วิเคราะห์ราคาทองคำ 14 มี.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,292 1,284 1,276

แนวต้าน : 1,312 1,321 1,333

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุว่า เขาไม่เร่งทำข้อตกลงการค้ากับจีน และยืนยันว่า ข้อตกลงใดๆต้องรวมการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นประเด็นติดขัดที่สำคัญระหว่างทั้งสองฝ่ายในการเจรจานานหลายเดือน แนวโน้มสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ที่อาจยืดเยื้อออกไป กระตุ้นแรงซื้อดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม วุฒิสภาสหรัฐมีแนวโน้มที่จะผ่านข้อเสนอยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินบริเวณพรมแดนทางใต้ของสหรัฐ  เพราะหากวุฒิสภาสหรัฐมีมติยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินบริเวณ อาจทำให้ ปธน.ทรัมป์ ใช้สิทธิ์ยับยั้งมาตรการดังกล่าว ซึ่งความปั่นป่วนทางการเมืองของสหรัฐจะเพิ่มสูงขึ้นจนกลับมาเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ ทั้งนี้ แนะนำให้ใช้กลยุทธ์เปิดสถานะซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น หากราคาอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับในโซน 1,296-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะหากยืนได้ราคาอาจมีการปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านด้านบน ทั้งนี้ หากไม่ผ่านแนวต้าน 1,312 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำอาจเปิดสถานะขายเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นอีกครั้ง

จจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,312 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้เห็นแรงขายทำกำไรออกมา ในระหว่างวันให้จับตาบริเวณแนวรับ 1,296-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาย่อตัวไม่หลุดแนวดังกล่าว มีโอกาสเห็นการดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากราคาหลุด ประเมินแนวรับถัดไปที่ 1,284 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ให้ปิดสถานะออกมาก่อนหากราคาดีดตัวไม่ผ่านแนวต้าน 1,312 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านได้ นักลงทุนสามารถรอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,321 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

Short Position นักลงทุนสามารถปิดสถานะหากราคาทองคำลงมาบริเวณ 1,296-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากหลุดแนวดังกล่าว ก็สามารถทำกำไรในแนวรับต่อไปบริเวณ 1,284 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New เน้นเก็งกำไรระยะสั้น แนะนำให้เปิดสถานะขายหากราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,312 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาอ่อนตัวลงโดยใช้กรอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,296-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตาม สถานะซื้อควรตัดขาดทุนหากราคาหลุดบริเวณ 1,284 ดอลลาร์ต่อออนซ์

าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “โกลด์แมน แซคส์”คาดข้อตกลงเบร็กซิทจะผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษในที่สุด  โกลด์แมนแซคส์คาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้ 55% ที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษจะได้รับสัตยาบันรับรองข้อตกลงเบร็กซิท แม้ว่ารัฐสภาปฏิเสธข้อตกลงเป็นครั้งที่ 2  หากนายกฯเมย์ไม่ได้รับอนุมัติข้อตกลงเบร็กซิทจากสภาอังกฤษ เธอจะจำเป็นต้องตัดสินใจว่า จะเลื่อนหรือยกเลิกเบร็กซิทหรือปล่อยให้อังกฤษเข้าสู่ภาวะยุ่งเหยิงด้วยการแยกตัวจากสหภาพยุโรปโดยปราศจากข้อตกลง  โกลด์แมนคาดการณ์ว่า ความเป็นไปได้ของเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลงอยู่ที่ 15% และความเป็นไปได้ในการไม่มีเบร็กซิทอยู่ที่ประมาณ 35%  โกลด์แมนระบุว่า การลงมติครั้งที่ 3 ต่อข้อตกลงของนายกฯเมย์มีแนวโน้มเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปวันที่ 21 -22 มี.ค.
  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 36.26 จุด หลังจีนเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัว  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดร่วงลงในวันนี้ หลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ชะลอตัวลงในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วงลง 36.26 จุด หรือ 1.20% แตะที่ระดับ 2,990.69 จุด  สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. ขยายตัว 5.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนธ.ค. 2561 ที่มีการขยายตัว 5.7%  NBS ระบุว่า หากไม่นับรวมปัจจัยเทศกาลตรุษจีนพบว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. ขยายตัว 6.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี  โดยทั่วไปแล้ว การผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนจะมีเสถียรภาพในช่วง 2 เดือนแรกของปี เนื่องจากอุตสาหกรรมเกิดใหม่และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขยายตัวอย่างรวดเร็ว   ขณะที่ยอดค้าปลีกของจีนในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.ขยายตัว 8.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี
  • (+) คกก.กำกับภาคธนาคารเตือนสินทรัพย์คริปโตสร้างความเสี่ยงต่อธนาคารทั่วโลก  Basel Committee ซึ่งเป็นคณะกรรมการด้านการกำกับดูแลภาคการธนาคารระดับสากลเตือนว่า การเติบโตของสินทรัพย์คริปโต เช่น บิตคอยน์ สร้างความเสี่ยงต่อธนาคารต่างๆและเสถียรภาพการเงินโลก แม้มีความเสี่ยงในระดับต่ำในกลุ่มผู้ลงทุนรายสำคัญ  เมื่อวานนี้ หน่วยงานกำกับดูแลภาคธนาคารโลกดังกล่าวแถลงว่า สินทรัพย์คริปโตไม่ใช่สิ่งทดแทนเงินที่น่าเชื่อถือและไม่ปลอดภัยในการพึ่งพาในฐานะสื่อกลางการแลกเปลี่ยนหรือเครื่องมือรักษามูลค่า  Basel Committee ระบุว่า ในขณะที่ปัจจุบันธนาคารต่างๆมีการลงทุนโดยตรงที่ “จำกัดมาก” ในสินทรัพย์คริปโต แต่ธนาคารต่างๆควรปรับปรุงการจัดการความเสี่ยงของพวกเขาอย่างต่อเนื่องและเปิดเผยกระบวนการต่างๆเพื่อลดความเสี่ยง  สินทรัพย์คริปโตมีความผันผวนสูงและทำให้ธนาคารต่างๆมีความเสี่ยง ซึ่งรวมถึง การฉ้อโกงและการเกี่ยวข้องกับการระดมทุนของกลุ่มก่อการร้าย 
  • (+) รัฐบาลอังกฤษจะเสนอเลื่อนเบร็กซิทถึงวันที่ 30 มิ.ย.หากข้อตกลงผ่านการอนุมัติ  ประธานสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษระบุเมื่อวานนี้ว่า วันนี้รัฐบาลอังกฤษจะเสนอการเลื่อนเบร็กซิทจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. หากรัฐสภาอนุมัติข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรปภายในวันที่ 20 มี.ค.  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษมีกำหนดลงมติขยายกำหนดเวลาเบร็กซิทในวันนี้ เมื่อรัฐบาลจะระบุว่า หากสภาไม่อนุมัติข้อตกลงภายในวันที่ 20 มี.ค. สหภาพยุโรปอาจจะไม่อนุมัติการขยายเวลาใดๆในการประชุมสุดยอดวันที่ 21 – 22 มี.ค. โดยปราศจากเหตุผลที่เฉพาะเจาะจงในการทำเช่นนั้น  นายจอห์น เบอร์คาว ประธานสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษระบุว่า หากข้อตกลงผ่านภายในวันที่ 20 มี.ค. “จากนั้นรัฐบาลจะหาทางตกลงกับสหภาพยุโรปเพื่อการขยายกำหนดเบร็กซิท..ถึงวันที่ 30 มิ.ย.ปี 2019 เพื่อวัตถุประสงค์ในการผ่านกฎหมายแยกตัวจาก EU ที่จำเป็น”
  • (-) เงินเฟ้อเยอรมันปรับขึ้น 1.5% ในเดือนก.พ. เทียบรายปี  รายงานขั้นสุดท้ายของสำนักงานสถิติของรัฐบาลกลางเยอรมนีที่เปิดเผยในวันนี้แสดงว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเยอรมนีปรับขึ้น 1.5% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว และยืนยันถึงผลขั้นต้นก่อนหน้านี้  เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ดัชนี CPI ปรับขึ้น 0.4% จากเดือนม.ค.
ข้ามไปยังทูลบาร์