วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 ก.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,403 1,392 1,385

แนวต้าน : 1,419 1,427 1,439

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป รายงานผลประกอบการรายไตรมาสจากบริษัทจดทะเบียนของสหรัฐ ซึ่งบริษัทบนกระดาน S&P500 จะเริ่มต้นการรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ากำไรของบริษัทบนกระดาน S&P500 จะอ่อนแอ โดยการรายงานผลประกอบการของธนาคารรายใหญ่จะทยอยประกาศออกมา ทั้งนี้ Citigroup จะรายงานในวันจันทร์ และตามมาด้วย Goldman Sachs, Wells Fargo และ J.P. Morgan ในวันอังคารนี้, Bank of America ในวันพุธ และ Morgan Stanley ในวันพฤหัสบดี ซึ่งหากรายงานผลประกอบการออกมาย้ำแย่ ตลาดหุ้นสหรัฐอาจเกิดการปรับฐานลง และข้อมูลดังกล่าวจะตอกย้ำภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวลง ซึ่งจะสร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามระยะสั้นราคาทองคำยังมีการขยับขึ้น โดยต้องจับตาแรงซื้อแรงขายที่เข้าสู่ตลาดทองคำ หากไม่มากนัก ความผันผวนของราคาและการแกว่งตัวของราคาอาจลดลงจากช่วงที่ผ่านมา โดยให้เน้นไปที่การเข้าซื้อขายระยะสั้น ทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,403-1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเมื่อราคามีการปรับตัวสูงขึ้นนักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง ทั้งนี้ประเมินแนวต้านไว้ที่ 1,419-1,427 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นอกจากนี้อาจลดการถือสถานะการลงทุนลง เนื่องจากตลาด TFEX ของไทยจะปิดทำการในวันอังคารที่ 16 กรกฏาคม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ขณะที่ตลาดทองคำโลกจะเปิดการซื้อขายปกติ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำระยะสั้นเคลื่อนไหวในกรอบ โดยประเมินแนวรับที่ 1,403-1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยหากสามารถยืนเหนือแนวรับได้ ก็อาจเห็นการดีดตัวของราคาขึ้นมาบริเวณแนวต้านที่ 1,419-1,427 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position สามารถถือต่อหากราคาไม่หลุดโซน 1,403-1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอไปขายทำกำไรโซน 1,419 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่อยากรับความเสี่ยงมากนักอาจทยอยขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,419-1,427 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ปิดสถานะออกมาก่อนหากราคาทองคำกลับขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,419 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เนื่องจากหากสามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่ง มีโอกาสขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,427 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New  แนะนำให้เล่นในกรอบ โดยรอจังหวะเข้าซื้อหากราคาปรับตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,403-1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,419-1,427 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนแนวรับดังกล่าวอาจชะลอการลงทุนออกไป

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “Bank of America”ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้า Bank of America Corp ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้า โดยให้เหตุผลเรื่องความไม่แน่นอนที่เกิดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน นักเศรษฐศาสตร์นำโดยนายอีธาน แฮร์ริสคาดการณ์ในขณะนี้ว่า เศรษฐกิจโลกจะเติบโต 3.3% ทั้งในปีนี้และปีหน้า ซึ่งลดลงจากคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 3.6% และ 3.7% ตามลำดับ นักเศรษฐศาสตร์ระบุในรายงานว่า “การเติบโตทางเศรษฐกิจปรับลงในวงกว้าง เราคาดการณ์ถึงการตอบสนองทางนโยบายครั้งใหญ่ต่อความอ่อนแอที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง”
  • (-) ปธน.อิหร่านยืนยันพร้อมเจรจาสหรัฐหากยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านพร้อมจะจัดการเจรจากับสหรัฐ ถ้าหากสหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน สำนักข่าว Mehr ของอิหร่านอ้างอิงคำพูดของ ปธน.รูฮานีว่า “เราพร้อมจะเจรจามาตลอด ผมขอให้คุณหยุดกลั่นแกล้งเราและยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรในทันที และเราจะกลับสู่การเจรจาด้วยเหตุและผล เราพร้อมแล้ว” สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้นำฝรั่งเศส เยอรมนีและอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศยุโรปที่ได้ลงนามในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 ได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความตึงเครียดในบริเวณภูมิภาคอ่าวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และระบุว่าข้อตกลงนิวเคลียร์นั้นยังมีความเสี่ยงนอกเสียว่าจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมาร่วมโต๊ะเจรจากันอีกครั้ง
  • (-) หุ้นจีนปรับขึ้นหลังจีดีพีจีน Q2 สอดคล้องคาดการณ์ ตลาดหุ้นจีนปรับขึ้นในวันนี้ ในขณะที่นักลงทุนคลายความวิตก หลังจากที่ข้อมูลการขยายตัวทางเศรษฐกิจสอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาด ขณะที่ตัวเลขยอดค้าปลีกและผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่น่าพอใจบ่งชี้ถึงความมีเสถียรภาพบางส่วน ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตของจีนปิดที่ 2,942.19 บวก 11.64 จุดหรือ +0.40% ขณะที่ดัชนีหุ้นบลูชิพ CSI300 ปิดที่ 3,824.19 บวก 15.46 จุดหรือ +0.41% โดยการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวสู่ 6.2% ในไตรมาส 2 จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นระดับอ่อนแอที่สุดในรอบอย่างน้อย 27 ปี ในขณะที่อุปสงค์ภายในประเทศและต่างประเทศชะลอตัว ท่ามกลางสงครามการค้าที่ทวีความร้อนแรงกับสหรัฐ
  • (+/-) จีนร่างแผนเพื่อทำให้การทำธุรกิจในจีนง่ายยิ่งขึ้น จีนเสนอมาตรการต่างๆเพื่อทำให้การทำธุรกิจง่ายดายยิ่งขึ้นในจีน ตั้งแต่สนับสนุนบริษัทภาคเอกชนไปจนถึงการเข้าถึงตลาดในวงกว้างมากขึ้น ในขณะที่การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัว ท่ามกลางสงครามการค้าอันยืดเยื้อกับสหรัฐ ร่างแนวทางที่เผยแพร่โดยคณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้รวมถึงการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น, การเข้าถึงตลาดอย่างเท่าเทียม และการสนับสนุนมากขึ้นสำหรับธุรกิจเอกชนและบริษัทขนาดเล็ก ภายใต้แผนในวงกว้างเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ บริษัทภายในประเทศและต่างประเทศที่ดำเนินการในจีนร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมในเรื่องการเข้าถึงตลาด, ความยุ่งยากของระเบียบราชการ และการบังคับใช้กฎหมายที่หละหลวม