วิเคราะห์ราคาทองคำ 13 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวแคบอยู่ระหว่าง 1,242 – 1,247 USD เช่นเดียวกับค่าเงินดอลลาร์ที่ยังคงทรงตัว นักลงทุนเฝ้าติดตามการประชุมเฟดในวันที่ 18-19 ธ.ค. นี้ โดยมีคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในครั้งนี้ แต่เฟดจะแสดงท่าทีชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า ทางด้านอังกฤษนางเทเรซา เมย์ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อและยังคงเดินหน้าเรื่อง Brexit ต่อไป  ทางเทคนิคราคายังคงอยู่ในแนวโน้ม sideway up มองว่ายังคงมีโอกาสขึ้นไปทดสอบ 1,260 USD แต่ให้ระวังหากราคาหลุด 1,242 USD ลงมาอาจมีการพักฐานได้แถว 1,228 USD อีกครั้ง แนะนำหาจังหวะเปิดสถานะสะสม Long เมื่อราคามีการย่อตัว โดยดูแนวรับที่ 1,242 USD และ 1,235 USD ตามลำดับ และดูจุดปิดทำกำไรแรกที่ใกล้บริเวณแนวต้าน 1,251 USD   

Fundamental

  • นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่งสัญญาณว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนกำลังดำเนินไปด้วยดี และเขาพร้อมจะแทรกแซงกรณีการจับกุมตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี หากจะช่วยให้สหรัฐฯสามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน ขณะเดียวกันมีรายงานว่า จีนเตรียมเปิดตลาดให้บริษัทต่างชาติมากขึ้น
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทรงตัวในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 8 เดือน และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนต.ค.
  • นักลงทุนจับตาการประชุมเฟดในวันที่ 18-19 ธ.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 สำหรับปีนี้ แต่จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ทรงตัว และการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ซบเซาในเดือนพ.ย.
  • นายกฯอังกฤษยังอยู่ในตำแหน่งต่อ หลังผ่านมติไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นการสอบผ่านแบบเฉียดฉิว หลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกฯอังกฤษได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมในสภาสามัญชน ด้วยคะแนนเสียง 200 ต่อ 117 เสียง ให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดต่อไป และตามกติกา สส.อังกฤษจะไม่สามารถลงมติไม่ไว้วางใจเธอได้อีก ในช่วง 1 ปีข้างหน้า
  • ติดตามการแถลงของธนาคารกลางยุโรป เวลา 20.30 น. และ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ เวลา 20.30 น.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์