วิเคราะห์ราคาทองคำ 15 มี.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำเมื่อวานปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่ไปทดสอบระดับ 1,310 เหรียญ โดยเมื่อวานนี้ช่วงเช้าเปิด 1,307 เหรียญ ก่อนจะเจอแรงเทขายเข้ามาโดยตลอดจนหลุด 1,300 เหรียญ ไปทำต่ำสุดที่ 1,293 เหรียญโดยประมาณ และปิดตลาดที่ 1,295 เหรียญ และคงต้องถือว่าเป็นความผันผวนอย่างมากของราคาทองคำที่มีทั้งปรับขึ้นและปรับลง ท่ามกลางดัชนีดอลลาร์ที่ดูจะอ่อนตัวลงบ้างด้วยซ้ำ แถวระดับ 96.5 จุดโดยประมาณ ขณะที่เช้านี้มาที่ 96.77 จุด ดังนั้น จึงจะเห็นได้ถึงแรงเทขายเข้ามาอย่างหนาแน่น  และ SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาในเกณฑ์ทรงตัว คือ Unemployment Claimsขณะที่ดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้น แต่ New Home Sales ออกมาแย่ลง สำหรับคืนนี้ต้องติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้แก่ Empire State Manufacturing Index, Industrial Production และ Prelim UoM Consumer Sentiment ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ JOLTS Job Openings หรือข้อมูลการเปิดรับสมัครตำแหน่งงานใหม่คาดจะออกมาแย่ลงเล็กน้อย ขณะที่ภาวะ Brexit ก็ยังคงเป็นประเด็นปัญหา และดูจะไม่ส่งผลต่อค่าเงินดอลลาร์เท่าไหร่นัก แต่ไปกระทบกับเงินปอนด์เป็นหลัก ด้านค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าลงพร้อมๆกับการตกของราคาทองคำ โดยที่ภาพรวมมาจากภาวการณ์เมืองไทยที่เข้าสู่การเลือกตั้งและมีการสาดโคลนใส่กัน โดยที่ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีในอนาคต จึงทำให้เงินบาทกลับมาอ่อนค่าเหนือ 31.70 บาท/ดอลลาร์ และเช้านี้อยู่แถว 31.75 บาท/ดอลลาร์

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค 

ราคาทองคำระยะสั้นผันผวนไร้ทิศทาง หลุด 1,300 เหรียญลงมา และมีแนวรับถัดไปที่ 1,290 เหรียญ และคาดว่าน่าจะเห็นทองคำเคลื่อนไหว Sideways ในกรอบ 1,290 – 1,300 เหรียญอีกครั้ง สำหรับ Gold Online Futures (GOH19) และ Gold Comex คาดจะมีกรอบแนวรับ 1,290 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,300 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง


กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
 

ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรกรอบ Sideways ระหว่าง 1,290 – 1,300 เหรียญ เน้นทำกำไรระยะสั้นๆ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

ลงซื้อขึ้นขาย เน้นทำกำไรระยะสั้นๆเข้าออกเร็วในวัน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

บริหารพอร์ตสมดุล เน้นทำกำไรระยะสั้นๆ

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

Wait&See บริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของทิศทางและการประชุมเฟดสัปดาห์หน้า หรือปรับพอร์ตมาเล่นสั้นๆ ลงซื้อขึ้นขายในกรอบ


Gold Futures J19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,530  บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,730  บาท

ข้ามไปยังทูลบาร์