วิเคราะห์ราคาทองคำ 7 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำยังคง sideway up อย่างต่อเนื่อง หลังจากเจ้าหน้าที่แคนาดาได้จับกุมตัวนางเหม็งว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงสงครามการค้าอีกครั้ง  ประกอบกับทางเทคนิคราคารีบาวน์มาใกล้บริเวณแนวต้านสำคัญที่1,242-1,245 USD ถึงแม้แนวโน้มยังคงมองขึ้นแต่อาจเจอแรงเทขายลงมาพักตัวได้บ้างแนะนำปิดทำกำไรสถานะ Long บางส่วนบริเวณ 1,242 – 1,245 USDแล้วรอรับใหม่เมื่อราคาย่อตัวแถวกรอบล่างที่ 1,224 USD หรือรอ Follow Long อีกครั้งหากราคาสามารถเบรค highเดิมที่ 1,245 USD


Fundamental

  • ศึกการค้าสหรัฐ – จีน ได้เริ่มต้นขึ้นครั้งใหม่หลังจากเจ้าหน้าที่ แคนาดาจับกุมตัวนางเหม็งว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯโดยนักวิเคราะห์ต่างมองกันว่ารัฐบาลจีนอาจจะตอบโต้สหรัฐอีกครั้งหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้คุยกับทางประธานาธิบดี สี เจินผิง พักรบเป็นเวลา90 วัน อาจจะมีการปะทุขึ้นอีกครั้ง และอาจจะเจอการตอบโต้รุนแรงจากทางการจีน
  • หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)กำลังพิจารณาว่าควรจะส่งสัญญาณถึงการชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าหรือไม่ในการประชุมนโยบายการเงินซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18-19 ธ.ค.นี้ โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่เฟดยังคงมีมุมมองว่า อัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed funds rate) จะอยู่ในทิศทางที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในปีหน้าอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เฟดยังไม่มั่นใจว่าเฟดจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวดเร็วเพียงใด หรือปรับขึ้นมากเพียงใดนอกจากนี้เฟดยังต้องการประเมินภาวะเศรษฐกิจหลังจากที่ได้ดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วหลายครั้งในปีนี้
  • ราคาน้ำมันร่วงเกือบ3% ท่ามกลางรอบการซื้อขายที่มีความผันผวน หลังโอเปกและพันธมิตรสิ้นสุดการประชุมโดยปราศจากการประกาศการตัดสินใจเรื่องลดผลผลิตน้ำมันดิบและเตรียมอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในวันถัดไป
  • กองทุน SPDR ยังคงถือครองทองคำที่ 758.21 ตัน ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

แนวรับ  1,230 /  1,224  แนวต้าน 1,238 /  1,244

ปัจจัยบวก

  • ความไม่แน่นอนทางการเมืองของอังกฤษ
  • ปัญหางบประมาณอิตาลี
  • เฟดส่งสัญญาณดำเนินนโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้น
  • ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังสงคราการค้าเริ่มคลี่คลาย

ปัจจัยลบ

  • กองทุน SPDR ขายทองออกมา3.53 ตัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์