พฤศจิกายน 29, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 ม.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,540 1,528 1,516

แนวต้าน : 1,552 1,567 1,580

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะลงมติเพื่อจำกัดการดำเนินการทางทหารของ ปธน.ทรัมป์ มตินี้จะส่งไปยังคณะกรรมการด้านกฎระเบียบในค่ำวันพุธและจะนำเข้าสู่การลงมติในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ ก่อนส่งต่อไปยังวุฒิสภาสหรัฐ แนวโน้มความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่ลดลงสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ ยืนยัน ว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะนำคณะผู้แทนของจีนเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐในระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค.นี้ เพื่อร่วมลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม โฆษกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายกำลังติดต่อสื่อสารกันเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆ ของข้อตกลงการค้าเฟสแรก ซึ่งรายละเอียดของข้อตกลงการค้า “ระยะที่ 1 ที่ไม่ชัดเจนทำให้ยังมรความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และเป็นสิ่งที่นักลงทุนกำลังจับตา ทั้งนี้ ในระยะสั้นหลังจากราคาทองคำอ่อนตัวลง  ขณะที่ตลาดทองคำขาดแรงซื้อเข้ามาช่วยหนุนราคา ซึ่งหากวันนี้ราคาทองคำไม่สามารถฝ่าขึ้นไปยืนเหนือบริเวณ 1,552 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงอีก  โดยประเมินแนวรับถัดไปที่โซน 1,528 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่หลุดจากแนวรับดังกล่าว มีโอกาสเห็นการรีบาวด์ของราคาอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: แม้ราคาทองคำในช่วงบ่ายจะเคลื่อนไหวในแดนลบแต่ยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณ 1,540 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคาทองคำน่าจะมีโอกาสรีบาวด์ขึ้นมาเพื่อทดสอบโซน 1,552 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากยืนไม่ได้ราคาอาจย่อตัวลงสู่แนวรับโซน 1,540-1,528 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ให้ขายทำกำไรหากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือ 1,552 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และหากต้องการเปิดสถานะซื้อใหม่อาจรอเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นถ้าราคาทองคำไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,528 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position หากราคาทองคำย่อตัวลงมาไม่หลุดโซน 1,540 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำปิดสถานนะทำกำไร แต่หากหลุดแนวรับดังกล่าว ให้เลื่อนไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณ 1,528 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New ใช้แนวต้านโซน 1,552-1,567 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนไม่ได้แข็งแกร่งให้ใช้เป็นจุดเปิดสถานะขาย (ตัดขาดทุนหากผ่าน1,580 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ทั้งนี้ หากราคาทองคำอ่อนตัวลง อาจเข้าปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรบริเวณแนวรับ 1,540-1,528 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) บริษัทเรือบรรทุกน้ำมันรายใหญ่ระงับการเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ  บริษัทเรือบรรทุกน้ำมันรายใหญ่หลายแห่งระงับการเดินทางผ่านเส้นทางช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวานนี้จากความตึงเครียดที่ทวีความร้อนแรงระหว่างอิหร่านและสหรัฐ หลังอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งเพื่อตอบโต้เหตุสหรัฐสังหารนายพลคัสเซม โซเลมานี เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอิหร่าน  นสพ. วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัท Saudi Aramco และ Bahri ของซาอุดิอาระเบีย รวมทั้ง Petrobras ของบราซิลอยู่ในกลุ่มแรกที่ระงับการดำเนินงานในช่องแคบดังกล่าว  ก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ระบุว่า พวกเขาจะดำเนินการเพื่อรับประกันว่า ตลาดน้ำมันดำเนินการโดยปราศจากภาวะติดขัดหลังความขัดแย้งระลอกล่าสุดของสหรัฐ-อิหร่าน ขณะที่อุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบเช่นกันจากสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ในขณะที่สายการบินหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง Air France และ Lufthansa ตัดสินใจไม่บินผ่านน่านฟ้าอิรักและอิหร่าน
  • (+) การผลิตภาคอุตสาหกรรมเยอรมันปรับขึ้นมากที่สุดรอบ 1 ปีครึ่งในพ.ย.  ข้อมูลแสดงในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีปรับขึ้นมากกว่าที่คาดในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการปรับขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 ปีครึ่ง  ตัวเลขที่เผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแสดงว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับขึ้น 1.1% ในเดือนพ.ย. ซึ่งมากกว่าคาดการณ์ถึงการปรับขึ้น 0.7% 
  • (-) ฮั่งเส็งปิดพุ่ง 473.08 จุด หลังนลท.คลายกังวลสถานการณ์ตอ.กลาง  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นอื่นๆ ในเอเชีย เนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตะวันออกกลาง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงยืนยันว่า ไม่มีทหารอเมริกันเสียชีวิตจากการที่อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก และไม่ได้ระบุถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อตอบโต้อิหร่าน  ดัชนีฮั่งเส็งปิดบวก 473.08 จุด หรือ 1.68% ที่ระดับ 28,561.00 จุด  นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับข้อมูลดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของจีน โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนี PPI ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ปรับตัวลง 0.5% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงในอัตราที่ชะลอตัว หลังจากที่ร่วงลงถึง 1.4% ในเดือนพ.ย. โดยตลาดมองว่าข้อมูลล่าสุดสะท้อนถึงกิจกรรมในภาคการผลิตที่กระเตื้องขึ้น
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 27.99 จุด นลท.คลายวิตกตะวันออกกลาง  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตะวันออกกลาง นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยหนุนหลังจากทางการจีนยืนยันว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะนำคณะผู้แทนของจีนเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐในระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค.นี้ เพื่อร่วมลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ    ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 27.99 จุด หรือ 0.91% แตะที่ 3,094.88 จุด
  • (-) จีนยืนยันรองนายกฯ”หลิว เหอ”เยือนสหรัฐ 13-15 ม.ค. เพื่อร่วมลงนามการค้าเฟสแรก  กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะนำคณะผู้แทนของจีนเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐในระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค.นี้ เพื่อร่วมลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ  นายเกา เฟิง โฆษกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายกำลังติดต่อสื่อสารกันเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆของข้อตกลงการค้าเฟสแรก แต่นายเกาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม  ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ทางฝั่งจีนได้ออกแถลงการณ์ยืนยันเกี่ยวกับการลงนามในข้อตกลงการค้า หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า การลงนามจะมีขึ้นในวันที่ 15 ม.ค. นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า หลังจากการลงนามการค้าเฟสแรกเสร็จสิ้นแล้ว เขาจะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อเริ่มต้นเจรจาการค้าเฟสที่สอง 

%d bloggers like this: