วิเคราะห์ราคาทองคำ 17 มิ.ย.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำแกว่งตัวค่อนข้างมาก โดยวันศุกร์ไปทำจุดสูงสุดบริเวณ 1,358 เหรียญ ก่อนจะมีแรงเทขายกลับลงมาช่วงปลายตลาด ปิดที่ระดับ 1,341 เหรียญ เช้านี้เปิดตลาดฮ่องกงที่บริเวณ 1,339 เหรียญ โดยราคาทองคำยังคงปรับตัวสูงขึ้นทำจุดสูงุสดใหม่ในรอบปี จากความคาดหวังว่าเฟดอาจจะมีการลดดอกเบี้ยในการประชุมอีก 3 วันข้างหน้า ซึ่งจะทราบผลการประชุมในเช้ามืดวันที่ 19 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ดี ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเล็กน้อย โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Core Retail Sale ประกาศออกมาทรงตัวที่ระดับ 0.5% ส่วน Retail Sale ออกมาขยายตัวที่ระดับ 0.5% แต่น้อยกว่าคาดการณ์ และ Prelim UoM Consumer Sentiment ที่ประกาศออกมาแย่ลงกว่าคาด ขณะที่กองทุน SPDR เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำการซื้อทองเพิ่ม 4.4 ตัน โดยปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 764.1 ตัน สำหรับวันนี้จะไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ในทางเทคนิค ราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มทิศทางขาขึ้น โดยราคาขึ้นไปทำจุดสูงุสดใหม่บริเวณ 1,358 เหรียญ หลังจากที่ราคาทรงตัวปรับฐานประมาณ 3 วันในช่วงต้นสััปดาห์ วันนี้คาดว่าราคาทองคำจะแกว่งตัวในกรอบ โดยมีแนวรับที่ 1,332 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 1,350 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนยังเป็นการเก็งกำไรตามทิศทางขาขึ้น ทำกำไรโดยการขายเป็นช่วงๆ สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,334 เหรียญ และแนวต้าน 1,350 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex จะมีกรอบการเคลื่อนไหวระหว่าง 1,335 -1,352 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรขาขึ้นในกรอบระหว่าง 1,332 – 1,350 เหรียญ หาจังหวะขายทำกำไรออกไปบางส่วน

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรกรอบขาขึ้น

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดสถานะลดความเสี่ยง ไม่แนะนำให้ถือครอง Short ในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล และยังแนะนำให้หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และปิดทำไรตามแนวต้าน โดยเป็นการเล่นเก็งกำไรระยะสั้น

Gold Futures M19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,880 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,080  บาท