ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 ม.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วรุนแรง หลังไปทำสูงสุดที่ 1,611 เหรียญโดยประมาณ และมีแรงเทขายทำกำไรลงมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวถ้อยแถลงเมื่อคืนนี้ประมาณ 23.00น. ถึงนโยบายหลักที่ไม่ต้องการก่อสงครามและอิหร่านก็มีท่าทีลดความต้องการทำสงครามลดลง พร้อมทั้งระบุว่า สหรัฐฯไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน จึงทำให้ภาพรวมความตึงเครียดระดับโลกลดน้อยลงไป และทำให้ค่าเงินดอลลาร์เริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ปรับสูงขึ้นมาบริเวณ 97.27 จุด และทองคำยังถูกกดดันอย่างหนักจาก SPDR ที่เทขายทองคำออกมากว่า 9.37 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 886.81 ตัน จึงทำให้ทองคำถูกกดดันและทำต่ำสุดแถว 1,550 เหรียญ ก่อนจะปิดตลาดบริเวณ 1,559 เหรียญ ในส่วนของข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐวานนี้ นำโดยการจ้างงานภาคเอกชนออกมาดีขึ้น สะท้อนถึงภาวการณ์ขยายตัวได้ดีของเศรษฐกิจสหรัฐฯในเวลานี้อยู่ สำหรับคืนนี้ต้องติดตาม Unemployment Claims ที่คาดว่าจะทรงตัว

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวลงปิด Gap 1,553 เหรียญ ที่เปิดขึ้นไปเมื่อวันจันทร์ โดยที่ราคาเริ่มกลับมาสู่สภาวะลดความร้อนแรงลงไป และ Indicators ต่างๆก็เริ่มบ่งชี้ถึงภาวะปกติมากยิ่งขึ้น โดยที่แนวรับบริเวณ 1,550 เหรียญดูจะเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง ขณะที่แนวโน้มหลักยังเป็นทิศทางขาขึ้น และวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะมีแนวรับที่ 1,552 เหรียญ และแนวต้าน 1,570 เหรียญ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นในลักษณะการหาจังหวะปิดสถานะ Short ที่ดีสำหรับนักลงทุนที่ถือ Short อยู่ โดยภาพหลักยังแนะนำให้ทำกำไรเป็นทิศทางขาขึ้นมากกว่า ขณะที่ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,561 เหรียญ และแนวต้าน 1,580 เหรียญ สำหรับ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,554 เหรียญ และแนวต้าน 1,571 เหรียญ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยคาดว่าจะปรับลงมาอยู่บริเวณ 22,300 – 22,400 บาท/บาททองคำ หรือปรับตัวลงประมาณ 300 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรกรอบขาขึ้น โดยผู้ถือสถานะ Short ดูจะเป็นโอกาสที่ดีในการหาจังหวะปิดสถานะ

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และปิดทำกำไรตามแนวต้าน โดยมี Stop Loss หากต่ำกว่า 1,550 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะปิดสถานะ โดยยังไม่แนะนำให้ทำการถือสถานะเพิ่มเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ทยอยปรับพอร์ตสมดุล ภาพรวมยังเป็นขาขึ้น แม้ราคาจะลดความร้อนแรงลงไป

Gold Futures G20จะมีแนวรับที่ระดับ 22,500 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,700 บาท

%d bloggers like this: