วิเคราะห์ราคาทองคำ 12 ธ.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,233 1,221 1,212

แนวต้าน : 1,256 1,266 1,278

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป สมาชิกสภานิติบัญญัติในพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซาเมย์ของอังกฤษ ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจต่อความเป็นผู้นำของเธอหลังจากที่แผนการถอนตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป (EU) เกิดความยุ่งเหยิงซึ่งจะมีการลงมติไม่ไว้วางใจในคืนนี้ เวลา 01.00-03.00 น.ตามเวลาไทยประเด็นดังกล่าวกดสกุลเงินปอนด์ให้อ่อนค่าลงจนหนุนดอลลาร์ให้เคลื่อนไหวใกล้จุดสูงสุดรอบ1 เดือน อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำยังคงได้รับแรงหนุน จากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ แห่งสหรัฐ วิจารณ์ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าจะเป็นเรื่องที่ผิดพลาดถ้าเฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์หน้า ซึ่งถือเป็นการออกมาวิจารณ์เฟดอย่างต่อเนื่องแนะนำว่าหากราคาไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรออกมาทำให้อาจเห็นการปรับตัวลงของราคาทองคำ โดยประเมินแนวรับแรกที่ 1,236-1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ประเมินว่าจะปรับตัวลงต่อเพื่อทดสอบแนวรับสำคัญ 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำพยายามสร้างฐานและพยายามยืนเหนือโซน 1,236-1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้อาจเห็นการดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากยังไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านได้ อาจเห็นการย่อตัวของราคาลงอีกครั้ง แต่หากหลุดแนวรับแรกประเมินแนวรับถัดไปที่ 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ทยอยขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากพอร์ตไม่ขาดทุนให้ลดสถานะลง เพื่อลดความเสี่ยง

Short Position สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ลดสถานะขายลง

Open New หากราคาทองคำยืนเหนือบริเวณแนวรับ 1,236-1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้นักลงทุนเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณดังกล่าวและรอไปขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปหรือตามบริเวณแนวต้าน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ทูตจีนชี้การระงับข้อพิพาทการค้าจีน-สหรัฐชั่วคราวส่งผลดีต่อทั้ง 2 ประเทศ  หวาง ตงฮัว ทูตจีนประจำกงสุลจีนในเมืองซานฟรานซิสโก ได้เปิดเผยผ่านทางบทความที่ได้มีการเผยแพร่ผ่านทาง San Francisco Chronicle g,njvวานนี้ว่า การหยุดพักข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ได้ช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องการขยายตัวของเศรษฐกิจ และเสถียรภาพของตลาดใน 2 ประเทศ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หวางได้กล่าวผ่านบทความชื่อ  “A welcome pause in U.S.-China trade dispute” ว่า นับเป็นข่าวดีสำหรับเศรษฐกิจและตลาดโลกที่ผู้นำของจีนและสหรัฐได้ประชุมและรับประทานอาหารเย็นอย่างสร้างสรรค์นอกรอบการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินา  ในระหว่างการประชุมช่วงรับประทานอาหารเย็นนั้น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เห็นชอบร่วมกันว่า จะยังไม่มีการจัดเก็บภาษีชุดใหม่เพิ่มเติม   หวางระบุว่า ถือเป็นผลประโยชน์สำหรับทั้ง 2 ฝ่ายที่สามารถไกล่เกลี่ยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจซึ่งกันและกัน ในขณะที่ชาวอเมริกันจำนวนมากที่ตนเองได้พูดคุยด้วยนั้น ต่างหวังว่า ความขัดแย้งทางการค้าจะยุติลงโดยเร็ว และไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทของสหรัฐ
  • (-) พรรคอนุรักษ์นิยมเตรียมลงมติชี้ชะตา”เทเรซา เมย์”วันนี้ หลังส.ส. 48 คนยื่นหนังสือบีบให้ลาออก   สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคอนุรักษ์นิยมเตรียมลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในวันนี้ หลังจากส.ส.พรรคอย่างน้อย 48 คนได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้เธอลาออกจากตำแหน่ง  ทั้งนี้ นางเทเรซา เมย์ กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางการเมือง ในประเด็นที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากนางเมย์ได้ออกแถลงการณ์ต่อสภาสามัญชนของอังกฤษเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) อย่างไม่มีกำหนด
  • (-) หยวนนำเงินเอเชียส่วนใหญ่ปรับขึ้นหลังความตึงเครียดสหรัฐ-จีนบรรเทา  สกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่ปรับขึ้น เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันนี้ ในขณะที่สัญญาณความตึงเครียดทางการค้าสหรัฐ-จีนที่ผ่อนคลาย หนุนความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง ในขณะที่หยวนนำการปรับตัวขึ้น  หยวนแข็งค่า 0.4% มาที่ 6.873 หยวนในการซื้อขายช่วงแรก แต่ต่อมาหยวนลดแรงบวกบางส่วนลง  ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ว่า กำลังมีการเจรจากับจีน และเขาจะไม่ขึ้นภาษีจนกว่าเขาจะมั่นใจเกี่ยวกับข้อตกลง  นอกจากนี้ ปัจจัยที่ช่วยบรรเทาความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศต่อไปคือ การที่ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขาจะแทรกแซงกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในคดีเกี่ยวกับผู้บริหารระดับสูงบริษัท Huawei Technologies ของจีน หากนั่นเป็นผลประโยชน์ของประเทศหรือช่วยให้มีการทำข้อตกลงการค้ากับจีน  ตลาดทะยานขึ้นเมื่อวานนี้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่คณะบริหารของปธน.ทรัมป์กล่าวว่า จีนตกลงที่จะลดภาษีต่อรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตในสหรัฐสู่ 15% จาก 40% ในปัจจุบัน  ดอลลาร์ไต้หวันบวก 0.2% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ สู่ระดับสูงสุดรอบ 1 สัปดาห์ ในขณะที่วอนและบาทปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน ส่วนริงกิตทรงตัว
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดบวก หลังผ่อนคลายสงครามการค้า  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นเอเชีย โดยได้รับปัจจัยบวกจากสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่ผ่อนคลายลง หลังจีนเตรียมพิจารณาข้อเสนอปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐ ลงสู่ระดับ 15% จากปัจจุบันที่ระดับ 40%   ดัชนี Stoxx Europe 600 เปิดที่ 344.45 จุด เพิ่มขึ้น 0.27 จุด  ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 4,834.24 จุด เพิ่มขึ้น 28.04 จุด, +0.58% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดที่ 10,832.04 จุด เพิ่มขึ้น 51.53 จุด, +0.48%
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 8.06 จุด สอดคล้องภูมิภาค  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ภายหลังจากที่มีรายงานข่าวว่า จีนจะปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงเหลือ 15% จากระดับเดิมที่ 40%   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 8.06 จุด หรือ 0.31% ปิดที่ 2,602.15 จุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์