วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำพักตัวลงในวันทำการสุดท้ายของสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงไปทำจุดต่ำสุดได้ที่บริเวณ 1,254 USD โดยได้รับปัจจัยกดดันจากการรีบาวน์แข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ในระยะสั้น อย่างไรก็ตามความกังวลการร่วงลงของตลาดหุ้นและความกังวลหน่วยงานรัฐบาลเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์รวมถึงความกังวลการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ยังคงมองว่าเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ ล่าสุดกองทุน SPDR ซื้อทองเพิ่ม 3.53 ตัน ทางเทคนิคมองเป็นการย่อตัวหลังจากราคาขึ้นไปชนแนวต้าน 1,266 USD ทำให้มีแรงเทขายทำกำไรและเกิดการพักฐาน แต่เนื่องจากแนวโน้มยังคงขึ้นและมีปัจจัยมาหนุนราคาทองเรื่อยๆทำให้แนะนำเน้นการ Long เมื่อราคาย่อตัว ยังไม่แนะนำให้เล่นฝั่ง Short โดยดูแนวรับที่ 1,248 – 1,250 USD

Fundamental

  • นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ที่ออกมาเปิดเผยว่า เฟดอาจทำการทบทวนนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า  โดย นายวิลเลียมส์กล่าวว่า เฟดอาจทำการทบทวนนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการปรับลดงบดุลในปีหน้า หากเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัวลง
  • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 3 สำหรับการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 3 ที่ระดับ 3.4% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ที่ระดับ 3.5% และต่ำกว่าระดับ 4.2% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2557 หลังจากแตะระดับ 2.2% ในไตรมาส 1 โดยการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ได้รับผลกระทบจากการลดลงของการใช้จ่ายของผู้บริโภค และการส่งออก
  • รัฐบาลสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ตั้งแต่พ้นเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 21 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐฯ หรือตรงกับช่วงเที่ยงวันเสาร์ที่ 22 ธ.ค.ตามเวลาไทย หลังจากวุฒิสภาสหรัฐฯไม่อนุมัติร่างกฎหมายที่บรรจุงบประมาณสำหรับก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ตามความประสงค์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้ประชุมร่วมกัน ณ อาคารรัฐสภาในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 22 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐฯ แต่ไม่สามารถปลดล็อกในประเด็นงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ทั้งนี้ วุฒิสภาสหรัฐฯจึงได้ประกาศว่าจะมีการประชุมในวันจันทร์ที่ 24 ธ.ค. โดยจะเป็นการประชุมแบบ pro forma ซึ่งเป็นการประชุมย่อยเพียงไม่กี่นาที จากนั้นในวันพฤหัสบดีที่ 27 ธ.ค. จะมีการประชุมกันอีกครั้ง
  • กองทุน SPDR ซื้อทองคำเพิ่ม 3.53 ตัน สู่ระดับการถือครองทองคำที่ 772.67 ตัน
  • สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ ซึ่งตลาดการเงินสหรัฐฯจะปิดทำการเนื่องในวันคริสต์มาสในช่วงต้นสัปดาห์ โดยจะเปิดทำการครึ่งวันในวันจันทร์และจะปิดทำการในวันอังคาร ทำให้คาดว่ามูลค่าการซื้อขายเบาบาง

แนวรับ  1,260 /  1,250  แนวต้าน 1,266/  1,275

ปัจจัยบวก

  • ความกังวลการชะลอตัวเศรษฐกิจโลก
  • เฟดส่งสัญญาณดำเนินนโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้น
  • กองทุน SPDR ซื้อทองเข้า 3.53 ตัน
  • ปัญหางบประมาณสหรัฐฯ

ปัจจัยลบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์