วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 ม.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,276 1,265 1,256

แนวต้าน : 1,299 1,309 1,318

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ฟิทช์ เรทติ้งส์ ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้ในการลดอันดับความน่าเชื่อถือระดับ “AAA” ของสหรัฐในช่วงต่อไปของปีนี้ หากการปิดดำเนินการรัฐบาลแบบต่อเนื่อง (ชัตดาวน์) กระทบเพดานหนี้สินและขัดขวางการกำหนดงบประมาณ ทั้งนี้ “หากการชัตดาวน์นี้ดำเนินไปจนถึงวันที่ 1 มี.ค. และเพดานหนี้สินกลายเป็นปัญหาในช่วงหลายเดือนนับจากนั้น ฟิทช์ เรทติ้งส์ อาจจำเป็นต้องเริ่มคิดเกี่ยวกับกรอบงานนโยบาย, ความไม่สามารถผ่านงบประมาณ เบื้องต้นประเด็นดังกล่าว หนุนราคาทองคำไว้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาความคืบหน้าเกี่ยวกับการชัตดาวน์ หลังจากล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐถอนตัวจากการเจรจากับเหล่าผู้นำสภาคองเกรสสังกัดพรรคเดโมแครต เพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำราคาทองคำเพิ่มเติม แม้ว่าราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวในกรอบในทิศทางค่อยๆขยับขึ้น แต่การขยับขึ้นค่อนข้างจำกัด โดยมีลุ้นที่ราคาอาจดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,299 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยนักลงทุนอาจรอจังหวะขายทำกำไร เมื่อราคาทองคำดีดตัว เพราะหากยืนไม่ได้ราคาอาจอ่อนตัวลง แนะนำนักลงทุนอาจพิจารณาเข้าซื้อเก็งกำไรตรงโซนแนวรับ 1,279-1,276 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวขึ้นอีกครั้ง แต่หากผ่านแนวต้านแรกได้สามารถถือสถานะซื้อต่อ

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ระหว่างวันราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบและสามารถทรงตัวในระดับสูง ซึ่งหากราคาทองคำไม่สามารถทะลุผ่านกรอบบนที่ 1,299 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ อาจเห็นการย่อตัวของราคากลับลงมาบริเวณโซน 1,279-1,276 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถทะลุผ่านกรอบบนไปได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ติดตามราคาทองคำอย่างใกล้ชิดบริเวณ 1,299 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหากไม่สามารถผ่านไปได้ให้นักลงทุนขายทำกำไร แต่หากรับความเสี่ยงได้ให้รอดูว่าจะยืนได้หรือไม่ หากยืนได้ให้รอไปปิดสถานะในบริเวณ 1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ให้จับตาบริเวณแนวรับ โซน 1,279-1,276 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดแนวดังกล่าวแนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากราคาหลุดแนวดังกล่าวให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปบริเวณแนวรับ 1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นโดยหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงหลุดโซนบริเวณแนวรับ 1,279-1,276 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,299 ดอลลาร์ต่อออนซ์  หากผ่านได้สามารถถือสถานะซื้อต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “PIMCO”เผยเป็นไปได้มากขึ้นที่สหรัฐจะเผชิญเศก.ถดถอยใน 12 เดือนข้างหน้า  นายโยคิม เฟลส์ กรรมการผู้จัดการและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจโลกของบริษัท Pacific Investment Management Co (Pimco) ระบุเมื่อวานนี้ว่า แบบจำลองเศรษฐกิจถดถอยบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐในช่วง 12 เดือนข้างหน้า และแสดงสัญญาณเตือน “ไฟกะพริบสีส้ม”  เขากล่าวว่า ภาวะชะลอตัวของจีน ซึ่งอาจดำเนินไปเร็วขึ้นสู่ช่วงขาลง คือความกังวลสูงสุดของเขา  นายเฟลส์ระบุว่า “แบบจำลองของเราในขณะนี้แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ของการเกิดเศรษฐกิจถดถอยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า มากกว่าช่วงเวลาใดๆระหว่างการขยายตัวนี้”  “กรณีดังกล่าว ผมบอกได้ว่า นั่นคือไฟกะพริบสีส้มมากกว่าสีแดง ดังนั้น ความเป็นไปได้ของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากแบบจำลองนี้สำหรับสหรัฐและยูโรโซน ยังคงต่ำกว่า 50% อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้เพิ่มสูงขึ้น”
  • (+) เทรดเดอร์คาดเฟดยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม  สัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของสหรัฐปรับขึ้นเล็กน้อยเมื่อวานนี้ หลังการเผยรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่แสดงว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายต้องการอดทนเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติม  สัญญาที่เชื่อมโยงกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟด ยังคงปรับตัวรับโอกาสน้อยกว่า 1 ใน 4 ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในปี 2019 และโอกาสประมาณ 1 ใน 4 ในการลดดอกเบี้ยในช่วงต้นปีหน้า  คาดการณ์ของเฟดที่เปิดเผยในเดือนที่ผ่านมา ส่งสัญญาณว่าเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายคาดการณ์ถึงการปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ แต่รายงานการประชุมที่เปิดเผยเมื่อวานนี้แสดงว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายจำนวนมากเชื่อว่า เฟดสามารถอดทนเกี่ยวกับการคุมเข้มเพิ่มเติม
  • (+) “ฟิทช์”ชี้อิตาลีมีความคืบหน้าที่ดีในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือฟิทช์เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ฟิทช์ประหลาดใจในเชิงบวกต่อความคืบหน้าในอิตาลีในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฟิทช์ประกาศเตือนการปรับลดอันดับเครดิตอิตาลีในช่วงปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อฟิทช์ลดแนวโน้มอันดับเครดิต BBB ของอิตาลี สู่เชิงลบ “สิ่งต่างๆในอิตาลีพัฒนาไปดีกว่าที่เราคาดไว้เล็กน้อยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา” นายเจมส์ แมคคอร์แมค หัวหน้าฝ่ายการจัดอันดับน่าเชื่อถือของประเทศของฟิทช์กล่าวที่กรุงลอนดอน โดยระบุถึง ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับคณะกรรมธิการยุโรป (EC)
  • (+/-) ก.พาณิชย์จีนเผยเจรจาการค้ากับสหรัฐมีความคืบหน้าในประเด็นเชิงโครงสร้าง  กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนและสหรัฐมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้าในประเด็นเชิงโครงสร้าง เช่น การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี และสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา  การประชุมในจีนเป็นการประชุมแบบพบกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนประชุมร่วมกัน ณ กรุงบัวโนสไอเรส ในเดือนธ.ค.และตกลงระงับสงครามการค้า 90 วัน  นายเกา เฟิง โฆษกของทางกระทรวงกล่าวว่า  การหารือในสัปดาห์นี้ดำเนินไปอย่างยาวนาน เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายมีความจริงจังและจริงใจ
  • (+/-) สภาผู้แทนฯสหรัฐไฟเขียวร่างกม.งบประมาณเพื่อเลี่ยงชัตดาวน์กระทรวงคลัง แต่ไม่รวบงบสร้างกำแพง สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 240 ต่อ 188 เสียง ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะที่กระทรวงการคลังและหน่วยงานอีกบางส่วนของรัฐบาลต้องปิดทำการ หรือภาวะชัตดาวน์ อย่างไรก็ตาม ร่างงบประมาณดังกล่าวไม่ได้บรรจุงบประมาณวงเงิน 5 พันล้านดอลลาร์สำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้อง ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่ผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรแล้วนั้น ได้ถูกส่งไปยังวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก อย่างไรก็ตาม คาดว่า ร่างกฎหมายงบประมาณฉบับนี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา เมื่อพิจารณาจากจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยของนาย มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ได้ล่วงเข้าสู่วันที่ 19 แล้ว เนื่องจากทำเนียบขาวและแกนนำพรรคเดโมแครตยังไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์