วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 ก.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลังจากตัวเลขเศรษฐกิจออกมาดีขึ้น หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อคืนนี้ ได้แก่ Retail Sales ออกมาดีขึ้น ประกอบกับข้อมูลเศรษฐกิจวันจันทร์ ได้แก่ Empire States Manufacturing Index ก็ออกมาดีขึ้น ส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นกลับมาบริเวณ 97จุดอีกครั้ง ด้านเงินบาทกลับมาอ่อนค่าขึ้นหลังจากที่ธปท. จะมีมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม สำหรับราคาทองคำถูกแรงเทขายลงมาควบคู่กับกองทุนทองคำ SPDR มีการเทขายออกมาเพิ่ม 1.17 ตัน ที่ระดับ 799.37 ตัน สำหรับวันนี้จะมีการประกาศข้อมูลสำคัญสหรัฐฯ คือ Housing Startsและ Building Permits ที่คาดจะออกมาในเกณฑ์ทรงตัว

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำเริ่มปรับตัวลงหลุดแนวรับระยะสั้นบริเวณ 10 วันลงมา และมาทดสอบเส้นค่าเฉลี่ยระยะกลางที่บริเวณ 1,400 เหรียญ โดยภาพรวมระยะสั้นยังคงมีความผันผวนในกรอบเช่นเดิม โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1,400 เหรียญ และแนวต้านด้านบนอยู่บริเวณ 1,420 เหรียญในระยะสั้นๆ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นการรอความชัดเจนและปรับพอร์ตให้เหมาะสมกับสภาพตลาด คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวกรอบแคบเช่นนี้ไปอีกสักระยะ โดยGold Online Futures จะมีกรอบ 1,407 – 1,427 เหรียญ และ Comex Gold จะมีแนวรับ 1,402 เหรียญ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,422 เหรียญ และอาจเห็นถึงการแกว่งตัวบ้างเป็นครั้งคราว ทางด้านราคาทองคำไทยจะมีแนวรับ 20,400 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 20,800 บาท/บาททองคำ อันเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินบาท

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

รอความชัดเจนและปรับพอร์ตให้สมดุลกับสภาพตลาด

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปรับพอร์ตสมดุลตามสภาพการแกว่งของราคา

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นบริหารพอร์ตสมดุลรับกับความเสี่ยงของตลาด

Gold Futures Q19 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,850  บาท