วิเคราะห์ราคาทองคำ 24 ต.ค.61(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,227 1,217 1,208

แนวต้าน : 1,246 1,254 1,266

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้ออกมายืนยันว่า รัฐบาลอิตาลีไม่มีแผนสำรองสำหรับงบประมาณของประเทศแต่อย่างใด ภายหลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้ขอให้อิตาลีเปลี่ยนแปลงร่างงบประมาณ ภายใน 3 สัปดาห์ มิฉะนั้นจะเผชิญกับการดำเนินการทางวินัย ซึ่งความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของวิกฤติครั้งใหม่ สร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา ยังคงมีทัศนะบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐและการสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดสู่ระดับที่เป็นกลาง โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐสามารถรับความปั่นป่วนกับราคาหุ้นที่ร่วงลง และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการค้าโลกได้ มุมมองดังกล่าวสร้างแรงกดดันเข้าสู่ตลาดทองคำและนักลงทุนควรระมัดระวังการไล่ซื้อทองคำหลังจากราคาทองคำมีการดีดตัวขึ้นค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ หากราคาสามารถยืนหรือบริเวณ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้แนะนำให้เข้าซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้น โดยราคาทองคำยังมีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,240-1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับนักลงทุนที่มีทองคำในมือ อาจขายบางส่วนหากราคาไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หลังจากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวโซน 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ไม่สามารถผ่านไปได้ทำให้ราคาเกิดการอ่อนตัวลง อย่างไรก็ตามหากการอ่อนตัวของราคาทองคำยังคงสามารถยืนเหนือโซน 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคายังมีโอกาสทดสอบแนวต้าน 1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ติดตามราคาทองคำในบริเวณ 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านไปได้ให้นักลงทุนขายทำกำไร แต่หากรับความเสี่ยงได้ให้รอดูว่าจะยืนได้หรือไม่ หากสามารถยืนได้ให้รอไปปิดสถานะบริเวณ 1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position บริเวณแนวรับ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดแนวดังกล่าวแนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากราคาหลุดแนวดังกล่าวให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปที่ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New ให้จับตาบริเวณแนวรับ 1,229-1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุด นักลงทุนสามารถเปิดสถานะซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น โดยมีเป้าหมายการทำกำไรบริเวณแนวต้าน 1,240-1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่ถือสถานะซื้ออาจปรับสถานะการลงทุนอีกครั้ง

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ความเชื่อมั่นผู้บริโภคยูโรโซนปรับขึ้นเล็กน้อยในต.ค.สวนทางคาดการณ์  ข้อมูลที่มีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยูโรโซนปรับขึ้นเล็กน้อยในเดือนต.ค.เมื่อเทียบกับคาดการณ์ถึงการปรับลดลง คณะกรรมาธิการยุโรประบุว่า การประเมินขั้นต้นแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคยูโรโซนปรับขึ้นสู่ -2.7 จุดในเดือนต.ค.จาก -2.9 จุด ในเดือนก.ย.ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์โดยเฉลี่ยว่า จะลดลงสู่ -3.2 จุด  ในสหภาพยุโรปโดยรวมความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับขึ้น 0.1 จุด สู่ -2.7 จุดเช่นกัน
  • (-) ปธ.เฟดสาขาแอตแลนตาหนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปชี้ศก.สหรัฐแข็งแกร่งเพียงพอ  นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)สาขาแอตแลนตา กล่าวว่าเฟดควรเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนกว่าอัตราดอกเบี้ยจะกลับเข้าสู่ระดับที่เป็นกลาง  นายบอสติคได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมด้านเศรษฐกิจซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาตองรูจ รัฐหลุยเซียนาเมื่อวานนี้ โดยระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งพอที่จะเดินหน้าต่อไปได้แม้ว่าจะไม่ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย  “ผมยังคงมองว่า การยกเลิกนโยบายผ่อนคลายการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้นถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม จนกว่าเราจะปรับอัตราดอกเบี้ยกลับสู่ระดับที่เป็นกลางนอกเสียจากว่าจะมีข้อมูลที่ทำให้ผมคิดต่างไปจากนี้” นายบอสติคกล่าว  “เรายังมีโอกาสที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อีกในวันข้างหนา”นายบอสติคกล่าว โดยเขาพูดถึงอัตราดอกเบี้ยที่เป็นกลางซึ่งหมายถึงอัตราดอกเบี้ยในระดับที่จะไม่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือขยายตัว  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเฟดได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 25-26 ก.ย. ซึ่งส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างร้อนแรงเกินไป 
  • (-) ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวกนลท.จับตาผลประกอบการ  ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้นในขณะที่นักลงทุนต่างรอดูการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทต่างๆ รวมทั้งความคืบหน้าของร่างงบประมาณของอิตาลีและการเจรจาเรื่องการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป(Brexit)  ดัชนี StoxxEurope 600 เปิดบวก 0.2% แตะ 354.87 จุด  ดัชนี CAC-40ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 4,995.77 จุดเพิ่มขึ้น 28.08 จุด, +0.57% ดัชนี DAXตลาดหุ้นเยอรมันเปิดวันนี้ที่ 11,298.65 จุดเพิ่มขึ้น 24.37 จุด, +0.22%
  • (-) ภาวะตลาดหุ้นจีน:เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 8.47 จุดหลังทางการจีนหนุนเอกชน  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้นภายหลังจากที่ทางการจีนได้ออกมาประกาศว่า จะสนับสนุนภาคเอกชน   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 8.47 จุด หรือ 0.33% ปิดที่ 2,603.30 จุด   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เดินหน้าอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดในวันนี้เพื่อรักษาสภาพคล่อง โดยแบงก์ชาติจีนได้ดำเนินการข้อตกลง reverse repo อายุ 7 วัน วงเงิน 1.50แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.16 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55%ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงไปจากการดำเนินการเมื่อวันอังคาร
  • (-) PMI รวมขั้นต้นยูโรโซนร่วงสู่จุดต่ำสุดรอบ 25 เดือน ที่ 52.7 ในต.ค. จาก 54.1 ในก.ย.  การสำรวจแสดงในวันนี้ว่า การขยายตัวของธุรกิจในยูโรโซนสูญเสียแรงผลักดันมากกว่าที่คาดไว้ ในขณะที่เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ถูกถ่วงโดยคำสั่งซื้อที่ลดลงที่บั่นทอนความเชื่อมั่นอย่างมาก  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมขั้นต้นของ IHS Markit ร่วงสู่จุดต่ำสุดรอบ 25 เดือน ที่ 52.7 จากตัวเลขขั้นสุดท้ายของเดือนก.ย.ที่ 54.1 ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยถึงการร่วงลงเล็กน้อยสู่ 53.9 โดยคาดการณ์ต่ำสุดอยู่ที่ 53.2  ตัวเลขใดๆเหนือ 50 ในการสำรวจซึ่งได้รับการพิจารณาว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ที่ดีถึงภาวะเศรษฐกิจ บ่งชี้ถึงการขยายตัว  PMI ภาคการผลิตร่วงสู่ 52.1 จาก 53.2 ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยที่ 53.0 ในขณะที่คำสั่งซื้อภาคโรงงานหดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายปี 2014  ภาพรวมซบเซาเช่นกันในอุตสาหกรรมบริการ โดย PMI ภาคบริการร่วงสู่จุดต่ำสุดรอบ 2 ปี ที่ 53.3 จาก 54.7 ของเดือนก.ย. ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ที่มีระดับเฉลี่ยอยู่ที่ 54.5

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์