วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 พ.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นทันที หลังจากที่จีนส่งสัญญาณเหมือนจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับทางสหรัฐฯในการเจรจาทางการค้า จึงทำให้หุ้นดาวโจนส์ปรับตกลงทันทีกว่า 400 จุด ขณะที่ราคาทองคำดีดตัวสูงขึ้นมาจากระดับ 1,273 เหรียญ มาแถว 1,287 เหรียญได้วานนี้ และเกิดความผันผวนในตลาดการเงินค่อนข้างมาก ท่ามกลางดอลลาร์ที่อ่อนค่าและเงินบาทแข็งค่าอีกครั้ง หลังทดสอบ 32.00 บาท/ดอลลาร์ โดยหลุด 31.90 บาท/ดอลลาร์ลงมา สำหรับ SPDR เมื่อวานนี้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ทางด้านข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาในเกณฑ์ทรงตัวอย่าง Unemployment Claims หรือมีบางตัวที่แย่ลงบ้างเล็กน้อย อาทิ New Home Sales เป็นต้น สำหรับคืนนี้จะมีตัวเลขสำคัญได้แก่ Durable  Goods Orders และ Core Durable Goods Orders ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ในทางเทคนิคยังเห็นความผันผวนระยะสั้นของทองคำโดยตลอด ซึ่งทองคำดีดกลับมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น และทำให้ไม่สามารถบ่งบอกความชัดเจนของราคาในระยะสั้นและกลางได้ จึงคาดว่าราคาจะยังเคลื่อนไหว Sideways โดย Gold Spot และ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,273 เหรียญ และแนวต้าน 1,290 เหรียญ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเล่นตามการแกว่งของสภาพตลาด โดยเน้นเล่นสั้นๆเท่านั้น สำหรับ Gold Online Futures จะมีกรอบระหว่าง 1,277 เหรียญ และแนวต้าน 1,292 เหรียญ ด้านทองคำไทยจะแกว่งตัวไม่มากจากเงินบาทที่แข็งค่า โดยมีแนวรับ 19,150 บาท/บาททองคำ ขณะที่แนวต้านของทองคำไทยจะอยู่ที่ 19,400 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ 

เก็งกำไร  Sideways ระยะสั้นในกรอบตามความผันผวนของราคา

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ เน้นเข้าออกเร็วในวัน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

เน้นเล่นสั้นๆทำกำไรตามการแกว่ง เข้าออกเร็วในวัน

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับกลยุทธ์การทำกำไรมาเป็นระยะสั้นๆ โดยภาพการลงทุนระยะสั้นและระยะกลางดูจะเป็น Sideways ไร้ทิศทาง


Gold Futures M19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,420  บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,620  บาท