วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 ก.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในช่วงปลายตลาด COMEX ขณะที่ภาพรวมดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทางด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯโดยภาพรวมนั้นดีขึ้นต่อเนื่องเล็กน้อย อันได้แก่ PPI ที่ทรงตัวแต่ Core PPI ออกมาเพิ่มขึ้น ขณะที่วันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ และ SPDR เมื่อวันศุกร์ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันยังคงถือครองทองคำที่ 800.54 ตัน ภาพรวมตลาดยังคาดหวังว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยในการประชุมสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากตัวเลขต่างๆจากภูมิภาคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูโรโซน, ญี่ปุ่น หรือแม้แต่จีน ก็ดูจะมีสัญญาณที่จะดำเนินนโยบายในเชิงผ่อนคลายทางการเงินเช่นกัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น โดยที่มีแนวเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นและระยะกลางอยู่ใกล้เคียงกันที่ระดับ 1,398 เหรียญ โดยองค์รวมสภาพทางด้านเทคนิคดูดี และยังเป็นแนวโน้มทิศทางขาขึ้น ซึ่งจะมีกลยุทธ์ลงซื้อขึ้นขายตามทิศทางแนวโน้มขาขึ้น สำหรับ Gold Spot จะมีแนวรับที่ 1,400 เหรียญ และแนวต้าน 1,425 เหรียญ ในส่วนของ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,408 เหรียญ และแนวต้าน 1,433 เหรียญ และ Gold Comex จะมีแนวรับที่ 1,402 เหรียญ และแนวต้าน 1,428 เหรียญ อย่างไรก็ดี ในส่วนของทองคำไทยจะมีแนวรับ 20,400 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 20,800 บาท/บาททองคำ โดยทองไทยน่าจะได้รับอานิสงส์เชิงบวกของแบงก์ชาติที่ดูจะหนุนให้เงินบาทอ่อนค่าขึ้นจาก 31.75 บาท/ดอลลาร์ มาที่ระดับ 31.93 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณในเช้านี้

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรตามทิศทางแนวโน้มขาขึ้นของราคา

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบขาขึ้น

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะปิดสถานะเมื่อราคาอ่อนตัว เน้นปรับพอร์ตสมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นปรับพอร์ตทำกำไรระยะสั้นๆ โดยภาพระยะสั้นเหมาะแก่การทำกำไรขาขึ้น

Gold Futures Q19 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,680  บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,880  บาท