโรโซนอ่อนแอกว่าที่คาดไว้ในเดือนก.ค. โดยถูกยับยั้งจากการหดตัวรุนแรงขึ้นในภาคการผลิต และดัชนีบ่งชี้ล่วงหน้าในการสำรวจที่เปิดเผยในวันนี้แสดงว่า ภาวะต่างๆจะย่ำแย่ลงในเดือนหน้า  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมขั้นต้นของ IHS Markit ซึ่งได้รับการพิจารณาว่า เป็นมาตรที่ดีในการวัดภาวะเศรษฐกิจ ร่วงสู่ 51.5 ในเดือนนี้ จากตัวเลขขั้นสุดท้ายของเดือนมิ.ย.ที่ 52.2 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยที่ 52.1 และใกล้กับระดับ 50 ที่แบ่งแยกการขยายตัวจากการหดตัว
  •  (+/-) กลาโหมจีนยันเครื่องบินลาดตระเวนไม่ได้ละเมิดกฎน่านฟ้าของต่างประเทศ กระทรวงกลาโหมจีนได้เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียและจีนได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนร่วมกันในเอเชียแปซิฟิก ขณะที่เกาหลีใต้กล่าวหารัสเซียว่า ละเมิดกฎน่านฟ้าของประเทศเหนือทะเลญี่ปุ่น โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนกล่าวในระหว่างการนำเสนอรายงานสมุดปกขาวว่าด้วยการป้องกันประเทศในวันนี้ว่า ในระหว่างการลาดตระเวนนั้น เครื่องบินของรัสเซียและจีนได้ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และไม่ได้ละเมิดน่านฟ้าของประเทศใด โฆษกย้ำด้วยว่า การลาดตระเวนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมรบร่วมประจำปีของทั้ง 2 ประเทศ และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเทศที่ 3 แต่อย่างใด