วิเคราะห์ราคาทองคำ 11 ธ.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,233 1,221 1,212

แนวต้าน : 1,256 1,266 1,278

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป มีความหวังว่าสถานการณ์ทางด้านงบประมาณของอิตาลีจะคลี่คลายลงหลังอิตาลีแสดงความเต็มใจที่จะลดเป้าหมายยอดขาดดุล ซึ่งนายกรัฐมนตรีจูเซปเปคอนเตของอิตาลี จะประชุมกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธาน EC ในวันพุธนี้เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงกระบวนการที่อาจจะนำไปสู่การปรับ, การลดเงินทุนของสหภาพยุโรป(EU)และการคว่ำบาตรทางการเงินอื่นๆ นอกจากนี้ นางเทเรซา เมย์นายกรัฐมนตรี อังกฤษ เดินหน้าเจรจากับนายมาร์ค รุทท์นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เพื่อเตรียมประชุมร่วมกับผู้นำของยุโรปและเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป(EU) หวังหาทางออกร่างข้อตกลง Brexit แม้ว่าประเด็นดังกล่าวจะหนุนราคาทองคำให้ฟื้นตัวขึ้นแต่ก็ไม่มากนักเพราะสถานการณ์ดังกล่าวมีความไม่แน่นอนสูงเบื้องต้นนักลงทุนที่มีทองคำในมืออาจขายบางส่วนหากราคาไม่ผ่านแนวต้าน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ซึ่งอาจเห็นการย่อตัวลงไปบริเวณแนวรับแนะนำให้รอจังหวะเข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,236-1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรมีจุดตัดขาดทุน หากราคาย่อตัวลงหลุด1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญ

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot : ราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ ทำให้อาจเห็นการย่อตัวลงไปอีกครั้ง โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,236-1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ จะเห็นการดีดตัวกลับของราคา แต่หากไม่สามารถยืนได้จะเห็นการอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับถัดไปที่ 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไรทันทีหากราคาดีดตัวขึ้นไปและไม่ผ่านแนวต้านโซน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยอาจรอเปิดสถานะซื้อในบริเวณ 1,236-1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position แนะนำให้ลดสถานะขายหากราคาสามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำอ่อนตัวลงมาก่อน อาจปิดสถานะทำกำไรในบริเวณ 1,236-1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New รอจังหวะการย่อตัวลงไปของราคาทองคำโดยให้เข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,236-1,333 ดอลลาร์ต่อออนซ์และขายทำกำไรทันทีหากราคาดีดตัวขึ้นไปโซน 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุด 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์สถานะซื้อจำเป็นต้องตัดขาดทุน

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) นายกฯอิตาลีเตรียมประชุมปธ.EC พรุ่งนี้ ขณะ EC เผยพร้อมยอมรับเป้าหมายยอดขาดดุลที่ 1.95% นสพ. La Repubblica รายงานในวันนี้ว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เต็มใจที่จะยอมรับการเพิ่มเป้าหมายยอดขาดดุลของอิตาลีสู่ 1.95% สำหรับปีหน้า EC ได้ปฏิเสธร่างงบประมาณของอิตาลีที่ระบุว่า ยอดขาดดุลจะเพิ่มสู่ 2.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2019 จาก 1.8% ในปีนี้  ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเตของอิตาลี จะประชุมกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธาน EC ในวันพรุ่งนี้ เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงกระบวนการที่จะทำให้อิตาลีเผชิญแรงกดดันจากตลาดอย่างต่อเนื่องและอาจจะนำไปสู่การปรับ, การลดเงินทุนของสหภาพยุโรป (EU) และการคว่ำบาตรทางการเงินอื่นๆ โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อิตาลีแสดงความเต็มใจที่จะลดเป้าหมายยอดขาดดุล แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า อิตาลีวางแผนที่จะปรับลดมากเพียงใด
  • (+) นายกฯอังกฤษเดินหน้าหารือนายกฯเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ หวังหาทางออกร่างข้อตกลง Brexit นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมประชุมร่วมกับผู้นำของยุโรป และเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป (EU) เพื่อหาทางออกให้กับร่างข้อตกลงว่าด้วยการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทั้งนี้ นายกฯอังกฤษจะเจรจากับนายมาร์ค รุทท์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ภายหลังจากที่เธอได้เลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลง Brexit ออกไปโดยไม่มีกำหนด  ส่วนทางด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ยังยืนกรานให้ EU งดเจรจาต่อรอง แต่ผู้นำของประเทศสมาชิกอาจจะหารือเกี่ยวกับแนวทางในการสนับสนุนการรับรองของสหราชอาณาจักรได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงท่าทีอย่างกระทันหันของนายกฯอังกฤษทำให้นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานเตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นในวันนี้ นายคอร์บิน กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องที่รัฐบาลจะเปลี่ยนแปลงการดำเนินการต่างๆแต่เพียงฝ่ายเดียว ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการกำหนดวันที่จะมีการนำเสนอร่างข้อตกลงต่อรัฐสภา แม้ว่านายกฯอังกฤษจะเคยพูดถึงเส้นตายของการลงคะแนนเสียงไว้ว่าเป็นวันที่ 21 ม.ค.
  • (-) สหรัฐระบุ 1 มี.ค.เป็นกำหนดเส้นตายสำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐกล่าวว่า ถ้าการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนไม่ประสบความสำเร็จภายในวันที่ 1 มี.ค. จะมีการบังคับใช้ภาษีใหม่ โดยชี้แจงว่า “นั่นเป็นกำหนดเส้นตายที่ตายตัว” “เท่าที่ผมทราบ นั่นเป็นกำหนดเส้นตายที่ตายตัว เมื่อผมหารือกับประธานาธิบดีของสหรัฐ เขาไม่ได้กล่าวถึงการให้เวลาหลังเดือนมี.ค.” นายไลท์ไฮเซอร์กล่าว โดยอ้างอิงถึงการตัดสินใจเมื่อไม่นานมานี้ของปธน.ทรัมป์ในการเลื่อนภาษีใหม่ ขณะที่การเจรจาดำเนินต่อไป “มีการกำหนดว่าในช่วงสิ้นสุด 90 วัน จะมีการขึ้นภาษี” เขากล่าวและดูเหมือนว่า ได้ลดคาดการณ์ที่ว่า อาจจะมีการขยายระยะเวลาการเจรจา ในกรุงปักกิ่ง นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ทีมเศรษฐกิจและการค้าของทั้ง 2 ประเทศ “เพิ่มการติดต่อและการหารือ” เมื่อได้รับคำถามว่า จีนส่งคณะตัวแทนเจรจาการค้าไปยังสหรัฐในสัปดาห์นี้หรือไม่ ด้านกระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่า รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอของจีนได้หารือในวันนี้กับนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐและนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ โดยได้แลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับการผลักดันการเจรจาการค้าขั้นต่อไป
  • (+/-)ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบหลังนายกฯอังกฤษเลื่อนโหวต-จีนเริ่มคุยกับสหรัฐ ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบภายหลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) อย่างไม่มีกำหนดสำหรับสถานการณ์ระหว่างจีนและสหรัฐนั้น ล่าสุด นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนได้โทรศัพท์หารือกับนายสตีเวนมนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR)ในวันนี้โดยได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสองประเทศแถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า นายหลิว ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าผู้แทนจีนในการเจรจาการค้ากับสหรัฐนั้นได้โทรศัพท์ถึงนายมนูชินและนายไลท์ไฮเซอร์ในช่วงเช้าวันนี้โดยนายเหอเรียกร้องให้ทางสหรัฐดำเนินการตามฉันทามติที่ผู้นำของสหรัฐและจีนได้เห็นพ้องต้องกันเมื่อไม่นานมานี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์