วิเคราะห์ราคาทองคำ 28 พ.ค.62(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เสี่ยงขายเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,291-1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และทยอยปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรบางส่วนหากไม่หลุดบริเวณแนวรับ 1,279-1,277 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวรับ : 1,277 1,266 1,251   แนวต้าน : 1,291 1,303 1,311

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดทรงตัวแทบไม่เปลี่ยนแปลง  ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางกว่าปกติ  เนื่องจากตลาดทองคำอังกฤษปิดทำการเนื่องในวันสิ้นสุดฤดูใบไม้ผลิ (Spring bank holiday)  ขณะที่ตลาดทองคำ  รวมไปถึงตลาดเงินและตลาดทุนของสหรัฐปิดทำการเช่นเดียวกันเนื่องในวันทหารผ่านศึก (Memorial Day)  อย่างไรก็ดีราคาทองคำยังคงทรงตัวรักษาระดับไว้ได้โดยได้รับแรงหนุนส่งสำคัญ  ได้แก่  ความวิตกเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ  หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กล่าวในระหว่างการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนร่วมกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวว่า  สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลงการค้ากับจีน  ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนดูเหมือนจะเปราะบางมากยิ่งขึ้น  จากรายงานที่ว่านายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐได้จัดการเจรจากับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของไต้หวัน  ส่งผลให้จีนออกมาแสดงความไม่พอใจและขอประท้วงความเคลื่อนไหวดังกล่าว  ซึ่งสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศที่เพิ่มขึ้น  อาจส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าซึ่งส่งผลเชิงบบวกต่อราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ  อาทิ  ราคาบ้านเดือนมี.ค.จาก S&P/CS และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.จาก Conference Board

จจัยทางเทคนิค :

หากราคาทองคำทดสอบแนวต้านที่ 1,291-1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากการอ่อนลงของราคาไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,279-1,277 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประเมินว่าเป็นยังมีโอกาสดีดตัวขึ้นได้ระยะสั้น

กลยุทธ์การลงทุน :

เน้นการลงทุนระยะสั้นโดยเสี่ยงเปิดสถานะขายหากราคาดีดตัวขึ้นทดสอบโซน 1,291-1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้อาจทยอยซื้อคืนเพื่อทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,279-1,277 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ขณะที่สถานะขายพร้อมลดการลงทุนหากราคาผ่าน 1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) ทรัมป์ ส่งสัญญาณยังไม่พร้อมทำข้อตกลงการค้ากับจีน  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลงการค้ากับจีน โดยปธน.ทรัมป์กล่าวในระหว่างการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนร่วมกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวในวันนี้  ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า จีนอาจคาดหวังที่จะทำข้อตกลงกับสหรัฐก่อนที่จะมีการเจรจาต่อรอง ซึ่งแม้ว่าจีนอยากให้เป็นเช่นนั้น แต่สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลง ขณะเดียวกันปธน.ทรัมป์ส่งสัญญาณว่า ภาษีสินค้านำเข้าที่สหรัฐเรียกเก็บจากจีนนั้น อาจจะเพิ่มขึ้นอีก  อย่างไรก็ตาม ในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าววันนี้ ปธน.ทรัมป์ได้แสดงมุมมองในด้านบวกว่า สหรัฐและจีนซึ่งต่างก็เป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลกนั้น จะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในท้ายที่สุด  “ผมคิดว่าจีนและสหรัฐจะทำข้อตกลงการค้าที่ยอดเยี่ยมร่วมกันในอนาคต ซึ่งผมก็รอคอยที่จะให้เกิดขึ้น เพราะผมไม่เชื่อว่าจีนจะสามารถแบกรับภาระภาษีนำเข้ามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เอาไว้ได้” ทรัมป์กล่าว
  • (+) จีนออกโรงยืนยันค้านการติดต่อกันระหว่างสหรัฐและไต้หวันในทุกรูปแบบ  จีนได้ออกมาแสดงจุดยืนในการคัดค้านการติดต่อกันอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐและไต้หวันในทุกๆรูปแบบ และทุกๆข้ออ้าง  นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งและขอประท้วงโดยสิ้นเชิง  ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ไต้หวันอ้างว่า นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐได้จัดการเจรจากับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของไต้หวัน  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายลู่กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐได้รับรู้อย่างชัดเจนว่า รัฐบาลจีนเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียงหนึ่งเดียวที่เป็นตัวแทนจีนทั้งหมด และให้คำมั่นว่า จะติดต่อกับไต้หวันในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการเท่านั้น ดังนั้น นายโบลตันและนายเดวิด ลี จึงไม่สามารถเป็นตัวแทนในตำแหน่งเดียวกันได้  นายลู่กล่าวต่อไปว่า เราขอคัดค้านอย่างจริงจังต่อความพยายามใดๆที่จะก่อให้เกิดสองจีนหรือจีนเดียว หรือไต้หวันเดียว จุดยืนของนั้นชัดเจนและมั่นคง ดังนั้น จึงขอให้สหรัฐยึดมั่นใจนโยบายจีนเดียว และยุติการติดต่ออย่างเป็นทงการหรือยกระดับความสัมพันธ์กับไต้หวัน รวมทังดูแลประเด็นที่เกี่ยวกับไต้หวันอย่างระมัดระวังและเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบที่จะเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐ
  • (-) หุ้นยุโรปปรับตัวขึ้น รับผลการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป, เฟียต ไครสเลอร์เสนอควบรวมเรโนลต์  ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวสูงขึ้นในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มยานยนต์ หลังจากที่บริษัทเฟียต ไครสเลอร์ เสนอควบรวมกิจการกับบริษัทคู่แข่งอย่าง เรโนลต์ นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายยังได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากผลการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป หลังนักลงทุนคลายกังวลที่พรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุนสหภาพยุโรปได้รับคะแนนเสียงไม่มากอย่างที่วิตก  ดัชนี Stoxx Europe 600 ดีดตัวขึ้น 0.2% แตะที่ 376.78 จุด หลังจากที่ร่วงลง 1.47% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
  • (+/-) ตลาดโลหะมีค่านิวยอร์ก: ตลาดปิดทำการ  ตลาดโลหะมีค่าปิดทำการในวันจันทร์ที่ 27 พ.ค.เนื่องในวัน Memorial Day
  • (+/-) ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการ  ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ที่ 27 พ.ค.เนื่องในวัน Memorial Day
  • (+/-) ตลาดเงินนิวยอร์ก: ตลาดปิดทำการ  ตลาดเงินนิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ที่ 27 พ.ค.เนื่องในวัน Memorial Day