เสาร์. ม.ค. 25th, 2020

เล่นทองออนไลน์ ที่ไหนดี..?

มีคนถามกันเยอะ “ซื้อทองออนไลน์ที่ไหนดี” ขอตอบว่า “ไม่ทราบครับ” หลายคนคงบอกว่า อ่าว.! และจะให้อ่านทำแมวไรเนี๊ยย..  ช้าก่อนคร้าบ อย่าเพิ่งปิด ที่ผมจะบอก คือ ปัจจุบัน มีบริษัทที่ค้าทองคำออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ของจริง ของปลอม ดังนั้น เอาเป็นว่าผมจะมาบอกวิธีการสังเกตผู้ค้าทองออนไลน์ ว่าควรมีองค์ประกอบอะไรกันบ้างนะครับ

ข้อแรกที่จำเป็นและสำคัญที่สุด คือ ต้องมีทองจริง นั่นก็คือ ทางบริษัทจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่ค้าขายทองจริง มีทองคำแท่งพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าอยู่ตลอดเวลาเมื่อลูกค้าต้องการ ไม่ใช่มีแต่ทองกระดาษ ซึ่งภาครัฐให้ความสำคัญในข้อนี้มาก เนื่องจากเกรงว่าจะมีกลุ่มมิจฉาชีพเปิดบริษัทหลอกลวงผู้บริโภค แม้ว่าในการทำธุรกรรมซื้อขายนั้นลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมรับทองกลับไปเก็บรักษาเองก็ตาม ทั้งนี้ ธุรกิจค้าทองออนไลน์เป็นเพียงการเพิ่มช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันเท่านั้น

ธุรกิจการค้าทองคำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค้าทองคำแท่งออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ใช้ต้นทุนที่สูงมาก เช่น ระบบในการเทรดออนไลน์ที่ดีและมีความเสถียร จะต้องใช้เงินทุนที่สูงในการจ้างบริษัทไอทีเขียนโปรแกรม (ประมาณ 4-10 ล้านบาท) รวมทั้งค่าบริหารจัดการ ไม่ว่าจะในภาวะราคาทองคำปกติ หรือ ในภาวะราคาทองคำสวิงแรงๆ ซึ่งจะเกิดปัญหา server ล่มบ่อยครั้ง ซึ่งก็ต้องใช้เงินทุนในการบริหารจัดการที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน

ต้นทุนของตัวสินค้าเอง ซึ่งมีราคาสูง เช่น ทองคำแท่ง 99.99% แท่งละ 1 กิโลกรัม ราคาแท่งละ 1 ล้านกว่าบาท การที่บริษัทจะสั่งนำเข้าทองคำแท่งจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ บริษัทนั้น ๆ จะต้องนำเงินสดไปวางไว้กับบริษัทผู้ค้าทองฯ ในต่างประเทศเพื่อเป็นเงินประกันจำนวนไม่น้อยกว่า 100 – 200 ล้านบาท

นอกจากนี้ การนำเข้าทองคำแท่งใน 1 รอบ จะต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัมขึ้นไป บริษัทผู้รับดำเนินการขนส่งจึงจะรับดำเนินการให้ ซึ่งหากต่ำกว่านี้ อาจจะมีต้นทุนที่สูงมาก นอกจากนี้ยังมีต้นทุนค่าความเสี่ยงต่าง ๆ อีกมากมาย

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า บริษัท ที่จะดำเนินธุรกิจค้าทองคำออนไลน์ จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงิน และมีสภาพคล่องสูงมาก จึงจะสามารถดำเนินธุรกิจได้ โดยควรมีทุนจดทะเบียนบริษัท ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท  หรือหากต่ำกว่านี้ ทางลูกค้าอาจต้องพิจารณาการดำเนินธุรกิจอื่น ๆ ที่ผ่านมาของบริษัทในเครือ ซึ่งหากมีการดำเนินธุรกิจร้านค้าทองมาเป็นระยะเวลายาวนาน ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งครับ

ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ในการค้าทองคำแท่ง หากทางบริษัทใดไม่ได้ทำการจดทะเบียนขอยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับทองคำ (ภพ.01.3) บริษัทจะต้องบวกภาษี vat 7% เข้าไปในราคาทองคำแท่งนั้น ๆ ในการขายให้ลูกค้าด้วย เช่น หากทองคำแท่ง 1 กิโลกรัม ราคา 1,200,000 บาท จะต้องบวก vat อีก 7% เป็น 1,284,000 บาท  ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจได้ ผู้ค้าทองคำแท่งออนไลน์จะต้องจดทะเบียน ภพ.01.3 ต่อกรมสรรพากร ซึ่งในการจดทะเบียนดังกล่าวต้องใช้เอกสารสําเนาหลักฐานการเป็นสมาชิกของสมาคมที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการค้าทองคําหรืออัญมณี

ดังนั้น ผู้ค้าทองคำแท่งออนไลน์ ที่ประกอบกิจการซื้อขายจริง จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของสมาคมใดสมาคมหนึ่งที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย ซึ่งสมาคมหลักที่เกี่ยวข้อง ก็น่าจะเป็น สมาคมค้าทองคำ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อสมาชิกของสมาคมได้ที่ www.goldtraders.or.th/MemberZones.aspx หากทางบริษัทแจ้งว่าประกอบกิจการค้าทองคำแท่งออนไลน์ แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำ ก็ขอให้ท่านระมัดระวังให้ดีครับ

บริษัทผู้ค้าทองออนไลน์

MTS GOLD เอ็มทีเอสโกลด์ แม่ทองสุก  | www.mtsgold.co.th

Ausiris ออสสิริส | www.ausiris.co.th

YLG Bullion วายแอลจี บูลเลี่ยน | www.ylgbullion.co.th

Hua Seng Heng Commoditas ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ | www.huasengheng.com

GT Gold Bullion จีที โกลด์บูลเลี่ยน | www.gtgoldonline.com

Classic Gold คลาสสิคโกลด์ | www.classicgold.co.th

TDC Gold ทีดีซี โกลด์ | www.tdcgold.com

Globlex Holding โกลเบล็ก โฮลดิ้ง | www.globlexgold.com

GCAP จีแคป | www.gcap.co.th

Shining Gold Bullion ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน | www.shininggold.com

SCT Gold ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ เทรด | www.sctgold.com

Aurora Trading ออโรร่า เทรดดิ้ง | www.aurora.co.th

Inter Gold อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด | www.intergold.co.th

Lang Hong Commodities เล่งหงษ์ คอมโมดิตี้ส์ | www.langhonggold.com

Finest Gold ไฟน์เนส โกลด์ | www.finestgold.co.th

สนใจบริษัทไหน ลองศึกษาข้อมูลเงื่อนไขของแต่ละบริษัทกันดูก่อนนะครับ เพราะแต่ละแห่ง มีเงื่อนไขการให้บริการที่แตกต่างกัน ซึ่งทางเว็บ GOLD.in.th ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือได้เสียใด ๆ ในการเขียนบทความนี้ขึ้น เจตนาเพียงเป็นการนำเสนอข้อมูลทางเลือกที่หลากหลายให้ผู้บริโภคเท่านั้น

“โชคดีในการเทรด”