วิเคราะห์ราคาทองคำ 3 ธ.ค.61(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำในคืนวันศุกร์ปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยที่มีบางช่วงหลุดระดับ 1,220 เหรียญลงมา และดีดกลับขึ้นไปปิดตลาดที่ระดับ 1,222 เหรียญ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของการประชุม G20 แต่หลังจากที่ข่าวการประชุมออกมาว่าสามารถยุติสงครามการค้าร่วมกันได้ โดยที่จะคงอัตราภาษีนำเข้าไว้เท่าเดิมในเดือน ธ.ค. และเดือน ม.ค. และให้เวลา 90 วัน เพื่อการเจรจาการค้าอีกครั้ง ขณะที่ทางจีนสัญญาจะเข้าซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯเพิ่มขึ้น การตอบรับจากตลาดที่เห็นได้ชัดคือ Dow Jones futures ที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงหุ้นหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับจีนต่างปรับตัวสูงขึ้นได้ประมาณ 2% เช้านี้ ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลงมาเช้านี้ที่บริเวณ 97.14 ส่วนเงินบาทในคืนวันศุกร์ปิดตลาดที่ 32.95 บาท/ดอลลาร์ และแข็งค่าลงมาเช้านี้ที่บริเวณ 32.85 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่ราคาทองคำไม่ตอบรับกับข่าวดังกล่าวเท่าไหร่นัก โดยตลาดยังมีประเด็นข่าวเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดกดดันอยู่ ด้านกองทุน SPDR เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม โดยถือครองทองคำที่ระดับ 761.74 ตัน สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจในคืนวันศุกร์ ได้แก่ Chicago PMI ที่ประกาศออกมาดีขึ้น ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯคืนนี้ที่ต้องจับตาได้แก่ ISM Manufacturing PMI ที่คาดว่าจะออกมาลดลงเล็กน้อย รวมถึงถ้อยแถลงของบรรดาประธานเฟดสาขาต่างๆ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำระยะสั้นดูจะทรงตังบริเวณ 1,220 เหรียญ โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1,215 เหรียญ และแนวต้านที่ 1,230 เหรียญ คาดการณ์ว่าราคาน่าจะปรับตัวสูงขึ้นได้ แต่ในระยะสั้น ราคายังคงเกี่ยวก้อยบริเวณเส้นค่าเฉลี่ยทั่วไปและเคลื่อนไหวในรูปแบบสะสมพลัง กลยุทธ์จึงแนะนำให้เข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาและขายทำกำไรในระยะสั้น ส่วนระยะยาวต้องรอความชัดเจนของเฟดอีกครั้ง แต่คาดว่าหลังเฟดขึ้นดอกเบี้ยราคาทองคำน่าจะดีดกลับขึ้นได้ โดยมีแนวต้านสำคัญที่บริเวณ 1,240 เหรียญ ขณะที่ Comex Gold และ GOF จะมีกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,217 –  1,232 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรระยะสั้นๆ ลงซื้อขึ้นขายในกรอบ 1,220 – 1,230 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ หาจังหวะปรับพอร์ตสมดุลกับการแกว่งของตลาด

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของทิศทางหลังการประชุมเฟด

Gold Futures Z18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,060  บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,260  บาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์