มีนาคม 4, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9-13 พ.ย.63(ภาคเช้า) by LHC

Spread the love

โดย : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

ราคาทองคําปรับตัวเพิ่มขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์กว่า 80$ โดย Breakout ออกจากโซนสามเหลี่ยมในรอบ  3 เดือน และ ผ่านแนวต้านสําคัญอย่าง 1935$ รับผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ  ทางด้านกองทุน SPDR เพิ่มสัดส่วนการถือครองทองคําเล็กน้อย

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

นายปาสคาล โซเรียต ซีอีโอของ บริษัท AstraZeneca บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของอังกฤษ วางแผนที่จะเริ่มการทดลองวัคซีนต้านโควิด -19 ทางคลินิกในขั้นต้นและขั้นกลางที่ประเทศจีน ภายในปีนี้โดยได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท Shenzhen Kangtai Biological Products ของจีนดําเนินการผลิตต่อปีอย่างน้อย 100 ล้าน โดสสําหรับวัคซีน AZD1222

นาย อีกัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน เปิดเผยว่า ยอดการชําระเงินด้วยสกุลเงินหยวนดิจิทัลในโครงการนําร่องใน 4 เมืองมากเกิน 2 พันล้านหยวน (ประมาณ 300 ล้านดอลลาร์สรอ.) จากรายการธุรกรรมทั้งหมด 4 ล้านรายการ โจ ไบเดน ผู้ทาชิงตําแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวสุนทรพจน์จากรัฐ เดลาแวร์หลังจากทราบผลการเลือกตั้งที่ตนได้คะแนนจากคณะผู้แทนการเลือกตั้ง (electoral vote) เกิน 270 เสียง ซึ่งเพียงพอต่อชัยชนะและจะได้ดํารงตําแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ และนอกจากจะเป็นชัยชนะของ ไบเดนแล้วยังเป็นชัยชนะของ คามาลา แฮร์ริส ด้วย ที่ได้เป็นสตรีคนแรกที่จะได้ดํารงตําแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเธอยังเป็นสตรีผิวสีคนแรกทีได้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองสูงสุดอีกด้วย

ธนาคาร “กรุงไทย” แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึงความเห็น คณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาว่า ธ.กรุงไทยไม่มีลักษณะเป็น “รัฐวิสาหกิจ” ตาม พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2561 ส่อกระทบตังแต่บอร์ด-ผู้บริหาร รวมถึงพนักงานกว่าหมื๋นชีวิต คณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางอังกฤษมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ย นโยบายที่ร้อยละ 0.10 และวงเงินการเข้าซื้อ non-financial investment-grade corporate bond ที่20 พันล้านปอนด์แต่ปรับเพิมวงเงินการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอีก  150 พัน ล้านปอนด์ส่งผลให้วงเงินมาตรการ Quantitative Easing (QE) โดยรวมอยู่ที่ 895 พันล้าน ปอนด์พร้อมที่จะออกมาตรการเพิมเติม

คณะกรรมการ FOMC มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบีòยนโยบายที่ร้อยละ 0 – 0.25 และไม่มี

การเปลี่ยนแปลงมุมมองต่อเศรษฐกิจอย่างมีนัยสําคัญ

“เจ้าสัวธนินท์” ผงาดเบอร์ 1 ค้าปลีกเมืองไทย บอร์ดแข่งขันการค้าไฟเขียว ดีล 3.38 แสนล้าน

“ซี.พี.รีเทล โฮลดิง” ควบรวม “เทสโก้โลตัส” คว้าช่องทางขายกว่า 2 พันสาขามาครองสําเร็จ หนุนเครือข่ายอาณาจักรค้าปลีกซีพี “เซเว่นฯ-แม็คโคร-ซีพีเฟรชมาร์ท” ทะลุ 14,000 สาขา