วิเคราะห์ราคาทองคำ 27 ธ.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,260 1,249 1,237

แนวต้าน : 1,279 1,287 1,296

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ทีมการค้าของสหรัฐจะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งของจีนในวันที่ 7 ม.ค. 2019 เพื่อเจรจากับเจ้าหน้าที่จีน ถือว่าเป็นสัญญาณการผ่อนคลายความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ซึ่งช่วยสร้างแรงหนุนสกุลเงินในเอเชีย จนกดดันดัชนีดอลลาร์ร่วงลง ส่วนดาวโจนส์ล่วงหน้ากลับมาเคลื่อนไหวในแดนลบในช่วงการซื้อขายที่ตลาดเอเชีย บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทอาจจะอ่อนตัวลงในคืนนี้ ปัจจัยดังกล่าวหนุนราคาทองคำไว้ให้ทรงตัวในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ปริมาณการซื้อขายในตลาดเงิน ตลาดทุน และตลาดทองคำเบาบางลงในช่วงปลายสัปดาห์สุดท้ายก่อนวันหยุดยาวสิ้นปี ทำให้นักลงทุนระมัดระวังการสะสมทองคำเพิ่ม ราคาจึงเคลื่อนไหวในกรอบ เบื้องต้นหากราคาทองคำสามารถเคลื่อนไหวทรงตัวในระดับสูงได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือสามารถรอจังหวะที่ราคาอ่อนตัวตัวลงแล้วเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,265-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าว อาจชะลอการเข้าซื้อไปที่แนวรับถัดไป ในขณะที่ผู้ถือทองคำไว้ แนะนำให้ขายทำกำไรไปก่อนหากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แต่หากผ่านแนวต้านแรกได้สามารถถือสถานะซื้อต่อ

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ช่วงบ่ายราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่มากหากสามารถยืนเหนือโซน 1,265-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ราคาอาจทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถผ่านไปได้ อาจเกิดแรงขายทำกำไรออกมาและอาจทำให้ราคาปรับตัวลงทดสอบแนวรับเพื่อสะสมกำลังอีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะบ้างหากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากราคาทองคำสามารถผ่านไปได้ นักลงทุนอาจชะลอการปิดสถานะไปบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,287 ดอลลาร์ต่อออนซ์ 

Short Position  สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาสามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ปิดสถานะขายลง

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นโดยหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดโซนบริเวณแนวรับ 1,265-1,260  ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้น ด้านนักลงทุนที่ถือสถานะขายอาจตัดขาดทุนหากราคาผ่านแนวต้าน 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 15.20 จุด นลท.จับตาผลกระทบสงครามการค้า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ในขณะที่นักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับผลพวงที่จะเกิดขึ้นจากมาตรการจัดเก็บภาษีของสหรัฐ  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปรับตัวลง 15.20 จุด หรือ 0.61% ปิดที่ 2,483.09 จุด
  • (+) เงินเอเชียส่วนใหญ่ซบเซา ขณะหุ้นสหรัฐพุ่งหนุนดอลลาร์  สกุลเงินเอเชียเกิดใหม่ส่วนใหญ่ร่วงลงในวันนี้ ในขณะที่ดอลลาร์รักษาความแข็งแกร่งที่ทำไว้เมื่อคืนนี้ หลังการทะยานขึ้นสูงของตลาดวอลล์สตรีท  ข้อมูลยอดขายที่แข็งแกร่งในช่วงวันหยุดและความพยายามของสหรัฐในการบรรเทาความวิตกของนักลงทุน ทำให้เกิดกระแสการเข้าซื้อ ในขณะที่ดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นมากกว่า 1,000 จุดเป็นครั้งแรก หลังการดิ่งลงก่อนหน้านี้  การพุ่งขึ้นดังกล่าวหนุนหุ้นเอเชีย แต่ไม่ได้หนุนสกุลเงินซึ่งส่วนใหญ่แทบไม่ขยับในการซื้อขายที่เบาบางในช่วงสิ้นปี  อย่างไรก็ตาม เปโซและวอนแข็งแกร่งขึ้น 0.3% และ 0.4% ตามลำดับ  นักลงทุนในตลาดไม่ต้องการที่จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐและสิ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ซบเซาลง  ต้นทุนการกู้ยืมของสหรัฐที่เพิ่มขึ้น, ความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และสงครามการค้าจีน-สหรัฐ ทำให้เงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่ในปีนี้ ทำให้สกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่มีแนวโน้มร่วงลงอย่างหนักในปี 2018  ในวันนี้ รูปีซึ่งเป็นสกุลเงินที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในปีนี้ ร่วงลง 0.2% ในขณะที่การพุ่งขึ้น 8% ของราคาน้ำมันเมื่อวานนี้ เสี่ยงที่จะทำให้ยอดขาดดุลงบประมาณของอินเดียขยายกว้างขึ้น โดยอินเดียอยู่ในกลุ่มผู้นำเข้าน้ำมันชั้นนำในเอเชีย  หยวนและรูเปียห์ต่างอ่อนลง 0.1%
  • (-) ความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจในเศรษฐกิจอังกฤษร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 18 เดือนในธ.ค.  สถาบันผู้อำนวยการ (IoD) ของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจในเศรษฐกิจอังกฤษดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 18 เดือน ในขณะที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภาวะเบร็กซิทที่ปราศจากข้อตกลงในระยะเวลากว่า 3 เดือนเล็กน้อย  กลุ่มดังกล่าวซึ่งเป็นตัวแทนผู้อำนวยการและผู้นำทางธุรกิจ ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ในแดนบวกในช่วงสั้นๆเมื่อต้นปีนี้เมื่อมีการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับช่วงการถ่ายโอนเบร็กซิท แต่ได้ร่วงลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนเม.ย. และแตะระดับต่ำสุดในเดือนนี้  อย่างไรก็ตาม IoD ระบุว่า ขณะที่ผู้นำทางธุรกิจมีทัศนะแง่ลบเกี่ยวกับเศรษฐกิจ แต่ความเชื่อมั่นในบริษัทของตนเองยังคงค่อนข้างอยู่ในระดับที่ดี  ระดับทัศนะแง่บวกต่อเศรษฐกิจในวงกว้างอยู่ที่ -38% ในเดือนธ.ค. แต่ระดับทัศนะแง่บวกต่อบริษัทของตนเองอยู่ที่ +30% ไม่เปลี่ยนแปลงจาก +31% ในปีก่อน  IoD ระบุว่า ผู้นำทางธุรกิจ 724 คนเข้าร่วมการสำรวจในเดือนธ.ค.


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์