วิเคราะห์ราคาทองคำ 16 พ.ค.62(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

ทยอยปิดสถานะซื้อทำกำไรบางส่วนหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,307-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์  หากรับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

แนวรับ : 1,292 1,281 1,272   แนวต้าน : 1,311 1,324 1,333

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย  0.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์   โดยราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการปรับตัวสูงขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน  ท่ามกลางความคาดหวังเชิงบวกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ  รวมไปถึงรายงานข่าวของ CNBC ที่ระบุว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีแผนที่จะชะลอการเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรปออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งทำให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและสหภาพยุโรป(EU) สถานการณ์ดังกล่าวหนุนดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก  115.97 จุดจนส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ  อย่างไรก็ดี  จะเห็นได้ว่าราคาทองคำยังสามารถทรงตัวรักษาระดับได้  โดยยังมีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับสงครามการค้าจีน-สหรัฐเข้ามาบางส่วน  ประกอบกับสกุลเงินยูโรแข็งค่าขานรับข่าวที่ว่าสหรัฐจะชะลอการเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป  ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยนหลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ที่อ่อนแอเกินคาด  จึงเป็นปัจจัยเพิ่มเติมที่ช่วยพยุงราคาทองคำไว้  ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลง -3.23 ตัน  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยการอนุญาตก่อสร้าง, ผลสำรวจแนวโน้มธุรกิจจากเฟดฟิลาเดลเฟีย, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐ

จจัยทางเทคนิค :

หากราคาทองคำทดสอบแนวต้านที่ 1,307-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากการอ่อนลงของราคาไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประเมินว่าเป็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้ออีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน :

แนะนำให้ซื้อขายทำกำไรในกรอบ เน้นการเข้าซื้อเมื่อราคาทองคำย่อตัวลงมาบริเวณ 1,292-1,281 ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยไม่ควรลงทุนมากเกินไป  และแบ่งทองคำออกขายเพื่อทำกำไร หากราคาทองคำขยับขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,307-1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) ดอลล์อ่อนเทียบเยน,ฟรังก์ หลังสหรัฐ-จีนเผยข้อมูลศก.ซบเซา  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินเยนและฟรังก์สวิส ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อสกุลเงินในกลุ่มสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น เงินเยนและฟรังก์ หลังจากทางการจีนและสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอเกินคาด ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับกระบวนการที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.55 เยน จากระดับ 109.63 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0092 ฟรังก์ จากระดับ 1.0094 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3438 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.3466 ดอลลาร์สหรัฐ  ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1203 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1207 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2843 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2904 ดอลลาร์
  • (+) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกลดลง 0.2% ในเดือนเม.ย. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น  กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลง 0.2% ในเดือนเม.ย. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่ายอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น 0.2%  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังได้ปรับเพิ่มตัวเลขยอดค้าปลีกในเดือนมี.ค.เป็นพุ่งขึ้น 1.7% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2560 จากเดิมที่ระดับ 1.6% หลังจากที่ร่วงลง 0.2% ในเดือนก.พ.  การปรับตัวลงของยอดค้าปลีกในเดือนเม.ย.ได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของยอดขายรถยนต์  เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 3.1% ในเดือนเม.ย.  ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน วัสดุก่อสร้าง และอาหาร ทรงตัวในเดือนเม.ย. หลังจากพุ่งขึ้น 1.1% ในเดือนมี.ค.
  • (+) เฟดเผยการผลิตภาคอุตฯร่วงลง 0.5% ในเดือนเม.ย.  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐปรับตัวลงในเดือนเม.ย. โดยได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของการผลิตรถยนต์ และอะไหล่  เฟดเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐร่วงลง 0.5% ในเดือนเม.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.ค.
  • (+) ทรัมป์เปิดสงครามการค้ารอบด้าน ขณะเล็งขึ้นภาษีรถยนต์ยุโรปก่อนวันศุกร์นี้  นายคริสตอฟ ชอน ผู้อำนวยการบริหารของบริษัท Axioma ซึ่งเป็นบริษัทบริหารจัดการความเสี่ยง คาดการณ์ว่า หุ้นกลุ่มรถยนต์ของเยอรมนีจะดิ่งลง 12% ภายในเวลา 3 วัน หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป  ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์มีเวลาจนถึงเที่ยงคืนวันศุกร์นี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเวลา 11.00 น.ในวันเสาร์ตามเวลาไทย ในการประกาศขึ้นภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป หลังจากที่เขาเคยขู่เมื่อปีที่แล้วว่าจะขึ้นภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป สู่ระดับ 20% โดยอ้างว่าตัวเลขขาดดุลการค้าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐ  นอกจากนี้ นายชอนยังคาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นเยอรมนีจะร่วงลงถึง 6% ขณะที่หุ้นกลุ่มรถยนต์และอะไหล่จะทรุดตัวลง 12% หากปธน.ทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป
  • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 115.97 จุด รับข่าวสหรัฐชะลอแผนเก็บภาษีรถยนต์ยุโรป  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (15 พ.ค.) ขานรับรายงานข่าวที่ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีแผนที่จะชะลอการเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรปออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้า และยังช่วยสกัดปัจจัยลบจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซาของจีนและสหรัฐ  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,648.02 จุด เพิ่มขึ้น 115.97 จุด หรือ +0.45% ขณะที่ดัชนี S&P500 ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดที่ 2,850.96 จุด เพิ่มขึ้น 16.55 จุด หรือ +0.58% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,822.15 จุด เพิ่มขึ้น 87.65 จุด หรือ +1.13%
  • (+/-) ขุนคลังสหรัฐเตรียมเดินทางไปปักกิ่งสานต่อเจรจาการค้ากับจีน  นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เขาอาจเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งในไม่ช้าเพื่อสานต่อการเจรจาการค้ากับจีน  อย่างไรก็ดี นายมนูชินไม่ได้เปิดเผยกำหนดเวลาของการเจรจาดังกล่าว แต่ระบุว่า การเจรจาที่ผ่านมากับเจ้าหน้าที่จีนเป็นไปอย่างสร้างสรรค์