วิเคราะห์ราคาทองคำ 09 พ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,272 1,266 1,251

แนวต้าน : 1,292 1,311 1,324

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่เปิดเผยจำนวนและไม่ระบุประเภทเมื่อเวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นจากจังหวัดพยองอันเหนือ หรือ วันนี้เวลาประมาณ เวลา 14.30 น.ตามเวลาประเทศไทย โดยมีรายงานว่า ขีปนาวุธถูกยิงไปในทิศตะวันออกไปสู่ทะเลญี่ปุ่น ขณะที่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ไม่ทราบชนิดตกลงบริเวณทะเลตะวันออก หรือ ทะเลญี่ปุ่น นับเป็นความเคลื่อนไหวที่บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกลับสู่การทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนและความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดจากการทดสอบขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ยังคงกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวไม่ใช่ปัจจัยใหม่ ดังนั้นราคาทองคำจึงตอบรับในเชิงบวกไปแล้วระดับหนึ่ง จึงเน้นการลงทุนระยะสั้นจากการแกว่งตัวของราคาทองคำ ระยะสั้นราคาทองคำยังมีโอกาสค่อยๆขยับขึ้น เมื่อราคาขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,286-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทำกำไรบางส่วน สำหรับการเปิดสถานะซื้อควรรอเมื่อราคาย่อลงมาใกล้ 1,272 – 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์

จจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: การดีดตัวของราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,286-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง ทำให้ระหว่างวันอาจเห็นการย่อตัวของราคาทองคำลงไปบริเวณแนวรับ 1,272 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ มีโอกาสเห็นการอ่อนตัวลงต่อทดสอบแนวรับบริเวณ 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

Long Position หากสามารถยืน 1,286 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ให้ชะลอไปขายทำกำไรบริเวณ 1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามาถยืนได้ ให้ขายทำกำไรทันที และรอเข้าซื้อหากราคาย่อลงมาไม่หลุด 1,272 – 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position รอปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,272 – 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านบริเวณแนวต้าน 1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ให้พิจารณาลดการถือสถานะขายลงเพื่อจำกัดการความเสี่ยง

Open New เน้นซื้อขายทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัวของราคา ซึ่งบริเวณแนวต้าน 1,286-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าไม่สามารถผ่านไปได้ให้แนะนำเปิดสถานะขาย หรือ รอเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,272 – 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) สื่อเกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือยิงจรวดที่ยังไม่สามารถระบุประเภทได้ในวันนี้ สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ยิงจรวดที่ยังไม่สามารถระบุประเภทได้ในวันนี้ คณะเสนาธิการร่วม (JCS) ของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า จรวดถูกยิงจากจังหวัดพย็องอันเหนือ เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ยิงจรวดลงน่านน้ำทะเลญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
  • (+) ชาวต่างชาติเทขายหุ้นจีนจากกังวลสงครามการค้า,หวั่นลดมาตรการกระตุ้น การซื้อหุ้นจีนของต่างชาติชะลอตัวอย่างมากนับตั้งแต่เดือนมี.ค. และพลิกสู่เชิงลบในเดือนเม.ย. เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า จีนอาจระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับการกระตุ้นเพิ่มเติม ท่ามกลางสัญญาณที่ว่า เศรษฐกิจเริ่มมีเสถียรภาพ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐเป็นอีกปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงความต้องการทั่วโลกสำหรับหุ้นจีน โดยดัชนีหุ้นสำคัญของจีนได้รับผลกระทบในสัปดาห์นี้หลังความตึงเครียดอย่างไม่คาดคิดจากสหรัฐ ทำให้เกิดความไม่แน่ใจเกี่ยวกับข้อตกลง ทั้งนี้ การไหลเวียนของเงินทุนสุทธิเข้าสู่ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นผ่านโครงการเชื่อมโยงหุ้นรวมทั้งหมดอยู่ที่ 4.4 พันล้านหยวน (649.95 ล้านดอลลาร์) ในเดือนมี.ค. ซึ่งปรับลงอย่างหนักจาก 6.04 หมื่นล้านหยวนในเดือนก.พ. ในเดือนเม.ย. เกิดการไหลออก 1.8 หมื่นล้านหยวน ซึ่งทำให้การไหลเข้าติดต่อกัน 5 เดือนนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปี 2018 สิ้นสุดลง
  • (-) ตลาดที่อยู่อาศัยอังกฤษแทบไม่แสดงสัญญาณการฟื้นตัวในเดือนเม.ย. ผลสำรวจแสดงวันนี้ว่า ตลาดที่อยู่อาศัยของอังกฤษแทบไม่ได้แสดงสัญญาณการฟื้นตัวในเดือนเม.ย. ในขณะที่ที่อยู่อาศัยสำหรับขาย ปรับลงในอัตราเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งเพิ่มเติมต่อสัญญาณอันอ่อนแอจากตลาดที่อยู่อาศัยก่อนเบร็กซิท สถาบันผู้รังวัดที่ได้รับอนุญาต (RICS) ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านอยู่ที่ -23 ในเดือนเม.ย. ซึ่งใกล้ระดับเดือนก.พ.ที่ -27 ซึ่งอ่อนแอที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี ในขณะที่ข้อมูลอย่างเป็นทางการแสดงว่า โดยรวมแล้ว ราคาบ้านปรับขึ้นทั่วประเทศ แต่ราคาในกรุงลอนดอนปรับลง อันเป็นผลจากราคาในระดับที่ไม่สามารถซื้อได้สำหรับผู้ซื้อจำนวนมาก, การเปลี่ยนแปลงภาษีที่กระทบต่อที่อยู่อาศัยให้เช่า และความไม่แน่นอนของเบร็กซิท ซึ่งถ่วงลอนดอนอย่างหนัก
  • (+/-) สมาคมผู้ผลิตถั่วเหลืองอเมริกันวอนรัฐบาลสหรัฐเร่งคลี่คลายข้อพิพาทการค้ากับจีน สมาคมผู้ผลิตถั่วเหลืองอเมริกัน (ASA) ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐเร่งดำเนินการเพื่อคลี่คลายข้อพิพาทด้านภาษีศุลกากรกับจีน ซึ่งเป็นประเทศผู้ซื้อถั่วเหลืองรายใหญ่ระดับโลก และเพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดด้านการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น สมาคม ASA ออกแถลงการณ์ระบุว่า ภัยคุกคามที่เกิดจากการที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ จากระดับ 10% เป็น 25% นั้น ถือเป็น “สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด” สำหรับเกษตรกรผู้เพาะปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐ เดวี่ สตีเฟนส์ ประธาน ASA และเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองในรัฐเคนตักกี้ กล่าวว่า  “ผู้ปลูกถั่วเหลืองอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก
  • (+/-) นายกฯอังกฤษเตรียมประชุมสมาชิกพรรคสัปดาห์หน้าหวังจัดการข้อเรียกร้องให้ลาออก ตัวแทนพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษระบุเมื่อวานนี้ว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษเสนอจัดประชุมกับผู้นำกลุ่มทรงอิทธิพลของสมาชิกสภานิติบัญญัติสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมสัปดาห์หน้า เพื่อจัดการเกี่ยวกับการเรียกร้องมากขึ้นให้เธอลาออกจากตำแหน่ง นายเกรแฮม เบรดีย์ ประธานคณะกรรมการ 1922 ของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษระบุว่า นายกฯเมย์แจ้งต่อเขาว่า เธอมุ่งมั่นที่จะทำให้ข้อตกลงเบร็กซิทของเธอได้รับการรับรองเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะเปิดทางไปสู่การก้าวลงจากตำแหน่งของเธอ เขาระบุว่า นายกฯเมย์ต้องการจัดการลงมติในสภาเกี่ยวกับร่างกฎหมายเบร็กซิทที่มีรายละเอียดก่อนอังกฤษถึงกำหนดจัดการเลือกตั้งสภายุโรปใน 2 สัปดาห์ จนถึงขณะนี้ เธอล้มเหลวในการเอาชนะแรงต้านภายในพรรคเกี่ยวกับข้อตกลงที่เธอตกลงกับสหภาพยุโรปเมื่อปีที่ผ่านมา