กันยายน 26, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 ธ.ค.62(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ
ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงกว่า 1% หลังตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันศุกร์ออกมาดีขึ้นกว่าที่คาดทุกตัว อันได้แก่ Average Hourly Earnings, Non-Farm Employment Change, และ Unemployment Rate ทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าและทองคำถูกเทขายอย่างหนัก ลดลงจากระดับ 1,475 เหรียญ ลงมาทำระดับต่ำสุดที่ 1,458 เหรียญ เช้านี้เคลื่อนไหวบริเวณ 1,460 เหรียญ ด้านกองทุนทองคำ SPDR เทขายทองคำออกในคืนวันศุกร์อีก 2.34 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 886.23 ตัน ในภาพรวมตลาดยังให้ความสนใจไปยังการเจรจาการค้า ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าสหรัฐฯจะเลื่อนการขึ้นภาษีในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ออกไปหรือไม่ ขณะที่จีนได้ประกาศยกเลิกการขึ้นภาษีสินค้ากลุ่มถั่วเหลืองและเนื้อหมูจากสหรัฐฯ สรุปว่าการเจรจายังมีความไม่แน่นอน รวมทั้งความตึงเครียดในฮ่องกงยังดำเนินต่อไป สำหรับคืนนี้จะไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องจับตาแต่อย่างใด


วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำร่วงหลุดเส่นค่าเฉลี่ยลงมาอีกครั้ง หลังจากพยายามยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นและระยะกลางได้ประมาณ 5 วัน โดยราคาทองคำในวันศุกร์ปรับลดลงหลุดแนวรับเส้นค่าเฉลี่ยระยะปานกลางที่ 1,471 เหรียญลงมา ทำให้ภาพระยะสั้นเริ่มมีความไม่แน่นอนอีกครั้ง เป็นลักษณะ Sideway กว้างๆ โดยมีแนวรับ 1,455 เหรียญ และแนวต้านที่ 1,470 เหรียญ สำหรับระยะสั้น กลยุทธ์ยังเป็นการลงทุนในกรอบดังกล่าว ท่ามกลางความไม่แน่นอนของทิศทาง ในส่วนของ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,457 เหรียญ และแนวต้าน 1,473 เหรียญ ทางด้าน Gold Comex จะมีแนวรับ 1,460 เหรียญ และแนวต้าน 1,475 เหรียญ ในส่วนของทองคำไทยน่าจะปรับตัวลงได้ประมาณ 50 บาท (+/-) ที่ระดับประมาณ 20,900 – 21,000 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
เก็งกำไรในกรอบ Sideways จับตาการเจรจาการค้าเป็นหลัก

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  
ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position
ปิดสถานะ ปรับพอร์ตให้สมดุลกับการแกว่งตัวของตลาด

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
สภาวะความไม่แน่นอนหนุนตลาดระยะสั้นๆ จึงแนะนำเก็งกำไรกรอบ Sideways ระยะสั้นๆไปก่อน

Gold Futures Z19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,000 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,200 บาท

%d bloggers like this: