วิเคราะห์ราคาทองคำ 4 ธ.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,221 1,212 1,206

แนวต้าน : 1,244 1,256 1,266

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ปธน.โดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐขู่ที่จะเก็บภาษีสูงขึ้นต่อรถยนต์ที่ประกอบในสหภาพยุโรปส่งผลให้นักลงทุนจับตา การประชุมระหว่างผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติยุโรปกับเจ้าหน้าที่คณะบริหารของปธน.ทรัมป์ในวันนี้ นอกจากนี้ ปธน.โดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐได้สั่งให้รัฐบาลกลางของสหรัฐปิดทำการในวันพุธนี้ เพื่อไว้อาลัยแก่อดีตปธน.จอร์จเอช ดับเบิลยู บุช ทำให้ ตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรสหรัฐจะปิดทำการด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม ตลาดทองคำ COMEX ยังคงเปิดทำการปกติ แต่ปริมาณการซื้อขายอาจเบาบาง ส่วนการแถลงของนายเจอโรมพาวเวลล์ ประธานเฟดต่อคณะกรรมการเศรษฐกิจร่วมของสภาคองเกรสในวันพุธนี้มีการเลื่อนออกไปและจะมีการกำหนดใหม่ในภายหลัง  ทั้งนี้แนะนำว่าหากราคาทองคำไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือโซน1,244ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรออกมา ซึ่งอาจเห็นการปรับตัวลงของราคาทองคำโดยประเมินแนวรับที่ 1,221-1,212ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับได้ประเมินว่าจะปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง ทั้งนี้ตลาด TFEX ปิดทำการวันพุธที่ 5 ธันวาคม นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบเนื่องจากตลาดทองคำต่างประเทศยังเปิดทำการส่งผลให้เกิดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้เห็นแรงขายทำกำไรออกมา ในระหว่างวันให้จับตาบริเวณแนวรับ 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาย่อตัวไม่หลุดแนวดังกล่าว มีโอกาสเห็นการดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากราคาหลุด ประเมินแนวรับถัดไปที่ 1,212 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ให้ปิดสถานะออกมาก่อนหากราคาดีดตัวไม่ผ่านแนวต้าน 1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านมาได้นักลงทุนสามารถรอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไป

Short Position นักลงทุนสามารถปิดสถานะหากราคาทองคำลงมาบริเวณ 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากหลุดแนวดังกล่าว ก็สามารถทำกำไรในแนวรับต่อไปบริเวณ 1,212 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New สถานะซื้อเน้นการปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นทดสอบบริเวณ 1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือหากรับความเสี่ยงได้ แนะนำให้เปิดสถานะซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณ 1,221-1,212 ดอลลาร์ต่อออนซ์  อย่างไรก็ตาม หากไม่อยากแบกรับความเสี่ยงแนะนำชะลอการลงทุนเพื่อรอประเมินสถานการณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์