วิเคราะห์ราคาทองคำ 19 ต.ค.61(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ  1,221-1,214 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และทยอยแบ่งปิดสถานะทำกำไรบางส่วนหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน1,234-1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวรับ : 1221, 1214, 1208   แนวต้าน : 1235, 1246, 1254

ปัจจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์  แม้จะได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์  หลังการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่ดีเกินคาดและดัชนีชี้นำเศรษฐกิจจาก CB ที่ปรับตัวขึ้นสอดคล้องกับที่คาด  รวมไปถึงการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโรจากความล้มเหลวในการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลง Brexit  และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแผนงบประมาณของอิตาลีก็ตาม  โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ร่วงลงกว่า 300 จุด  ท่ามกลางปัจจัยความไม่แน่นอนทั้งปัญหาด้านแผนงบประมาณของอิตาลี  และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและซาอุดิอาระเบียที่มีแนวโน้มย่ำแย่ลง  หลังจากล่าสุดนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ได้ตัดสินใจยกเลิกการเข้าร่วมงานประชุม Future Investment Initiative (FII) ที่กรุงริยาด ซาอุดิอาระเบียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้นำซาอุดิอาระเบียถูกพบว่าเกี่ยวพันกับการหายตัวไปของนายคาช็อกกี  ซาอุฯอาจถูกคว่ำบาตรซึ่งจะกระทบกับอุปทานน้ำมันโดยตรง  ความวิตกดังกล่าวลดความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงและกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐ

ปัจจัยทางเทคนิค :

ราคาเคลื่อนไหวในกรอบ แม้จะมีแรงช้อนซื้อเข้าทำกำไรสลับเข้ามาเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่มากนัก หากการดีดตัวกลับไม่มาก หรือไม่สามารถยืนเหนือ 1,234-1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสเกิดแรงขายกลับลงมาอีกครั้ง เบื้องหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวรับแรก 1,221 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจมีผลให้ราคาปรับตัวลงเพื่อปรับฐานราคาและเพื่อสะสมแรงซื้อ  โดยแนวรับถัดไปอยู่ในโซน 1,214 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

พิจารณาบริเวณ 1,221-1,214 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้มั่นคง เสี่ยงเปิดสถานะซื้อ แต่หากหลุดลงมาการเปิดสถานะซื้อจำเป็นต้องชะลอออกไปก่อน   และขายทำกำไรหากราคาไม่สามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือแนวต้าน 1,234-1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อย่างไรก็ดีการถือสถานะซื้อในระยะนี้ค่อนข้างมีความได้เปรียบเช่นเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์