วิเคราะห์ราคาทองคำ 27 พ.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังทรงตัวเหนือ 1,280 เหรียญได้ หลังจากที่ความตึงเครียดทางการค้าของทางสหรัฐฯและจีนยังคงดำเนินต่อไป และมีท่าทีที่จะยืดเยื้อ ทำให้โดยภาพรวมของค่าเงินดอลลาร์เองกลับอ่อนค่าลง โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลงจาก 98 จุด มาที่ 97 จุดอีกครั้ง โดยเช้านี้อยู่ที่ 97.57 จุดโดยประมาณ ขณะที่ค่าเงินบาทกลับแข็งค่าลง โดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 31.82 บาท/ดอลลาร์ สำหรับตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว โดย Durable Goods Orders ที่ออกมาแย่กว่าที่คาดแต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ทางด้านดัชนีดาวโจนส์ปิดปรับขึ้น95.22 จุด ที่ระดับ 25,585.69 จุด ทางด้าน SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม สำหรับวันนี้จะไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ ขณะที่วันนี้เป็นวันหยุดของต่างประเทศในวัน Memorial Day ส่งผลให้ตลาดปิดทำการเร็วขึ้นประมาณเที่ยงคืนตามเวลาไทย และโดยภาพรวมตลาดอาจจะไม่คึกคักเท่าไหร่นักเนื่องจากเป็นวันหยุดสหรัฐฯ ขณะที่ Gold Online จะเปิดให้บริการตามตลาดต่างประเทศ และจะกลับมาให้บริการตามปกติอีกครั้งตั้งแต่พรุ่งนี้ 07.00น.

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำมีความผันผวนและปรับตัวสูงขึ้นกว่าเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปบริเวณ 1,284 เหรียญ ณ ขณะนี้ราคา Gold Spot อยู่ที่ 1,287 เหรียญ ซึ่งระดับนี้เป็นระดับแนวต้านสำคัญที่จะทำให้เราเห็นการขึ้นต่อ หากราคาสามารถยืนเหนือ 1,284 เหรียญได้ และจะทำให้ระยะสั้นจะมีการปรับจาก Trend Channel ในทิศทางขาลงได้ ดังนั้น จึงยังเห็นความผันผวนมากสำหรับราคาทองคำ เพราะหากทะลุและยืนเหนือระดับดังกล่าวได้ จะทำให้ระยะสั้นภาพของราคาทองคำกลับมาเป็นขาขึ้นได้ จึงยังแนะนำให้ลงทุนเก็งกำไรระยะสั้น โดยหาจังหวะปรับทิศทางเป็นขาขึ้นระยะสั้นๆ ซึ่งจะมีแนวต้านที่ 1,290 เหรียญ หากทะลุไปได้จะทำให้แนวโน้มกลับเป็นขาขึ้นได้ ทางด้าน Gold Spot และ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,275 เหรียญ และแนวต้าน 1,290 เหรียญ หากทะลุผ่านให้ Folllow Buy สำหรับ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,280  เหรียญ และแนวต้าน 1,294  เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ หาจังหวะ Follow Buy หากราคาผ่านแนวต้าน 1,290 เหรียญไปได้

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเมื่อราคาอ่อนตัว โดยแนะนำให้หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะออกไปก่อน

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตการลงทุนมาเล่นระยะสั้นๆ เพื่อทำกำไร โดยหากผ่าน 1,290 เหรียญไปได้ ให้ Follow Buy

Gold Futures M19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,400  บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,600  บาท