วิเคราะห์ราคาทองคำ 19 ต.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวอยู่บริเวณระหว่าง 1,220 –  1,230 USD โดยเมื่อคืนนี้ราคาขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1,230 USD อีกครั้ง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากหลายปัจจัย ได้แก่ การคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟด ,ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-ซาอุดีอาระเบีย , สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน อีกทั้งปัญหาการขาดดุลงบประมาณอิตาลี ล้วนเป็นปัจจัยหนุนทองคำที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้ ทางเทคนิคเรายังคงมองทองคำอยู่ในแนวโน้มที่ดีและยังคงมีโอกาสรีบาวน์ได้ต่อ  แนะนำนักลงทุนหาจังหวะเปิดสถานะ Long  เมื่อราคามีการย่อตัวลงใกล้บริเวณแนวรับบริเวณ 1,215 – 1,220 USD หรือ Follow Long หากราคาสามารถรีบาวน์และทรงตัวอยู่เหนือระดับ 1,230 USD ได้

Fundamental

  • ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและซาอุดีอาระเบียยังคงเป็นปัจจัยที่สร้างความวิตกกังวลต่อตลาดสืบเนื่องมาจากกรณีการหายตัวไปของ    นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวซาอุดีอาระเบีย โดยล่าสุดนายสตีเวน มนูชินรมว.คลังสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจยกเลิกการเข้าร่วมงานประชุม FutureInvestment Initiative (FII) ที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบียแม้ว่าก่อนหน้านี้เขายืนยันว่าจะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
  • นักลงทุนเริ่มกลับมาวิตกกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอีกครั้งหลังจากนายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าการเจรจาเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้ากับจีนยังคงไม่มีความคืบหน้าพร้อมกับระบุว่า จีนทำการค้าอย่างไม่ยุติธรรมและขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมาย โดยการเปิดเผยของนายคุดโลว์มีขึ้นก่อนการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงนอกรอบการประชุม G20ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ในวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค.
  • นาย มาริโอ ดรากิ ประธานธนาคารกลางยุโรป บอกกับเหล่าผู้นำอียู ณที่ประชุมในบรัสเซลส์ ว่าประเทศต่างๆควรยึดถือกฎระเบียบด้านงบประมาณของ อียูความคิดเห็นที่ดูเหมือนเป็นการตำหนิกระทบไปยังอิตาลีซึ่งมีแผนเพิ่มการใช้จ่ายขาดดุลงบประมาณสูงลิ่ว
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 5,000 ราย สู่ระดับ 210,000 รายในสัปดาห์ที่แล้วใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2512 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ212,000 ราย
  • Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ LeadingEconomic Index (LEI) ปรับตัวขึ้น 0.5% ในเดือนต.ค.ซึ่งดีดตัวขึ้นเป็นเดือนที่ 12 ติดต่อกันและสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยดัชนี LEI ถือเป็นสิ่งบ่งชี้ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ
  • ติดตามตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันนี้ได้แก่ ยอดขายบ้านมือสอง เดือน ก.ย. เวลา 21.00 น.

แนวรับ  1,220 /  1,215  แนวต้าน 1,230/  1,240

ปัจจัยบวก

  • สถานการณ์ความตึงเครียดสหรัฐฯ-ซาอุ
  • ปัญหาการขาดดุลงบประมาณของอิตาลี

ปัจจัยลบ

  • การคุมเข้มนโยบายการเงินและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปของเฟด
  • ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์