วิเคราะห์ราคาทองคำ 11 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำขึ้นต่ออีกเล็กน้อยจากสัปดาห์ที่แล้วไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่บริเวณ 1,251 USD ก่อนจะมีการย่อตัวลงมาโดยมีปัจจัยกดดันมาจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์หลังเงินปอนด์อ่อนค่าลงจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคตทางเศรษฐกิจและการเมืองของอังกฤษจากการตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อBrexit อย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตามมองความกังวลการชะลอตัวเศรษฐกิจโลกรวมถึงท่าทีผ่อนคลายนโยบายการเงินของเฟดยังคงช่วยหนุนทองคำทางเทคนิคราคายังคงอยู่ในแนวโน้ม sideway up แนะนำหาจังหวะเปิดสถานะLong เมื่อราคามีการย่อตัว โดยดูแนวรับที่ 1,242 USD และ 1,235 USD ตามลำดับและดูจุดปิดทำกำไรที่ใกล้บริเวณแนวต้าน 1,260 USD

Fundamental

  • ตลาดหุ้นทั่วโลกได้รับแรงกดดันจากปัจจัยลบจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน, ข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่รัฐบาลอังกฤษประกาศเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลง Brexit อย่างไม่มีกำหนด เพราะเกรงว่า ร่างข้อตกลงดังกล่าวจะไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาในวันนี้
  • นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันที่ 18-19 ธ.ค. โดยมีการคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 สำหรับปีนี้
  • นายเล่อ อวี้เฉิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียกตัวนายเทอร์รี แบรนสแตด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศจีน และนายจอห์น แมคคอลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีน เข้าพบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการจับกุม เมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ โดยทางการแคนาดาตามคำขอของสหรัฐฯ โดยนายเล่อระบุในแถลงการณ์ว่า สิ่งที่สหรัฐฯทำนั้นละเมิดสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมตามกฎหมายของพลเมืองจีนอย่างรุนแรง และถือเป็นเรื่องเลวร้าย
  • สภาสามัญชนของอังกฤษมีกำหนดลงมติในวันนี้ต่อร่างข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์ทำไว้กับสหภาพยุโรป (EU) ก่อนหน้านี้ แต่นางเมย์ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ เพื่อหารือการชะลอการลงมติดังกล่าวโดยไม่มีกำหนด เพื่อให้รัฐบาลมีเวลาในการชี้แจงทำความเข้าใจต่อสมาชิกสภาสามัญชนของอังกฤษจำนวนมากที่ยังคงมีท่าทีไม่เห็นด้วยต่อร่างข้อตกลงดังกล่าว
  • กองทุน SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่ม 0.59 ตัน สู่ระดับการถือครองที่ 760.32 ตัน
  • ติดตามดัชนีราคาผู้บริโภค(PPI)เดือน พ.ย. เวลา 8.30 น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์