วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 ต.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำปรับตัวลงทดสอบใกล้บริเวณแนวรับที่ 1,180 USD อีกครั้งเมื่อคืนนี้ จากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นมาได้จากรายงานว่าอังกฤษและEU อาจบรรลุข้อตกลง Brexit กันได้ภายในวันจันทร์หน้าส่งผลหนุนปอนด์และยูโรให้แข็งค่าขึ้นจนสร้างแรงหนุนให้กับทองคำ ในขณะที่นักลงทุนจับตาผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯในช่วงนี้ที่เป็นตัวหนุนดอลลาร์อย่างเห็นได้ชัด ทางเทคนิคมองราคาแกว่งตัวอย่างไร้ทิศทางที่ชัดเจนในแนวโน้ม sideway แนะนำนักลงทุนดูกรอบการเล่นที่บริเวณ 1,180 – 1,198 USD โดยเก็งกำไรเพียงระยะสั้นเมื่อราคาถึงกรอบล่างกรอบบน

Fundamental

  • กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2561 ลง 0.2% สู่ระดับ 3.7% และคาดว่าเศรษฐกิจโลกในปี 2562 จะขยายตัวที่ระดับ 3.7% เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ IMF ยังได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯในปี 2562 ลง 0.2% สู่ระดับ 2.5% และปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจจีนในปี 2562 ลง 0.2% สู่ระดับ 6.2% อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน
  • ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับข้อพิพาทด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนอีก 2.67 แสนล้านดอลลาร์ ถ้าหากจีนได้ทำการตอบโต้ต่อการเรียกเก็บภาษีก่อนหน้านี้ของสหรัฐฯ โดยทรัมป์กล่าวว่า ภาวะการค้าที่ไม่สมดุลระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าจีนได้ทำการตอบโต้สหรัฐฯแล้ว พร้อมระบุว่า จีนไม่พร้อมที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ
  • สหราชอาณาจักร และ EU อาจบรรลุข้อตกลง Brexit ภายในวันจันทร์หน้า โดยรายงานระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถลดความขัดแย้งเกี่ยวกับประเด็นชายแดนของประเทศไอร์แลนด์ แต่ก็ยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันในบางเรื่อง
  • ติดตามตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันนี้ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้ผลิต ( PPI ) เดือน ก.ย. เวลา 19.30 น. ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงแนวโน้มเงินเฟ้อ

แนวรับ Gold Spot :   1,180 / 1,172 USD

แนวต้าน Gold Spot :     1,190 / 1,198 USD

ปัจจัยบวก : 

  • ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯปรับลดลงได้บ้าง
  • ค่าเงินปอนด์และยูโรแข็งค่าขึ้นจากรายงานว่าอังกฤษและEU อาจบรรลุข้อตกลง Brexit

ปัจจัยลบ :

  • แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์