ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

เล่นทองออนไลน์ ที่ไหนดี..?

Spread the love

มีคนถามกันเยอะ “ซื้อทองออนไลน์ที่ไหนดี” ขอตอบว่า “ไม่ทราบครับ” หลายคนคงบอกว่า อ่าว.! และจะให้อ่านทำแมวไรเนี๊ยย..  ช้าก่อนคร้าบ อย่าเพิ่งปิด ที่ผมจะบอก คือ ปัจจุบัน มีบริษัทที่ค้าทองคำออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ของจริง ของปลอม ดังนั้น เอาเป็นว่าผมจะมาบอกวิธีการสังเกตผู้ค้าทองออนไลน์ ว่าควรมีองค์ประกอบอะไรกันบ้างนะครับ

ข้อแรกที่จำเป็นและสำคัญที่สุด คือ ต้องมีทองจริง นั่นก็คือ ทางบริษัทจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่ค้าขายทองจริง มีทองคำแท่งพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าอยู่ตลอดเวลาเมื่อลูกค้าต้องการ ไม่ใช่มีแต่ทองกระดาษ ซึ่งภาครัฐให้ความสำคัญในข้อนี้มาก เนื่องจากเกรงว่าจะมีกลุ่มมิจฉาชีพเปิดบริษัทหลอกลวงผู้บริโภค แม้ว่าในการทำธุรกรรมซื้อขายนั้นลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมรับทองกลับไปเก็บรักษาเองก็ตาม ทั้งนี้ ธุรกิจค้าทองออนไลน์เป็นเพียงการเพิ่มช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันเท่านั้น

ธุรกิจการค้าทองคำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค้าทองคำแท่งออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ใช้ต้นทุนที่สูงมาก เช่น ระบบในการเทรดออนไลน์ที่ดีและมีความเสถียร จะต้องใช้เงินทุนที่สูงในการจ้างบริษัทไอทีเขียนโปรแกรม (ประมาณ 4-10 ล้านบาท) รวมทั้งค่าบริหารจัดการ ไม่ว่าจะในภาวะราคาทองคำปกติ หรือ ในภาวะราคาทองคำสวิงแรงๆ ซึ่งจะเกิดปัญหา server ล่มบ่อยครั้ง ซึ่งก็ต้องใช้เงินทุนในการบริหารจัดการที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน

ต้นทุนของตัวสินค้าเอง ซึ่งมีราคาสูง เช่น ทองคำแท่ง 99.99% แท่งละ 1 กิโลกรัม ราคาแท่งละ 1 ล้านกว่าบาท การที่บริษัทจะสั่งนำเข้าทองคำแท่งจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ บริษัทนั้น ๆ จะต้องนำเงินสดไปวางไว้กับบริษัทผู้ค้าทองฯ ในต่างประเทศเพื่อเป็นเงินประกันจำนวนไม่น้อยกว่า 100 – 200 ล้านบาท

นอกจากนี้ การนำเข้าทองคำแท่งใน 1 รอบ จะต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัมขึ้นไป บริษัทผู้รับดำเนินการขนส่งจึงจะรับดำเนินการให้ ซึ่งหากต่ำกว่านี้ อาจจะมีต้นทุนที่สูงมาก นอกจากนี้ยังมีต้นทุนค่าความเสี่ยงต่าง ๆ อีกมากมาย

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า บริษัท ที่จะดำเนินธุรกิจค้าทองคำออนไลน์ จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงิน และมีสภาพคล่องสูงมาก จึงจะสามารถดำเนินธุรกิจได้ โดยควรมีทุนจดทะเบียนบริษัท ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท  หรือหากต่ำกว่านี้ ทางลูกค้าอาจต้องพิจารณาการดำเนินธุรกิจอื่น ๆ ที่ผ่านมาของบริษัทในเครือ ซึ่งหากมีการดำเนินธุรกิจร้านค้าทองมาเป็นระยะเวลายาวนาน ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งครับ

ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ในการค้าทองคำแท่ง หากทางบริษัทใดไม่ได้ทำการจดทะเบียนขอยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับทองคำ (ภพ.01.3) บริษัทจะต้องบวกภาษี vat 7% เข้าไปในราคาทองคำแท่งนั้น ๆ ในการขายให้ลูกค้าด้วย เช่น หากทองคำแท่ง 1 กิโลกรัม ราคา 1,200,000 บาท จะต้องบวก vat อีก 7% เป็น 1,284,000 บาท  ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจได้ ผู้ค้าทองคำแท่งออนไลน์จะต้องจดทะเบียน ภพ.01.3 ต่อกรมสรรพากร ซึ่งในการจดทะเบียนดังกล่าวต้องใช้เอกสารสําเนาหลักฐานการเป็นสมาชิกของสมาคมที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการค้าทองคําหรืออัญมณี

ดังนั้น ผู้ค้าทองคำแท่งออนไลน์ ที่ประกอบกิจการซื้อขายจริง จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของสมาคมใดสมาคมหนึ่งที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย ซึ่งสมาคมหลักที่เกี่ยวข้อง ก็น่าจะเป็น สมาคมค้าทองคำ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อสมาชิกของสมาคมได้ที่ www.goldtraders.or.th/MemberZones.aspx หากทางบริษัทแจ้งว่าประกอบกิจการค้าทองคำแท่งออนไลน์ แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำ ก็ขอให้ท่านระมัดระวังให้ดีครับ

บริษัทผู้ค้าทองออนไลน์

MTS GOLD เอ็มทีเอสโกลด์ แม่ทองสุก  | www.mtsgold.co.th

Ausiris ออสสิริส | www.ausiris.co.th

YLG Bullion วายแอลจี บูลเลี่ยน | www.ylgbullion.co.th

Hua Seng Heng Commoditas ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ | www.huasengheng.com

GT Gold Bullion จีที โกลด์บูลเลี่ยน | www.gtgoldonline.com

Classic Gold คลาสสิคโกลด์ | www.classicgold.co.th

TDC Gold ทีดีซี โกลด์ | www.tdcgold.com

Globlex Holding โกลเบล็ก โฮลดิ้ง | www.globlexgold.com

GCAP จีแคป | www.gcap.co.th

Shining Gold Bullion ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน | www.shininggold.com

SCT Gold ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ เทรด | www.sctgold.com

Aurora Trading ออโรร่า เทรดดิ้ง | www.aurora.co.th

Inter Gold อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด | www.intergold.co.th

Lang Hong Commodities เล่งหงษ์ คอมโมดิตี้ส์ | www.langhonggold.com

Finest Gold ไฟน์เนส โกลด์ | www.finestgold.co.th

สนใจบริษัทไหน ลองศึกษาข้อมูลเงื่อนไขของแต่ละบริษัทกันดูก่อนนะครับ เพราะแต่ละแห่ง มีเงื่อนไขการให้บริการที่แตกต่างกัน ซึ่งทางเว็บ GOLD.in.th ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือได้เสียใด ๆ ในการเขียนบทความนี้ขึ้น เจตนาเพียงเป็นการนำเสนอข้อมูลทางเลือกที่หลากหลายให้ผู้บริโภคเท่านั้น

“โชคดีในการเทรด”

%d bloggers like this: