วิเคราะห์ราคาทองคำ 25 ต.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,227 1,217 1,208

แนวต้าน : 1,246 1,254 1,266

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะจัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ และนักลงทุนจะรอฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหภาพยุโรป (EU) และอิตาลีเกี่ยวกับงบประมาณของอิตาลี ทั้งนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธาน ECB อาจจำเป็นต้องยอมรับในความอ่อนแอของข้อมูลและยืนยันต่อแนวทางการคุมเข้มทางการเงิน อย่างไรก็ดี ECB อาจเน้นย้ำว่าความไม่แน่นอนกำลังเพิ่มสูงขึ้นในยูโรโซน ซึ่งจะทำให้แนวโน้มนโยบายของ ECB แฝงอยู่ในเชิงผ่อนคลาย  ซึ่งกระแสคาดการณ์ดังกล่าว กดดันสกุลเงินยูโรให้เคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่า ซึ่งกดดันราคาทองคำ  เบื้องต้นการเข้าซื้อยังคงแนะนำให้รอจังหวะเมื่อราคาอ่อนตัวลงใกล้บริเวณแนวรับ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และนักลงทุนที่มีทองคำในมือ อาจขายบางส่วนหากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,240-1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านบริเวณแนวต้านดังกล่าว อาจชะลอการขายไปยังโซนแนวต้านถัดไป อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังจำเป็นต้องประเมินขนาดการลงทุนในแต่ละรอบเพื่อที่จะสามารถคำนวณความเสี่ยงในการลงทุนในแต่ละครั้งให้อยู่ในขนาดที่พอร์ตการลงทุนสามารถแบกรับได้

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำเคลื่อนไหวในลักษณะแกว่งตัวในกรอบในระดับสูง หากในระหว่างวันราคาทองคำไม่สามารถทะลุผ่านกรอบบนที่ 1,240-1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ อาจเห็นการย่อตัวของราคากลับลงมาบริเวณโซน 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถทะลุผ่านกรอบบนไปได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ทยอยขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน เพื่อลดความเสี่ยงจากแรงขายทำกำไร โดยให้รอดูบริเวณ 1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้ ให้ปิดสถานะในบริเวณ 1,254 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position เน้นการปิดสถานะเมื่อราคาอ่อนตัวลงและไม่หลุดแนวรับ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวดังกล่าวให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไป

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบโดยนักลงทุนสามารถหาจังหวะเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงไปและไม่หลุดบริเวณแนวรับ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และทยอยปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้น แต่หากราคาหลุดแนวรับที่ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะให้ปิดสถานะเพื่อจำกัดผลขาดทุน

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ปธ.เฟดคลีฟแลนด์ชี้ภาวะตลาดร่วงต่อเนื่องอาจกระทบเศรษฐกิจสหรัฐ  นางลอเร็ตตาเมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ระบุเมื่อวานนี้ว่า การร่วงลงอย่างต่อเนื่องในตลาดหุ้นสหรัฐและความเสี่ยงต่างๆที่เพิ่มขึ้นอาจเริ่มถ่วงเศรษฐกิจสหรัฐ แม้ว่าไม่มีสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอย  แต่การร่วงอย่างหนักยาวนานเกือบหนึ่งเดือนของดัชนีหุ้นสำคัญไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้นางเมสเตอร์ปรับคาดการณ์ในการขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่องเธอเสริมว่า สำหรับในขณะนี้ ข้อมูลบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่ง
  • (+) เงินเอเชียร่วงขณะวิตกศก.กระทบความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง  สกุลเงินเอเชียเกิดใหม่ส่วนใหญ่อ่อนลงในวันนี้หลังจากที่การร่วงลงของหุ้นเทคโนโลยีได้ทำให้แรงบวกทั้งหมดของตลาดวอลล์สตรีสำหรับปีนี้หมดไปและบั่นทอนความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงในตลาดโลก ความวิตกต่างๆประกอบกับความเสี่ยงต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก อาทิ แรงผลักดันด้านผลประกอบการที่ชะลอลง,การขึ้นอัตราดอกเบี้ย, สงครามการค้าจีน-สหรัฐ รวมทั้งการที่นานาประเทศจับตาซาอุดิอาระเบียอย่างต่อเนื่องในประเด็นการฆาตกรรมผู้สื่อข่าว   “ความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงไม่ดีเท่าอย่างที่เคยเป็นมาเมื่อเดือนก่อน”DBS ระบุ  ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับเงิน6 สกุล อ่อนลง 0.16% ในเอเชีย มาที่ 96.26แต่ยังอยู่ใกล้ระดับที่ทำไว้เมื่อดัชนีปรับขึ้น 0.5% เมื่อวานนี้  วอนร่วงลงมากที่สุดและแตะระดับต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ โดยปรับลง 0.6% ขณะที่รูปี ซึ่งเป็นสกุลเงินในภูมิภาคที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดของปี อ่อนลง 0.2%เมื่อเทียบกับดอลลาร์  ดอลลาร์ไต้หวัน,รูเปียห์, ริงกิต และบาท ต่างก็ปรับตัวลง  ในบรรดาสกุลเงินต่างๆ บาทอ่อนตัวลงน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของไทยโดยในวันนี้ บาทขยับลง 0.1% แตะจุดต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์
  • (+) ฝรั่งเศสขู่คว่ำบาตรซาอุฯกรณีสังหารนักข่าวแม้พยายามรักษาสัมพันธ์ทางธุรกิจ  ฝรั่งเศสระบุเมื่อวานนี้ว่าอาจออกมาตรการคว่ำบาตรต่อซาอุดิอาระเบียหากหน่วยข่าวกรองของฝรั่งเศสพบว่า ซาอุดิอาระเบียอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมนายจามาลคาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบีย แม้แต่ในขณะที่ฝรั่งเศสดำเนินการเพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจและยุทธศาสตร์ที่สำคัญกับซาอุดิอาระเบีย  มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน แห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียทรงให้คำมั่นเมื่อวานนี้ว่า มือสังหารนายคาช็อกกีจะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในการมีพระราชดำรัสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เหตุฆาตกรรมนักข่าวดังกล่าวสร้างเสียงประณามทั่วโลก  ปฏิกิริยาของฝรั่งเศสค่อนข้างเป็นไปอย่างระมัดระวังจนถึงขณะนี้เนื่องจากฝรั่งเศสพยายามรักษาอิทธิพลกับซาอุดิอาระเบีย และปกป้องความสัมพันธ์ทางการค้าตั้งแต่ภาคพลังงาน,การเงิน และอาวุธ  แต่ประธานาธิบดีแอมมานูแอล มาครงของฝรั่งเศสกล่าวต่อมกุฎราชกุมารซัลมานว่า ฝรั่งเศส ซึ่งร่วมมือกับหุ้นส่วน อาจดำเนินการตอบโต้ผู้ที่มีส่วนรู้เห็นต่อเหตุฆาตกรรมดังกล่าว
  • (-) Ifo เผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีร่วงมากกว่าคาดในต.ค.  การสำรวจแสดงในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีย่ำแย่ลงมากกว่าที่คาดไว้เล็กน้อยในเดือนต.ค.ซึ่งบ่งชี้ว่า ผู้บริหารบริษัทมีความเชื่อมั่นน้อยลงเกี่ยวกับแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจสำหรับเยอรมนี  สถาบันเศรษฐกิจ Ifo เปิดเผยว่าดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจร่วงลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันสู่ 102.8 ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 103.0
  • (+/-) รองนายกฯอิตาลีเผยจะไม่เปลี่ยนแปลงงบประมาณ หลังถูก EC ปฏิเสธ  นายมัตเตโอ ซัลวีนี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลีระบุเมื่อวานนี้ว่า อิตาลีจะไม่เปลี่ยนแปลงงบประมาณปี 2019 หลังคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ปฏิเสธแผนงบประมาณของรัฐบาลอิตาลีและให้เวลาอิตาลี 3 สัปดาห์ในการเสนอแผนใหม่  ในการให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุ RTL 102.5 นายซัลวีนียืนกรานว่า งบประมาณเชิงขยาย ซึ่งเพิ่มยอดขาดดุลปีหน้าสู่ 2.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จากเป้าหมาย 1.8% ในปีนี้ เป็นเพียงหนทางเดียวในการลดหนี้สาธารณะ  นายซัลวีนี ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองขวาจัด “League” ซึ่งบริหารประเทศร่วมกันพรรคต่อต้านขั้วอำนาจเก่า “5-Star Movement” ระบุว่า “อิตาลีมาก่อน…อิตาลีไม่ต้องการเป็นทาสรับใช้กฎระเบียบไร้สาระอีกต่อไป”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์