มกราคม 22, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำผันผวนอย่างมากในคืนวันศุกร์โดยมีช่วงที่ปรับตัวลงมาบริเวณ 1,650 เหรียญอีกครั้งหนึ่งก่อนปิดแถว 1,575 เหรียญโดยประมาณ ซึ่งโดยภาพรวมตลาดทองคำยังมีความกังวลอย่างมากต่อการแพร่ระบาดในอิตาลี, อิหร่าน และสหรัฐฯ มากขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบปิดปรับลงอย่างหนักจากการที่ซาอุดิอาระเบียจะเพิ่มกำลังการผลิต หลังจากที่การประชุมกับรัสเซียไม่สามารถตกลงกันได้ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงกว่า 30% และมีโอกาสปรับลงไปแตะ 20 เหรียญ/บาร์เรล ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของดัชนีตลาดหุ้นในเอเชีย และคาดว่าเศรษฐกิจอาจเผชิญกับภาวะถดถอยในระยะสั้นๆได้ จึงทำให้ตลาดการเงินค่อนข้างผันผวนอย่างมากเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี ภาพรวมตลาดกังวลเกี่ยวกับองค์รวมของทิศทางเศรษฐกิจโลก

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำเช้านี้เปิด Gap ขึ้นมาอีกครั้งบริเวณ 1,690 เหรียญ ก่อนที่บางช่วงจะปรับขึ้นไปได้เหนือ 1,700 เหรียญ ซึ่งราคาทองคำยังมีการแกว่งตัวค่อนข้างมากในระยะสั้น  โดยที่ภาพรวมยังเป็นทิศทางขาขึ้นได้ และราคาขึ้นไปยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปทั้งในระยะสั้นและระยะกลาง ซึ่งกลยุทธ์การลงทุนย้ำเน้นการปิดสถานะ Short และเปิดสถานะ Long ตามแนวโน้มทิศทางขาขึ้น โดยให้ทำกำไรเป็นช่วงๆ สำหรับ Gold Online Futures คาดจะมีกรอบ 1,688 – 1,710 เหรียญ ขณะที่ Gold Spot และ  Gold Comex คาดมีกรอบ 1,687-1,710 เหรียญ ด้านราคาทองคำไทยคาดว่าราคาจะปรับขึ้นได้ประมาณ 400 บาท/บาททองคำ มาที่ 25,200 – 25,300 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรขาขึ้นในกรอบ ไม่แนะนำให้ทำการถือครองสถานะ Short

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาปรับตัวลง และปิดขายทำกำไรตามแนวต้าน แนะนำให้มีจุด Stop Loss หากต่ำกว่าแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ไม่แนะนำให้ถือครองสถานะในเวลานี้

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เก็งกำไรขาขึ้นในระยะสั้นตามความผันผวนของตลาด

Gold Futures J20จะมีแนวรับที่ระดับ 25,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,500 บาท