วิเคราะห์ราคาทองคำ 12 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำลงไปทดสอบแนวรับที่1,242 USDเมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนจะมีการรีบาวน์ขึ้นในช่วงเช้านี้ โดยการย่อตัวของทองคำได้รัปัจจัยกดดันมาจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ขึ้นไปทดสอบhigh ของปีอีกครั้งที่ระดับ 97.5 มองขึ้นได้ในลักษณะ sidewayup จากปัจจัยหนุนไม่ว่าจะเป็นความกังวลการชะลอตัวเศรษฐกิจโลกรวมถึงท่าทีผ่อนคลายนโยบายการเงินของเฟดและล่าสุดการขู่ชัตดาวน์ของทรัมป์ยังคงช่วยหนุนทองคำด้าน SPDR ซื้อทองคำเพิ่ม 3.24 ตัน ทางเทคนิคราคายังยกตัวสูงขึ้นในกราฟรายวันมองว่ายังคงมีโอกาสขึ้นไปทดสอบ1,260 USD แนะนำหาจังหวะเปิดสถานะ Long เมื่อราคามีการย่อตัว โดยดูแนวรับที่ 1,242 USD และ1,235 USD ตามลำดับ และดูจุดปิดทำกำไรแรกที่ใกล้บริเวณแนวต้าน1,251 USD   

Fundamental

  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะปล่อยให้หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลต้องถูกปิดลง หรือชัตดาวน์ หากสภาคองเกรสไม่อนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯและเม็กซิโก หลังพวกผู้นำเดโมแครตปฏิเสธสนับสนุนข้อเรียกร้องของทรัมป์ ที่ต้องการงบประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์
  • นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้โทรศัพท์หารือกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เมื่อวานนี้ เพื่อคลี่คลายข้อพิพาททางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งปธน.ทรัมป์มองว่าเป็นความเคลื่อนไหวในด้านบวก
  • นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เดินทางเข้าพบผู้นำของสหภาพยุโรป (EU) เมื่อวานนี้ เพื่อหาทางออกให้กับร่างข้อตกลง Brexit ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำ EU ในวันที่ 13-14 ธ.ค. อย่างไรก็ดี ผู้นำของ EU ส่งสัญญาณชัดเจนว่า พวกเขายินดีที่จะให้คำชี้แจงในประเด็นต่างๆต่อนางเมย์ แต่จะไม่มีการเจรจาต่อรองครั้งใหม่ต่อข้อตกลง Brexit
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะมีการประกาศครั้งสำคัญเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้ากับจีน “เรามีการเจรจาการค้ากับจีนที่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก ขอให้เตรียมตัวรอการประกาศครั้งสำคัญ” หลังจากที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังเตรียมดำเนินการปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐฯลงสู่ระดับ 15% จากปัจจุบันที่ระดับ 40%
  • กองทุน SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่ม 3.24 ตัน สู่ระดับการถือครองที่ 763.56 ตัน
  • ติดตามการแถลงการณ์นโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสของประธานเฟด , ดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI) เดือน พ.ย. เวลา 20.30 น.
  • และสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์เวลา 22.30 น.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์