วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 มิ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,312 1,319 1,306

แนวต้าน : 1,358 1,366 1,375

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป แบบจำลองของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สหรัฐจะขยายตัวที่ 1.36% ในไตรมาส 2 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ที่ 1.01% เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า สอดคล้องกับ แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ของเฟดสาขาแอตแลนตา ประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวในอัตรารายปี 2.1% ในไตรมาส 2 สูงกว่าระดับ 1.4% ที่ประเมินโดยแผน GDP ของเฟดสาขาแอตแลนตาในวันที่ 7 มิ.ย. หลังจากการปรับขึ้นของยอดค้าปลีกภายในประเทศและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนพ.ค. ข้อมูลดังกล่าว หนุนดอลลาร์บวกขึ้น จนสร้างแรงขายกดดันราคาทองคำให้อ่อนตัวลง อย่างไรก็ตาม หลังจากราคาทองคำอ่อนตัวลง ราคาพยายามทรงตัวรักษาระดับไว้ ทั้งนี้ นักลงทุนรอคอยการประชุมเฟดในสัปดาห์นี้ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐจะลดอัตราดอกเบี้ยมากถึง 3 ครั้งในปีนี้ สำหรับการลงทุนในช่วงเวลานี้จึงต้องเน้นไปที่การเก็งกำไรระยะสั้น ในขณะที่หากต้องการเปิดสถานะซื้อให้รอจังหวะราคาอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,332 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่สำหรับนักลงทุนที่มีการถือครองทองคำไว้ และหากสามารถรับความเสี่ยงได้อาจเปิดสถานะขายเมื่อราคาดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านโซน 1,351-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากยืนเหนือ 1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์)

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ระหว่างวันแม้ราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบแต่ยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณแนวรับ 1,332 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคาจึงอาจดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านโซน 1,351-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถผ่านแนวต้านแรกได้ราคาทองคำน่าจะโดนแรงขายกดดันให้อ่อนตัวลงทดสอบกรอบแนวรับด้านล่างอีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ให้ขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดตัวกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,351-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำผ่านแนวต้าน 1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ถือต่อเพื่อรอทำกำไรที่แนวต้านถัดไป

Short Position  จับตามองบริเวณแนวรับโซน 1,332 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีการย่อตัวลงมาและราคาทองคำไม่หลุดจากระดับดังกล่าว แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร

 Open New   รอจังหวะเข้าซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้นจากการรแกว่งตัวในกรอบ โดยซื้อเมื่อราคาทองคำสามารถยืนเหนือโซน 1,332 ดอลลาร์ต่อออนซ์อย่างแข็งแกร่ง และให้รอขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,351-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) นำอิหร่านขู่อาจระงับพันธสัญญาเพิ่มขึ้นในข้อตกลงนิวเคลียร์  ประธานาธิบดีฮัสซาน โรฮานี ของอิหร่านระบุว่า อิหร่านอาจระงับพันธสัญญาเพิ่มเติมภายใต้ข้อตกลงแผนปฏิบัติการเบ็ดเสร็จร่วม (JCPOA) หรือรู้จักกันในชื่อข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หากผู้ลงนามในสัญญารายอื่นๆไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสม  เขากล่าวว่า “ในขณะที่อิหร่านประกาศความพร้อมสำหรับการมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ แต่อิหร่านได้ตัดสินใจที่จะลดพันธสัญญาภายใต้ย่อหน้าที่ 26 และ 36 ของข้อตกลง JCPOA เพื่อฟื้นฟูสมดุล ซึ่งในกรณีที่ขาดการตอบสนองอย่างเหมาะสม เราจะจำเป็นต้องใช้มาตรการมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”  ในเดือนพ.ค. อิหร่านระงับพันธสัญญาบางส่วนภายใต้ข้อตกลง JCPOA เพื่อตอบโต้การที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าวเมื่อปีก่อนหน้าและความล้มเหลวของผู้ลงนามยุโรปในการหาวิธีหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น อิหร่านขู่ที่จะเริ่มพัฒนายูเรเนียมสมรรถนะสูงขึ้น เว้นแต่ว่าจะบรรลุข้อตกลงใหม่กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปภายในเดือนก.ค.
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 5.65 จุด จับตาการประชุมเฟด  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ในขณะที่นักลงทุนรอดูผลการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปรับตัวขึ้น 5.65 จุด หรือ 0.20% ปิดที่ 2,887.62 จุด   นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ คาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน อาจจะไม่มีการทำข้อตกลงการค้าร่วมกันในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่ญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนนี้   นายรอสส์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า “ผมคิดว่าสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในการประชุม G20 ครั้งนี้ อาจจะเป็นแค่การตกลงกันว่า ทั้งสองฝ่ายจะจัดการเจรจาขึ้นอีกครั้ง”
  • (-) ฮั่งเส็งปิดบวก 108.81 จุด หลังฮ่องกงเลื่อนลงมติกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากที่รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงเกือบ 2 ล้านคนยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วงเพื่อกดดันให้นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง และยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร  ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 108.81 จุด หรือ 0.40% ปิดวันนี้ที่ 27,227.16 จุด
  • (-) บิตคอยน์พุ่งทะลุหลัก 9,000 ดอลลาร์ รับข่าว “เฟซบุ๊ก” เตรียมออกคริปโต  บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมของโลก ดีดตัวขึ้นกว่า 9% ทะลุหลัก 9,000 ดอลลาร์ ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 1 ปี หลังมีรายงานข่าวว่าเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลก เตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า สกุลเงินดิจิทัลกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในแวดวงการเงินกระแสหลัก  รายงานข่าวดังกล่าวยังเป็นปัจจัยหนุนสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ด้วย โดยไลท์คอยน์และอีเธอเรียมปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4%  ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก อิงค์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กเองในปีหน้า โดยวางแผนที่จะติดตั้งระบบชำระเงินดิจิทัลในหลายประเทศภายในไตรมาส 1/2563  เฟซบุ๊กวางแผนที่จะเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า GlobalCoin ภายในช่วงสิ้นปี 2562 โดยทางบริษัทจะเปิดเผยรายละเอียดของแผนการดังกล่าวในช่วงฤดูร้อนนี้
  • (+/-) คาดเฟดไม่ลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้ แต่ไม่ใช่ในการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินเฟดวันที่ 18 – 19 มิ.ย.  ผู้จับตามองตลาดคาดการณ์ถึงเหตุผล 3 ประการ อันได้แก่ การประชุมสุดยอด G20 ที่สหรัฐและจีนอาจจะบรรลุข้อตกลงทางการค้าอย่างน้อยในทางทฤษฎี, ความเต็มใจในการต้านทานต่อแรงกดดันทางการเมืองและตลาด และความต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการทำให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเดือนธ.ค.ดูเหมือนเป็นความผิดพลาดด้านนโยบาย  นางลินด์ซีย์ พีกซา หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Stifel ระบุว่า “เฟดจะพิจารณาข้อมูล พวกเขาจะพิจารณาว่า แบบจำลองของพวกเขาบอกอะไร สำหรับพวกเขา ไม่สำคัญว่าตลาดจะพูดอย่างไร”