วิเคราะห์ราคาทองคำ 28 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำรีบาวน์ขึ้นไปทดสอบใกล้บริเวณแนวต้านสำคัญ 1,280 USD อีกครั้ง โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าลงของค่าเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองของสหรัฐฯในสถานการณ์ชัตดาวน์ที่คาดว่าจะยืดเยื้อไปถึงปีหน้ายังเป็นปัจจัยหนุนทองคำในระยะสั้นในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แต่ล่าสุดดูเหมือน SPDR จะทะยอยขายทองเพื่อทำกำไรออกมา 2.35 ตัน เนื่องจากทางเทคนิคราคาขึ้นมาในโซนซื้อมากเกินไปและเจอแนวต้านสำคัญที่ 1,280 USD อย่างไรก็ตามทางเทคนิคราคายังคงอยู่ในแนวโน้มการขึ้น อาจจะมีการย่อตัวเพื่อสร้างฐานบ้างหากยังไม่ผ่านแนวต้าน เรายังคงแนะนำหาจังหวะสะสม Long เป็นหลักเมื่อราคาย่อตัว โดยดูแนวรับแรกบริเวณ 1,270 USD

Fundamental

  • สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คณะผู้แทนสหรัฐฯจะเดินทางไปเยือนจีนในวันที่ 7 ม.ค.ปีหน้า เพื่อเจรจาการค้ากับเจ้าหน้าที่ของจีน ขณะที่นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันในเวลาต่อมาว่า จีนและสหรัฐฯมีแผนที่จะเจรจาการค้าในเดือนม.ค.ปีหน้า โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมเจรจากันแบบหน้าต่อหน้าครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ตกลงที่จะสงบศึกการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นเวลา 90 วันเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา
  • นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองในสหรัฐฯอย่างใกล้ชิด ซึ่งรวมถึงการที่หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลต้องปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากขาดงบประมาณ หรือภาวะชัตดาวน์ ที่มีแนวโน้มว่าจะยืดเยื้อไปจนถึงวันที่ 3 ม.ค.ปีหน้า เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิเสธที่จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณที่ไม่รวมงบประมาณการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 1,000 ราย สู่ระดับ 216,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเกือบแตะระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 217,000 ราย
  • Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯปรับตัวลงสู่ระดับ 128.1 ในเดือนธ.ค. จากระดับ 136.4 ในเดือนพ.ย. โดยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากความคาดหวังที่ลดลงในเรื่องงานและสภาวะธุรกิจ
  • กองทุน SPDR ขายทองออกมา 2.35 ตัน สู่ระดับการถือครองที่ 787.67 ตัน
  • ติดตามข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนี PMI เขตชิคาโก เดือน ธ.ค. เวลา 21.45 น. และ ยอดทำสัญาขายบ้านรอปิดการขาย เดือน พ.ย. เวลา 22.00 น.

แนวรับ  1,270 /  1,260  แนวต้าน 1,280/  1,285

ปัจจัยบวก

  • ความกังวลการชะลอตัวเศรษฐกิจโลก
  • ปัญหาชัตดาวน์บางหน่วยงานของสหรัฐฯยืดเยื้อ
  • ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง

ปัจจัยลบ

  • กองทุน SPDR ขายทองออกมา 2.35 ตัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์