วิเคราะห์ราคาทองคำ 14 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

เมื่อคืนที่ผ่านมาราคาทองคำแกว่งตัวแคบอยู่ระหว่าง 1,241 – 1,244 USD ราคามีการปรับตัวลงเล็กน้อยจากการดีดแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์หลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานออกมาดีกว่าที่คาดไว้และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปี อีกทั้ง ECB ยังประกาศยุติ QE ในช่วงสิ้นเดือนนี้ ในขณะที่นักลงทุนยังคงรอผลการประชุมเฟดในวันที่ 18-19 ธ.ค. นี้ ถึงทิศการการกำหนดนโยบายดอกเบี้ยของเฟดในอนาคต   ทางเทคนิคราคา sideway หลุดแนวโน้มขาขึ้นระยะสั้น มองว่าราคาอาจมีการพักฐานแถว 1,230 USD อีกครั้ง อย่างไรก็ตามแนวโน้มหลักยังคงมองขึ้น ควรเล่นฝั่ง Long เป็นหลัก แนะนำหาจังหวะเปิดสถานะสะสม Long เมื่อราคามีการย่อตัว โดยดูแนวรับที่ 1,235 USD และ 1,230 USD ตามลำดับ    

Fundamental

  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 27,000 ราย สู่ระดับ 206,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 49 ปี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงสู่ระดับ 225,000 ราย
  • นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนในปีนี้และปีหน้า โดยดรากีระบุว่า เศรษฐกิจยูโรโซนมีความเสี่ยงในช่วงขาลง โดยมีสาเหตุจากความไม่แน่นอนด้านภูมิรัฐศาสตร์, ผลกระทบจากนโยบายกีดกันทางการค้า, ความเปราะบางในตลาดเกิดใหม่ และความผันผวนในตลาดการเงิน ขณะเดียวกันธนาคารกลางยุโรปยังได้ประกาศยุติโครงการเข้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในช่วงสิ้นเดือนนี้
  • นักลงทุนจับตาการประชุมเฟดในวันที่ 18-19 ธ.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 สำหรับปีนี้ แต่จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ทรงตัว และการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ซบเซาในเดือนพ.ย.
  • ติดตามตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันนี้ ได้แก่ ยอดค้าปลีก เดือน พ.ย. เวลา 20.30 น. , การผลิตภาคอุตสาหกรรม เดือน พ.ย. เวลา 21.15 น. และดัชนี PMI ภาคการผลิต เดือน ธ.ค. และดัชนี PMI ภาคบริการ เดือน ธ.ค. เวลา 21.45 น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์