วิเคราะห์ราคาทองคำ 8 ก.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,381 1,374 1,363

แนวต้าน : 1,411 1,427 1,439

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐตำหนิเฟด อีกครั้ง เรื่องการขึ้นดอกเบี้ยในเวลาที่ไม่เหมาะสม และ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐเป็น “ปัญหา” ใหญ่ที่สุดต่อเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้  เขากล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “รายงานจ้างงานอันแข็งแกร่ง, เงินเฟ้อต่ำ และประเทศอื่นๆทั่วโลกทำทุกอย่างที่เป็นไปได้ในการเอาเปรียบสหรัฐ ทำให้รู้เลยว่าธนาคารกลางสหรัฐไม่รู้อะไรเลย! พวกเขาขึ้นดอกเบี้ยเร็วเกินไป บ่อยเกินไป และมากเกินไป ในขณะที่ประเทศอื่นๆทำตรงกันข้าม ปัญหาที่ยากที่สุดของเราไม่ใช่คู่แข่งของเรา แต่เป็นธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งท่าทีในการพยายามกดดันให้เฟดปรับลดดอกเบี้ยลงของ ปธน.ทรัมป์ กระตุ้นแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำเมื่อราคาอ่อนตัวลง อย่างไรก็ตาม แนะนำนักลงทุนจับตาการแถลงรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรส ของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดในวันพุธและวันพฤหัสบดีนี้เพื่อหาสัญญาณคาดการณ์ระยะใกล้สำหรับนโยบายการเงิน เบื้องต้นนักลงทุนที่มีทองคำในมือ อาจขายหากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,409-1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาผ่านบริเวณแนวต้านดังกล่าว อาจชะลอการขายไปยังโซนแนวต้านถัดไป สำหรับการเข้าซื้ออาจรอจังหวะราคาอ่อนตัวลงเข้าใกล้บริเวณแนวรับ 1,386-1,381 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยนักลงทุนยังจำเป็นต้องประเมินขนาดการลงทุนในแต่ละรอบเพื่อที่จะสามารถคำนวณความเสี่ยงในการลงทุนในแต่ละครั้งให้อยู่ในขนาดที่พอร์ตการลงทุนสามารถแบกรับได้

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ หากราคาทองคำขยับตัวขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,409-1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่ง จะส่งผลให้มีแรงขายออกมา ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาทองคำอาจอ่อนตัวทดสอบบริเวณแนวรับ 1,386-1,381 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าหากไม่สามารถยืนราคาได้อาจอ่อนตัวลงทดสอบบริเวณแนวรับถัดไป

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ปิดสถานะทำกำไรหากราคาไม่ผ่านแนวต้าน 1,409-1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไป

Short Position ปิดสถานะหากราคายืนเหนือ 1,386-1,381 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าวสามารถรอปิดสถานะทำกำไรบริเวณ 1,374 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมืออาจซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาในบริเวณ 1,386-1,381 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาหลุด 1,381 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในขณะที่ผู้ที่มีทองคำอยู่ก่อนแล้วแนะนำให้แบ่งขายทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้านหากราคาไม่ผ่านแนวต้าน 1,409-1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) การส่งออกของเยอรมนีปรับขึ้นสูงกว่าคาดในเดือนพ.ค.  การส่งออกของเยอรมนีฟื้นตัวแข็งแกร่งกว่าที่คาดในเดือนพ.ค. แต่ไม่อาจฟื้นตัวอย่างเต็มที่จากการปรับลงในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าและการแยกตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป (EU) ที่คาดไว้ ถ่วงเศรษฐกิจเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป  ข้อมูลจากสำนักงานสถิติรัฐบาลแสดงวันนี้ว่า การส่งออกเติบโต 1.1% ต่อเดือนในเดือนพ.ค. ซึ่งแซงหน้าการปรับขึ้น 0.5% ที่คาดการณ์ในผลสำรวจภาคเอกชน ในเดือนเม.ย.การส่งออกปรับลง 3.4%  การนำเข้าปรับลง 0.5% ต่อเดือนในเดือนพ.ค. ทำให้ดุลการค้าปรับขึ้นสู่ 1.87 หมื่นล้านยูโร (2.099 หมื่นล้านดอลลาร์)จาก 1.69 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก่อน
  • (+) รมว.อิหร่านชี้อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านเพื่อข่มขู่  นายอามีร์ ฮาตามี รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า การที่อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านนั้นเป็นการกระทำโดยมิชอบ และมีเป้าหมายเพื่อข่มขู่อิหร่าน  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพเรืออังกฤษได้ช่วยทางการยึดเรือน้ำมันของอิหร่าน ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังซีเรีย ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของของสหภาพยุโรป (EU) การกระทำดังกล่าวได้สร้างความโกรธแค้นให้กับอิหร่านและอาจนำไปสู่การเผชิญหน้ากับชาติตะวันตกได้  ขณะที่วันศุกร์ที่ผ่านมา โมห์เซน เรไซ เลขาธิการสภาผู้ชี้ขาด (Expediency Discernment Council) ของอิหร่าน ออกมาขู่ว่า อิหร่านอาจจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ หากอังกฤษไม่ยอมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่อังกฤษได้ยึดไว้ในบริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์  และในวันเดียวกันนั้น รัฐบาลยิบรอลตาร์ได้กล่าวว่า ทางยิบรอลตาร์ได้รับอนุญาตจะศาลสูงสุดให้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านไว้เป็นเวลา 14 วัน
  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 2.58% เหตุวิตกหุ้นไอพีโอทะลัก  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) เป็นจำนวนมากจนทำให้เกิดภาวะการเลี่ยงการซื้อขายในตลาด  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตร่วง 77.70 จุด หรือ 2.58% ปิดที่ 2,933.36 จุด   ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้เปิดเผยว่า กระดานหุ้นวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีใหม่ของจีน จะเริ่มเปิดซื้อขายในวันที่ 22 ก.ค.นี้ โดยมีบริษัทที่จะเริ่มเปิดซื้อขายหุ้นชุดแรกจำนวน 25 บริษัท   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ได้จัดการกับการเสนอซื้อขายหุ้นไอพีโอในกระดานหุ้นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากบริษัทต่างๆ 141 บริษัทเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเทคโนโลยีสารสนเทศรุ่นใหม่, ชีวการแพทย์, อุปกรณ์ที่ทันสมัย และวัสดุใหม่ๆ
  • (-) สนง.สถิติชี้เศรษฐกิจของอิตาลียังคงอ่อนแอในระยะใกล้  สำนักงานสถิติแห่งชาติ ISTAT อ้างอิงดัชนีชี้นำสำหรับเดือนมิ.ย.ในการรายงานว่า เศรษฐกิจของอิตาลีมีแนวโน้มยังคงอ่อนแอในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า  อิตาลีซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับสามของยูโรโซน เติบโต 0.1% ในไตรมาสแรกจาก 3 เดือนก่อนหน้า ซึ่งฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยผิวเผินในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา  ISTAT ระบุว่า ดัชนีชี้นำรายเดือนสำหรับเดือนมิ.ย.บ่งชี้ถึง “สภาวการณ์ความอ่อนแอของผลผลิตระยะใกล้”
  • (-) เศรษฐกิจอังกฤษแสดงสัญญาณชะลอตัวขณะนายจ้าง,ผู้ซื้อสินค้าระมัดระวังมากขึ้น  ดัชนีแสดงว่า นายจ้างและผู้ซื้อสินค้าในอังกฤษมีความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่า ปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้ง 2 ประการดังกล่าวระหว่างวิกฤติเบร็กซิทกำลังสูญเสียแรงผลักดัน  ในรอบสัปดาห์เมื่อผลสำรวจธุรกิจบ่งชี้ถึงการหดตัวในผลผลิตโดยรวมในไตรมาส 2 สัญญาณล่าสุดจากทางการและภาคเอกชน เน้นย้ำระดับของการชะลอตัวหลังการเริ่มต้นอย่างแข็งแกร่งในปี 2019  นั่นคือเมื่อบริษัทจำนวนมากเร่งเตรียมความพร้อมสำหรับกำหนดเส้นตายเบร็กซิทเดิมในเดือนมี.ค.  ตัวเลขล่าสุดแสดงว่า ภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่ตามมาไม่ใช่แค่ผลกระทบจากการทะยานขึ้นของสต็อกสินค้าคงคลัง  กลุ่มอุตสาหกรรมสรรหาบุคคล REC ระบุว่า จำนวนผู้ได้รับการจ้างงานตำแหน่งงานประจำผ่านบริษัทสรรหาบุคคลในอังกฤษร่วงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนมิ.ย.  ตัวเลขดังกล่าวแสดงความขัดแย้งอย่างชัดเจนกับกิจกรรมการจ้างงานอันแข็งแกร่งในปี 2018  ข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า อัตราการว่างงานร่วงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1975 ที่ 3.8% ในไตรมาสแรกของปี 2019