วิเคราะห์ราคาทองคำ 6 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เน้นเข้าซื้อขายเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ1,221-1,212 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้และทยอยปิดสถานะทำกำไรเพิ่มหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,244ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวรับ : 1221, 1212, 1206   แนวต้าน : 1244, 1256, 1266

ปัจจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง  1.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยได้รับแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรหลังจากราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 สัปดาห์  ประกอบกับดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 18-19 ธ.ค.  สะท้อนจาก FedWatch ของ CME group ระบุว่า ความเป็นไปได้ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.อยู่ที่ 80.1%  ขณะเดียวกันดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากถ้อยแถลงของนายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดนิวยอร์กที่กล่าวในวันอังคารว่า  เฟดคาดว่าจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในช่วงปีหน้าหรือมากกว่านั้น  นอกจากนี้นักลงทุนยังกลับมาวิตกเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์  ทวีตขู่ในวันพุธว่า จะสั่งเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากจีน หากความพยายามในการทำข้อตกลงกับจีนประสบความล้มเหลว  อย่างไรก็ดีราคาทองคำยังคงทรงตัวได้โดยได้รับแรงหนุนจากความวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐในอนาคตหลังจากเกิดภาวะ inverted yield curve ซึ่งมักจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังจะตามมา  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขในภาคการผลิต, ดัชนี PMI ภาคบริการและยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน


ปัจจัยทางเทคนิค :

ราคาทองคำได้เกิดแรงขายทำกำไรขึ้น แต่โดยรวมราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบดังนั้นคาดว่าจะเกิดการดีดตัว โดยมีแนวต้านระยะสั้นที่1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากทะลุขึ้นมาได้แนวต้านถัดไปจะอยู่ที่ 1,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวรับนั้นอาจต้องพิจารณา1,221 และ 1,212 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

เสี่ยงเปิดสถานะซื้อในบริเวณ1,221ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ลดพอร์ตการลงทุนหากราคาหลุด 1,212ดอลลาร์ต่อออนซ์) ขณะที่หากราคาดีดตัวขึ้นให้พิจารณาโซน 1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดปิดสถานะ

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) อิตาลีเล็งส่งร่างงบประมาณฉบับใหม่แก่ EU สัปดาห์หน้า หลังจากถูกปฏิเสธก่อนหน้านี้  แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลอิตาลีจะส่งร่างงบประมาณประจำปี 2562 ฉบับปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้แก่สหภาพยุโรป (EU) ภายในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ถูก EU ตีตกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากขัดต่อกฎหมายทางการเงินของ EU  นายจิอันคาร์โล จิออร์เกตติ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจะตัดงบประมาณราว 4 พันล้านยูโรออกจากโครงการสนับสนุนรายได้ และโครงการบำนาญ  เมื่อเดือนที่แล้ว EU ปฏิเสธที่จะให้การรับรองงบประมาณประจำปี 2562 ของอิตาลี พร้อมกับประกาศเตรียมลงโทษอิตาลีด้วยการสั่งปรับเนื่องจากร่างงบประมาณดังกล่าวขัดต่อกฎหมายทางการเงินของ EU หลังจากที่รัฐบาลอิตาลีได้เพิ่มตัวเลขขาดดุลงบประมาณสู่ระดับ 2.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2562 ซึ่งสูงกว่าตัวเลขขาดดุลงบประมาณ 0.8% ของ GDP ของรัฐบาลชุดเดิม
  • (+) ทรัมป์เชื่อสี จิ้นผิงมีความจริงใจแก้ไขความขัดแย้งการค้า  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาเชื่อว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมีความจริงใจขณะที่ร่วมประชุมกับเขาเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า และจีนก็ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนนับตั้งแต่นั้นมา  “ทางฝ่ายจีนได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจน หลังจากกลับจากการประชุมที่อาร์เจนตินา ซึ่งผมเชื่อว่าท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงให้ความสำคัญต่อคำพูดทุกคำของเขาในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยเรามีการหารือกันในทุกประเด็น” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ
  • (+) ทำเนียบเครมลินอ้างสหรัฐบิดเบือนข้อเท็จจริง หวังกล่าวหารัสเซียละเมิดสนธิสัญญานิวเคลียร์  นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า สหรัฐกำลังบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อกล่าวหารัสเซียว่าได้ละเมิดสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) หรือ INF เพื่อสร้างเงื่อนไขที่จะทำให้สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาดังกล่าว  ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ประกาศวานนี้ว่า สหรัฐจะให้เวลารัสเซีย 60 วันในการปฏิบัติตามสนธิสัญญา INF มิฉะนั้น สหรัฐจะถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว  นายปอมเปโอกล่าวว่า รัสเซียได้พัฒนาขีปนาวุธ SSC-8 จำนวนมาก ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อยุโรปโดยตรง  ต่อข้อถามเกี่ยวกับการยื่นคำขาดดังกล่าว นายเพสคอฟกล่าวว่า แถลงการณ์ของสหรัฐ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กำลังกระพือความตึงเครียดของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซีย
  • (-) คุดโลว์ยันจีนยังไม่ได้ทำข้อตกลงยกเลิกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐ  นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนยังไม่มีการลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐแต่อย่างใด  คำกล่าวของนายคุดโลว์สวนทางคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุว่า เขาได้บรรลุข้อตกลง”ที่เหลือเชื่อ”กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการหารือกันนอกรอบการประชุม G20 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจีนได้ตกลงที่จะ “ลดและยกเลิก” การเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐ จากปัจจุบันที่ระดับ 40%  ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า จีนได้รับปากที่จะสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐ ทั้งผลิตภัณฑ์การเกษตร, พลังงาน, สินค้าอุตสาหกรรม และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนกำลังเริ่มเตรียมสั่งนำเข้าถั่วเหลืองและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากสหรัฐ ตามข้อตกลงในการประชุมระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐในการประชุมนอกรอบ G20 ที่อาร์เจนตินา
  • (+/-) ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการวันพุธที่ 5 ธ.ค. เพื่อไว้อาลัยอดีตปธน.จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช  ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการซื้อขายในวันพุธที่ 5 ธ.ค. เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่นายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมในวัย 94 ปี เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.  นายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในระหว่างปี 2532-2537 เขาเคยเป็นทหารผ่านศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังเคยเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) และเคยเป็นรองประธานาธิบดีสองสมัยของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์