วิเคราะห์ราคาทองคำ 4 มิ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,311 1,303 1,293

แนวต้าน : 1,233 1,346 1,357

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่ทวีความรุนแรงระหว่างสหรัฐและจีน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เตรียมหารือประเด็นเบร็กซิท และ Huawei Technologies Co Ltd ขณะเยือนอังกฤษในวันนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า ปธน.ทรัมป์เรียกร้องประเด็นต่างๆจากอังกฤษ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐในยุโรป รวมถึงเรียกร้องจากนักการทูตของเขา ให้อังกฤษเพิ่มจุดยืนที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่อ Huawei ซึ่งการแถลงข่าวมีกำหนดจัดขึ้นในเวลา 19.45 น.ตามเวลาไทยและจะมีงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งอาจรวมถึงเหล่าผู้นำเบร็กซิท เช่น นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งสำคัญในการสืบทอดอำนาจตำแหน่งนายกฯอังกฤษต่อจากนายกฯเมย์ ทั้งนี้ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ยังส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำได้ในระยะต่อไป แนะนำติดตามหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นทดสอบ 1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านไปได้ อาจมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาบ้าง แต่หากราคาอ่อนตัวไม่หลุดแนวรับ 1,315-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจดีดตัวขึ้นต่อ ทั้งนี้ เน้นการลงทุนระยะสั้น เพราะราคาปรับตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างมาก เมื่อราคาดีดตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาเช่นกัน

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ระหว่างวันแม้ราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในแดนบวก แต่หากไม่สามารถรักษาระดับหรือยืนเหนือแนวต้าน 1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเกิดแรงขายกดดันให้อ่อนตัวลงบ้าง แต่หากราคายืนเหนือแนวรับโซน 1,315-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสที่ราคาจะขยับขึ้น หรือหากราคาผ่านแนวต้านแรกได้ ราคาทองคำน่าจะมีโอกาสขยับขึ้นมาเพื่อทดสอบโซนแนวต้านถัดไป

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ให้แบ่งขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือ 1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และให้เข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นถ้าราคาทองคำไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,315-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำย่อตัวลงมาไม่หลุด 1,315-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำปิดสถานะทำกำไร แต่หากหลุดแนวรับดังกล่าว ให้เลื่อนไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณ 1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เข้าซื้อเก็งกำไ ร ถ้าราคาทองคำไม่หลุดแนวรับ 1,315-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และขายทำกำไรเมื่อมีการรีบาวด์กลับไปทดสอบแนวต้าน 1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้ายืนเหนือแนวต้านแรกได้ ให้ชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไป 1,346 ดอลลาร์ต่อออนซ์

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลง นักลงทุนวิตกสงครามการค้า, Nasdaq พักฐานหลังหุ้นเทคโนฯร่วง ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งการที่ดัชนี Nasdaq ตลาดหุ้นนิวยอร์กเข้าสู่ภาวะพักฐานเมื่อคืนนี้ หลังจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงอย่างหนัก อันเนื่องมาจากข่าวรัฐบาลสหรัฐเตรียมตรวจสอบบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกตลาด ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้า หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% เพื่อกดดันให้รัฐบาลเม็กซิโกสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐ ส่วนข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนนั้น ล่าสุดนักวิเคราะห์จากเจพีมอร์แกน และมอร์แกน สแตนลีย์กล่าวว่า ไม่มีแนวโน้มที่สหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าในการประชุม G20 ที่ญี่ปุ่นในเดือนนี้
  • (+) สหรัฐชี้จีนเล่นเกมกล่าวโทษเรื่องเจรจาการค้า เมื่อวานนี้คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุว่า จีนเล่น “เกมกล่าวโทษ” ในแถลงการณ์ต่อสาธารณชนเมื่อไม่นานมานี้และในสมุดปกข่าวในวันอาทิตย์ที่บิดเบือนภาวะและประวัติการเจรจาการค้าระหว่างสองประเทศ ในแถลงการณ์ร่วม สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) และกระทรวงการคลังสหรัฐย้ำทัศนะของพวกเขาที่ว่า เจ้าหน้าที่เจรจาของจีนได้ “ถอน” องค์ประกอบสำคัญของข้อตกลงที่ก่อนหน้านี้ห็นพ้องกันเป็นส่วนใหญ่แล้ว ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดในการบังคับใช้ข้อตกลง สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐและกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า “การยืนกรานของเราในรายละเอียดพันธสัญญาของการบังคับใช้ ไม่ได้สร้างความเสี่ยงต่ออธิปไตยของจีนแต่อย่างใด”
  • (+) เม็กซิโกระบุภาษี”ทรัมป์”ต่อเม็กซิโกจะกระทบทั้ง 50 รัฐของสหรัฐ เมื่อวานนี้นางกราเซียลา มาร์เกซ รัฐมนตรีเศรษฐกิจเม็กซิโกระบุว่า ภาษีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขู่เรียกเก็บต่อสินค้าส่งออกของเม็กซิโกจะกระทบทั้ง 50 รัฐของสหรัฐและสร้างความเสียหายต่อห่วงโซ่มูลค่า, ผู้บริโภค และตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับการค้าในทั้งสองประเทศ ในแถลงการณ์ร่วมกับนางมาร์เกซและเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงอื่นๆ นายวิคเตอร์ วิลลาโลบอส รัฐมนตรีเกษตรระบุว่า การเสนอเก็บภาษีจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจต่อภาคเกษตรทั้งหมด 117 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนในทั้งสองประเทศ แต่เขาไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่า ภาษีระดับใดที่จะสร้างความเสียหายดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขาจะเก็บภาษี 5% ต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. เพื่อกดดันให้เม็กซิโกจัดการปัญหาการหลั่งไหลครั้งใหญ่ของผู้อพยพที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกากลางที่เดินทางเข้าสู่สหรัฐ ภาษีอาจเพิ่มสูงถึง 25% ในปีนี้ภายใต้แผนดังกล่าว
  • (-) ตัวเก็งนายกฯอังกฤษเผยเบร็กซิทจะมีขึ้นตามกำหนดไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลง นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไป ให้สัญญาเมื่อวานนี้ว่า จะนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค. ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงเบร็กซิทก็ตาม ในคลิปวิดีโอหาเสียงในการพยายามชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษมีกำหนดลาออกจากตำแหน่งในวันศุกร์นี้จากความล้มเหลวในการดำเนินการเบร็กซิทตามกำหนด ท่ามกลางประเทศและรัฐสภาที่แตกแยกโดยปราศจากฉันทามติเกี่ยวกับอนาคตของประเทศ นายจอห์นสัน ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่ลาออกเพื่อประท้วงการจัดการเบร็กซิทของนายกฯเมย์ เป็นตัวเก็งที่ได้รับการคาดหมายว่าจะชนะการชิงตำแหน่งและบริหารประเทศในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อยุทธศาสตร์สำคัญที่สุดในรอบหลายทศวรรษ