วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 พ.ย.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำย่อตัวลงต่อเนื่อง ลงมาทำจุดต่ำสุดที่บริเวณ1,220 USD ในช่วงเช้านี้โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ  หลังผลการประชุมเฟดออกมามีมติคงอัตราดอกเบี้ยและส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. นี้ นอกจากนี้ค่าเงินยูโรยังอ่อนค่าลงจากปัญหางบประมาณอิตาลีและ IMF ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยุโรปในปีนี้และปีหน้าลง ทางเทคนิคดูเหมือนราคาจะปรับฐานมาเล่นในกรอบล่างระหว่าง1,212 – 1,228 USD  แนะนำนักลงทุนเทรดในกรอบดังกล่าวโดยยังคงให้เน้นการย่อใกล้แนวรับล่างแล้วเปิดสถานะ Long เป็นหลักเนื่องจากเรายังมองทองอยู่ในแนวโน้มของการ sideway up ในระยะกลาง

Fundamental

  • คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.00-2.25%ในการประชุมเมื่อวานนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้พร้อมกับส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. ซึ่งจะส่งผลให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวม4 ครั้งในปีนี้ ส่วนในปีหน้าเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้ง และอีก 1 ครั้งในปี 2563
  • นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดมีโอกาสมากกว่า 90%ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า โดยจากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯพบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาส 93% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง1,000 รายสู่ระดับ 214,000 รายในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
  • ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญอื่นๆในวันนี้เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ยืนยันจุดยืนการคุมเข้มทางการเงินด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.
  • ติดตามข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันนี้ได้แก่ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน ต.ค. เวลา 20.30 น. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน พ.ย. ของ ม.มิชิแกน (เบื้องต้น) เวลา 22.00 น.

แนวรับ  1,220 /  1,212  แนวต้าน 1,228/  1,240

ปัจจัยบวก

  • ความผันผวนของตลาดหุ้น

ปัจจัยลบ

  • การคุมเข้มนโยบายการเงินและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปของเฟด
  • ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์