วิเคราะห์ราคาทองคำ 14 ม.ค.62(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวไม่มากนักอยู่ในกรอบระหว่าง 1,285 – 1,295 USD โดยภาพรวมราคาทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากมุมมองเกี่ยวกับการชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด รวมถึงสภาวะชัตดาวน์ในสหรัฐฯที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 24 และทำสถิติยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ อย่างไรก็ตามการฟื้นตัวขึ้นของตลาดสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นและน้ำมันยังคงกดดันลดความร้อนแรงของราคาทองคำในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเทคนิคราคายังคงอยู่ในแนวโน้มของการขึ้นแต่ในระยะสั้นดูเหมือนมีการพักตัว sideway ออกข้าง เล่นกันในบริเวณในกรอบ 1,285 – 1,295 USD และมีแนวต้านที่แข็งแกร่งบริเวณ 1,300 USD ระยะสั้นเรายังคงแนะนำให้นักลงทุนเน้นการเปิดสถานะ Long เป็นหลักในกรอบการเล่นดังกล่าว

Fundamental

  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ ที่ลดลง 0.1% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากทรงตัวในเดือนพ.ย.
  • ภาวะชัตดาวน์ของสหรัฐฯดำเนินมาเป็นเวลา 21 วัน ณ วันศุกร์ที่ผ่านมา เทียบเท่ากับสถิติยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐฯในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน โดยเริ่มต้นในวันที่ 15 ธ.ค.2538 ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ครั้งล่าสุดในสหรัฐฯได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงพ้นเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 21 ธ.ค.2561 ตามเวลาสหรัฐฯ หรือตรงกับช่วงเที่ยงวันเสาร์ที่ 22 ธ.ค. 2561 ตามเวลาไทย และยืดเยื้อมาจนถึงขณะนี้
  • ปธน.ทรัมป์กล่าวอย่างชัดเจนว่า เขาพร้อมที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ หากการเจรจากับสภาคองเกรสไม่ประสบความคืบหน้าในการอนุมัติงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ซึ่งการประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว จะทำให้ปธน.ทรัมป์มีอำนาจออกกฎหมายพิเศษโดยไม่ต้องขอการอนุมัติจากสภาคองเกรสสำหรับการสร้างกำแพงโดยใช้งบประมาณที่มีการจัดสรรไว้แล้วสำหรับกองทัพ
  • นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษจะต้องชนะในการลงมติในรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อให้ข้อตกลงเบร็กซิทของเธอได้รับอนุมัติ มิฉะนั้น จะเสี่ยงที่อังกฤษจะถอนตัวจากสหภาพยุโรปด้วยความยุ่งเหยิง จำนวนผู้สนับสนุนนายกฯเมย์ไม่มากนัก และโอกาสของเธอในการชนะการลงมติดูเหมือนจะน้อยมาก

แนวรับ  1,285 /  1,280  แนวต้าน 1,295 / 1,300

ปัจจัยบวก

  • ความกังวลการชะลอตัวเศรษฐกิจโลก
  • ปัญหาชัตดาวน์บางหน่วยงานของสหรัฐฯยืดเยื้อ
  • สัญญาณการผ่อนคลายนโยบายการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ปัจจัยลบ

  • ตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์