วิเคราะห์ราคาทองคำ 7 พ.ย.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,224 1,211 1,197

แนวต้าน : 1,243 1,254 1,266

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน ผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐอย่างไม่เป็นทางการว่าพรรครีพับลิกัน สามารถคว้าชัยชนะด้วยการกวาดคะแนนเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐส่วนพรรคเดโมแครต สามารถกวาดคะแนนเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรซึ่งการที่สภาคองเกรสที่ประกอบด้วยทั้ง 2 พรรค อาจส่งผลลบต่อดอลลาร์เนื่องจากแนวโน้มความขัดแย้งทางนิติบัญญัติที่จะทำให้เป็นการยากในการผ่านนโยบายต่างๆ อาทิ การลดภาษีชนชั้นกลางของปธน.ทรัมป์ และเปิดทางให้คณะบริหารของเขาเผชิญกับการตรวจสอบที่เข้มงวดซึ่งจะเป็นผลบวกต่อราคาอย่างไรก็ตาม ราคาทองคำขยับขึ้นไม่มากนัก เพราะผลการเลือกตั้งเป็นไปตามที่สื่อต่างๆเคยคาดไว้ทั้งนี้ แนะนำนักลงทุนอาจทยอยซื้อทองคำเมื่อราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,224 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยบริเวณนี้อาจมีแรงซื้อเข้ามาพยุงไว้ เพื่อรอทำกำไรเมื่อราคาขยับขึ้นและเมื่อราคาขยับขึ้นนักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรออกมาหากราคาไม่ผ่านโซนแนวต้าน1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านได้ ประเมินแนวต้านถัดไปที่1,254 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคายังสามารถทรงตัวอยู่บนโซน 1,224 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ยังมีลุ้นในการทดสอบแนวต้าน 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากว่าราคาขยับสูงกว่าแนวต้านแรกมีแนวโน้มที่ราคาอาจขยับขึ้นต่อทดสอบบริเวณ 1,254 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะบ้างหากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่หากราคาทองคำสามารถผ่านไปได้ นักลงทุนอาจชะลอการปิดสถานะไปบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,254 ดอลลาร์ต่อออนซ์ 

Short Position  สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,224 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาสามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ปิดสถานะขายลง

Open New แนะนำหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาไม่หลุดโซนบริเวณแนวรับ1,224 ดอลลาร์ต่อออนซ์และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้านโซน 1,243ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านได้สามารถชะลอการปิดสถานะไปยังแนวต้านถัดไป 1,254ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) สรุปผลนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐล่าสุดเดโมแครตกวาด 218ที่นั่งในสภาผู้แทนฯ  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานล่าสุดว่าพรรคเดโมแครตสามารถกวาดคะแนนเสียงไปได้ 218ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ในศึกเลือกตั้งกลางเทอมซึ่งเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งเมื่อสองปีก่อนซึ่งได้เพียง 193ที่นั่ง ในขณะที่พรรครีพับลิกันสามารถกวาดคะแนนเสียงไปได้ 198 ที่นั่ง ส่วนที่เหลืออีก 19ที่นั่งยังนับคะแนนไม่เสร็จ  สำหรับการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกนั้นล่าสุด เดโมแครตได้ไป 44 ที่นั่ง และรีพับลิกันได้ไป 51 ที่นั่ง
  • (+) สมาคมทองคำจีนเผยปริมาณการใช้ทองคำในประเทศยังขยายตัวต่อเนื่องในช่วง9 เดือนแรกปีนี้  สมาคมทองคำจีนเปิดเผยว่าปริมาณการใช้ทองคำของจีนยังคงขยายตัวต่อเนื่องในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีนี้ จากแรงหนุนของอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง  สมาคมทองคำจีนระบุว่าปริมาณการใช้ทองคำของจีนในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย.ปีนี้อยู่ที่ 849.7 ตัน เพิ่มขึ้น 5.08%เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ยอดขายทองรูปพรรณยังคงเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยครองสัดส่วนเกือบ 2 ใน 3 ของตัวเลขการทองคำภายในประเทศทั้งหมดขณะที่ยอดขายผลิตภัณฑ์ทองคำสำหรับงานอุตสาหกรรมและอื่นๆ เติบโตขึ้น 24.68% นับเป็นการขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วที่สุด  ส่วนเหรียญทองคำ ซึ่งครองสัดส่วนการบริโภคเพียง2% ของปริมาณการใช้ทองคำภายในประเทศ มียอดขายเพิ่มขึ้น 6.47%  สมาคมทองคำกล่าวว่ายอดขายทองรูปพรรณยังคงเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งเนื่องจากการปรับตัวลงของราคาทองคำได้กระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามาซื้อทองกันมากขึ้นในขณะเดียวกันนักลงทุนก็เริ่มต้องการถือครองทองคำและสินทรัพย์ทางกายภาพอื่นๆกันมากขึ้นจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นทั่วโลก นอกจากนี้ทองคำยังได้แรงหนุนจากความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิกส์ที่ต้องใช้ทองคำเป็นส่วนประกอบในการผลิตอีกด้วย  อย่างไรก็ดีแม้ยอดขายทองรูปพรรณและผลิตภัณฑ์ทองคำเพื่องานอุตสาหกรรมของจีนจะปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งแต่ยอดขายทองคำแท่งกลับร่วงลง 5.05% ขณะที่ข้อมูลที่ถูกเปิดออกมาเมื่อวันอังคารระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้จีนมีผลผลิตทองคำลดลง 7.46%เทียบรายปี แตะที่ 289.75 ตัน   ทั้งนี้ จีนครองตำแหน่งผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดในโลกเป็นปีที่ 11 และเป็นผู้ใช้ทองคำรายใหญ่ที่สุดในโลกเป็นปีที่ 5
  • (+) จีนเตรียมผลักดันการลดภาษีขณะยืนยันไม่ลดค่าเงิน  เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนระบุว่า จีนจะผลักดันการลดภาษีเพิ่มขึ้น โดยเสริมว่า นั่นจะช่วยบริษัทขนาดเล็กที่เผชิญกับความลำบากในการระดมทุนและเปิดกว้างการเข้าถึงสำหรับบริษัทภาคเอกชนในด้านโครงสร้างพื้นฐาน  นายกฯหลี่ระบุว่าจีนจะไม่พึ่งพาการลดค่าเงิน และสามารถรักษาเงินหยวนให้มีเสถียรภาพ โดยย้ำว่าจีนจะไม่พึ่งพามาตรการกระตุ้นอย่างมากเพื่อพยุงเศรษฐกิจประเทศ
  • (+) หุ้นสูญเสียแรงผลักดัน,ดอลลาร์อ่อนค่าหลังเดโมแครตกุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯสหรัฐ  สัญญาล่วงหน้าหุ้นวอลล์สตรีทและหุ้นเอเชียสูญเสียแรงผลักดันในวันนี้หลังพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งและควบคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหนุนความสามารถของพรรคดังกล่าวในการสกัดกั้นวาระทางการเมืองและเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐ  แต่คาดว่าหุ้นยุโรปจะปรับขึ้นโดยคาดว่าดัชนี FTSE ของอังกฤษจะปรับขึ้น 0.5% ดัชนี CAC ของฝรั่งเศสจะปรับขึ้น 0.8% และดัชนี DAX ของเยอรมนีจะปรับขึ้น 0.7%  การคว้าชัยชนะของพรรคเดโมแครตสร้างอุปสรรคสำหรับพรรครีพับลิกันในการผ่านกฎหมายอย่างง่ายดายผ่านทั้งสองสภาของสภาคองเกรสซึ่งสร้างความไม่ชัดเจนต่อแนวโน้มข้อเสนอสำคัญทางเศรษฐกิจบางส่วนของปธน.ทรัมป์   สถานีโทรทัศน์ส่วนใหญ่ของสหรัฐคาดการณ์ว่าพรรคเดโมแครตจะกวาดเก้าอี้กว่า 30 ที่นั่ง นอกเหนือจาก 23ที่นั่งที่จำเป็นในการอ้างสิทธิ์ในการครองเสียงข้างมากเป็นครั้งแรกในรอบ8 ปีในสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่คาดว่าพรรคริพับลิกันจะได้เก้าอี้เพิ่มอีกเล็กน้อยในวุฒิสภาในขณะที่ผลเลือกตั้งทั้งสองสภาออกมาสอดคล้องกับคาดการณ์ในวงกว้างของตลาด ซึ่งเป็นเหตุผลที่ตลาดไม่เกิดการเทขายแต่แนวโน้มภาวะติดขัดทางการเมืองสร้างความไม่แน่นอนบางส่วนสำหรับนักลงทุน ดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์